Trang chủ Quốc tế
17:09 | 14/04/2025 GMT+7

ASEAN và bài toán thuế quan Mỹ: Ứng phó linh hoạt trong thế trận toàn cầu

aa
Trước chính sách thuế quan của Mỹ, ASEAN đã lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, kết hợp giữa lập trường chung và không gian đàm phán riêng cho từng quốc gia thành viên. Theo các chuyên gia quốc tế, đây là giải pháp thực tế vừa giúp khu vực duy trì kênh đối thoại vừa bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và bảo hộ thương mại đang gia tăng trên toàn cầu.
Tổng thống Trump khẳng định chính sách thuế quan sẽ mang lại lợi ích lâu dài
Quyết định hoãn áp thuế là “nghệ thuật đàm phán” của ông Trump?

Xử lý thách thức thương mại thông qua đối thoại

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNA (Singapore), bà Joanne Lin, nghiên cứu viên cao cấp kiêm điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc Viện ISEAS – Yusof Ishak (Singapore) cho biết, phản ứng của ASEAN trước các chính sách thuế quan của Mỹ cho thấy cách tiếp cận thận trọng, ưu tiên đối thoại thay vì đối đầu. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa khu vực đang tỏ ra mềm yếu hay thiếu chủ động.

Bà Lin nhấn mạnh, sức mạnh đàm phán của ASEAN không chỉ đến từ quy mô kinh tế, mà còn nằm ở vị thế chiến lược: là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, đại diện cho thị trường hơn 670 triệu dân và giữ vai trò thiết yếu trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt về chính sách thuế quan của Hoa Kỳ đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt về chính sách thuế quan của Mỹ đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Với tư cách là một khối, ASEAN hoàn toàn có khả năng định hình bức tranh kinh tế rộng lớn hơn thông qua việc tái khẳng định các nguyên tắc cốt lõi của trật tự kinh tế quốc tế dựa trên luật lệ cũng như thúc đẩy thương mại tự do và cởi mở.

“Tuy nhiên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump có xu hướng ưa chuộng các thỏa thuận song phương mang tính trao đổi trực tiếp, cách tiếp cận thực tiễn nhất đối với ASEAN là linh hoạt, tức vừa cùng lên tiếng cho các vấn đề quan ngại, vừa để ngỏ khả năng đàm phán độc lập của từng quốc gia thành viên dựa trên lợi ích riêng”, bà Lin nói.

Giới chuyên gia cho rằng đây là lựa chọn phù hợp nhất trong bối cảnh chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên biến động. Theo Giáo sư James Chin, chuyên gia nghiên cứu châu Á tại Đại học Tasmania (Australia): “Ngay cả khi bạn đáp trả, ông Trump vẫn có thể thay đổi quyết định bất cứ lúc nào. Khi đó, bạn sẽ luôn phải chạy theo sau. Cách tốt nhất là giữ bình tĩnh và tránh hành động nóng vội”. Ông cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi ASEAN có phản ứng tập thể, quy mô của các quốc gia thành viên hiện nay vẫn chưa đủ để tạo sức ép đáng kể với Mỹ.

Cùng quan điểm, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đáp trả bằng thuế quan không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào. “Thuế quan không bao giờ là giải pháp, ngay cả khi được sử dụng như một biện pháp đối phó. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng bậc nhất đối với phần lớn các quốc gia ASEAN”, ông Carmelo Ferlito, Giám đốc điều hành Trung tâm Giáo dục Thị trường có trụ sở tại Kuala Lumpur nhận định.

“Đàm phán và đối thoại chính là con đường đúng đắn và rất có thể đây cũng là mục tiêu mà Washington mong muốn ngay từ đầu: gây sức ép để kéo các quốc gia đang nghiêng về Trung Quốc quay lại bàn đàm phán, từ đó hướng tới một quan hệ thương mại bền vững hơn với Mỹ”, ông nói Ferlito cho biết thêm.

Trong tuyên bố ngày 10/4, ASEAN tiếp tục thể hiện quan điểm nhất quán: không áp dụng các biện pháp đáp trả đối với làn sóng thuế quan, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến này.

ASEAN nhấn mạnh mục tiêu ưu tiên là duy trì đối thoại thẳng thắn, mang tính xây dựng với Mỹ nhằm xử lý các vấn đề liên quan đến thương mại.

“Giao tiếp cởi mở và hợp tác sẽ là yếu tố then chốt để đảm bảo mối quan hệ cân bằng và bền vững. Với tinh thần đó, ASEAN cam kết không áp dụng bất kỳ biện pháp trả đũa nào trước các mức thuế của Mỹ”, tuyên bố chung của khối nêu rõ sau cuộc họp đặc biệt có sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN, Timor-Leste và Tổng Thư ký ASEAN.

