Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
09:47 | 20/09/2021 GMT+7

Thắp sáng bản nhỏ nơi biên cương

aa
Nằm sát biên giới Việt Nam - Lào, Eo Bù - Chút Mút là bản xa xôi nhất của xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Diện tích đất canh tác ít, lại có độ dốc cao, nên đời sống của gần 300 nhân khẩu đồng bào Vân Kiều nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Với mong muốn mang lại điều tốt đẹp hơn cho nhân dân, những năm qua, những người lính Biên phòng luôn nỗ lực, từng bước thắp sáng bản nhỏ nơi biên cương này.
Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Độc đáo nhà sàn đá nơi biên cương Độc đáo nhà sàn đá nơi biên cương
Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn Bình yên nơi bản nhỏ biên giới Xà Phìn

Hàng đêm, bản Eo Bù – Chút Mút được thắp sáng nhờ công trình “Ánh sáng vùng biên”. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Từ trụ sở xã Lâm Thủy, chúng tôi đi theo nhánh Tây đường Trường Sơn rồi rẽ vào quốc lộ 9B để vào bản Eo Bù - Chút Mút. Trước đây, nhằm phục vụ cho việc nâng cấp cửa khẩu Eo Bù - Chút Mút, đường 9B được mở rộng, trải nhựa, nhưng qua mỗi mùa bão lũ, lại bị sạt lở, xói mòn nhiều đoạn nên đi lại rất khó khăn.

Sau gần 1 tiếng đánh vật với con đường đầy ổ gà, ổ voi, bản Eo Bù - Chút Mút cũng hiện ra giữa lưng chừng đại ngàn mênh mông. Đón chúng tôi là anh Hồ Văn Bình, Trưởng bản, kiêm Bí thư Chi bộ bản Eo Bù - Chút Mút. Vừa dẫn khách đi thăm quan, Trưởng bản Hồ Văn Bình vừa chia sẻ: “Cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn bởi diện tích đất để canh tác đã ít, lại có độ dốc cao nên trồng cây gì năng suất cũng thấp. Thế nhưng, nhờ có Đồn Biên phòng Làng Ho thường xuyên giúp đỡ, nhất là từ khi có anh Đảm về làm Phó Bí thư chi bộ bản thì cuộc sống của bà con cũng đỡ hơn rất nhiều”.

“Anh Đảm” mà Trưởng bản Hồ Văn Bình nhắc đến là Thiếu tá Phạm Thành Đảm, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Làng Ho, người có 3 năm gắn bó với bà con bản Eo Bù - Chút Mút. Mối quan tâm lớn nhất của anh là tháo gỡ khó khăn của bản Eo Bù - Chút Mút để cuộc sống người dân đỡ vất vả. Điển hình như việc gần 4ha lúa nước 2 vụ - nguồn thu chính của các hộ dân trong bản. Mặc dù bà con đã làm chủ kĩ thuật canh tác, nhưng để đạt được năng suất cao, anh vẫn phải đôn đốc, theo sát từ việc làm đất, ủ giống, sạ đến thời kì bỏ phân, làm cỏ lúa. Điều anh trăn trở là hệ thống mương tưới tiêu được chính quyền địa phương đầu tư, tuy nhiên, trải qua thời gian đã xuống cấp trầm trọng, dù được Ban quản lý bản thường xuyên sửa chữa. Cũng bởi không đủ nước tưới tiêu mà vụ Hè - Thu, người dân chỉ canh tác được nửa diện tích và năng suất cũng không cao. Có một vài hộ dân tự mua máy về bơm nước vào ruộng, nhưng vì nhỏ lẻ, manh mún, nên “tiền lúa không đủ tiền điện”. Ai cũng hiểu, nếu có nước thì sẽ không phải bỏ phí ruộng, nhưng số tiền quá lớn nên bản không thể tự lo. “Nguyện vọng người dân là được đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống mương nước để không chỉ gieo cấy được hết mà còn có thể mở rộng thêm diện tích lúa ruộng. Người dân muốn tự chủ được lương thực thay vì chờ đợi được hỗ trợ” - Thiếu tá Phạm Thành Đảm chia sẻ.

Vừa rồi, để kịp “chạy” bão số 5, Thiếu tá Phạm Thanh Đảm đã đề xuất với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Làng Ho cử cán bộ, chiến sĩ cùng Tổ công tác tại Eo Bù - Chút Mút gặt lúa giúp dân. Có bộ đội về, lúa nhanh chóng được gặt, tuốt, phơi khô và đóng bao cất lên gác. Việc xong xuôi, lúc ấy mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Đến mùa mưa bão rồi, quốc lộ 9B dễ bị sạt lở, đường tắc có khi cả tuần. Giờ nhà nào cũng có gạo thì không phải lo lắng nhiều. Ông Hồ Văn Dưa chia sẻ câu chuyện của mình với giọng đầy xúc động: “Vợ chồng tôi không có con, tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nên mùa vụ nào các chú BĐBP cũng đến giúp cấy rồi gặt lúa. Nhờ các chú Biên phòng mà cuộc sống của vợ chồng tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều”.

Bản Eo Bù - Chút Mút đã có điện lưới quốc gia, tuy nhiên, vào mùa mưa bão thường xuyên bị mất điện. Tháng 2-2021, thông qua Đồn Biên phòng Làng Ho, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khởi công và đưa vào sử dụng công trình “Ánh sáng vùng biên” cho bản Eo Bù - Chút Mút. Các cột đèn năng lượng mặt trời được bố trí xung quanh bản, bởi vậy mà mỗi khi mặt trời khuất sau dãy núi, những nóc nhà của đồng bào Vân Kiều nơi đây thay