ASEAN có thể làm gì nếu đàm phán không đạt kết quả?

Theo bà Joanne Lin, để giảm thiểu tác động từ các biện pháp thuế của Mỹ, ASEAN nên tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế nội khối, củng cố chuỗi cung ứng khu vực, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và đơn giản hóa các quy định. Những nỗ lực này giúp ASEAN nâng cao sức cạnh tranh, trở thành một trung tâm sản xuất đa dạng và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các thách thức toàn cầu.

ASEAN và bài toán thuế quan Mỹ: Ứng phó linh hoạt trong thế trận toàn cầu
ASEAN cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. (Ảnh: Reuters)
Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 nước ASEAN và 5 đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, hiệp định RCEP tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới và được kỳ vọng xóa bỏ tới 90% thuế quan trong vòng 20 năm giữa các thành viên

Bà cho rằng, mặc dù về lý thuyết có thể đưa vụ việc ra WTO, nhưng cơ chế giải quyết tranh chấp hiện nay của tổ chức này đang tê liệt với quy trình kéo dài. Do đó, đây không phải là lựa chọn khả thi trong ngắn hạn.

Bà Lin kết luận: “ASEAN nên tập trung vào việc củng cố quan hệ đối tác chiến lược, cải thiện thủ tục thương mại và tận dụng các nền tảng như Ủy ban ASEAN tại Washington DC để truyền đạt thông điệp thống nhất tới giới hoạch định chính sách Mỹ”.

“Thách thức hiện nay là làm sao để duy trì được sự gắn kết, linh hoạt và tầm nhìn dài hạn trong một môi trường thương mại đầy biến động”, bà nói.

Chuyên gia Ferlito cũng cho rằng hành động có lợi nhất lúc này là ASEAN cần tích cực theo đuổi các hiệp định thương mại tự do thực chất với tất cả các đối tác sẵn sàng tham gia. Những hiệp định như vậy sẽ cho phép hàng hóa lưu thông mà không bị đánh thuế giữa các nước thành viên.

“Đó là con đường cần đi nếu chúng ta muốn mở rộng thị trường, ứng phó hiệu quả và tạo ra cơ hội tăng trưởng. Thế giới đang hội nhập và việc tìm kiếm khả năng tự lực là điều phi thực tế và không phải hướng đi đúng. Tăng trưởng kinh tế đến từ việc mở rộng ra bên ngoài chứ không phải thu mình vào trong. Sức mạnh kinh tế đến từ hội nhập, chứ không phải sự cô lập”, ông nói.

Năm 2024, Mỹ là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ hai. Tổng kim ngạch thương mại song phương ASEAN - Mỹ năm 2024 đạt 476,8 tỷ USD. Nhập khẩu hàng hóa Mỹ của ASEAN đạt 124,6 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của khu vực này sang Mỹ đạt 352,3 tỷ USD.
Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế
Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng đối với các quốc gia trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về chính sách này và cho biết sẽ có giải pháp để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, công dân của mình.
Mỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước Mỹ áp thuế Trung Quốc 125%, hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước
Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế ngay lập tức với Trung Quốc lên 125% và hoãn áp thuế 90 ngày với hơn 75 nước đồng thời hạ thuế đối ứng xuống 10%.

Hà Phương (Theo CNA)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Tin quốc tế ngày 01/7: Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7

Hơn 50.000 người sơ tán do cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ; Mỹ cảnh báo các nước sẽ bị áp thuế cao sau ngày 09/7; Ông Trump ký sắc lệnh gỡ trừng phạt với Syria... là tin quốc tế nổi bật ngày 01/7.

Các tin bài khác

ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

Ngày 17/5, chặng Czech của Giải Vô địch Superbike Thế giới (WSBK) 2026 đã khép lại cuộc tranh tài ở lượt đua chính thứ hai hạng mục WorldSSP. Tay đua người Pháp Valentin Debise của hãng mô tô Trung Quốc ZXMOTO (xe máy Trương Tuyết) tiếp tục giành chức vô địch. Đây cũng là chức vô địch thứ năm trong mùa giải năm nay của ZXMOTO, sau các chặng Bồ Đào Nha và Hungary.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Từ một thôn nghèo, Thập Bát Động đã trở thành ví dụ tiêu biểu về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn ở Trung Quốc. Qua câu chuyện này có thể thấy những bài học về sự gắn kết cộng đồng, vai trò của người dân và cách tiếp cận phù hợp trong quá trình phát triển của Trung Quốc.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.

Đọc nhiều

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động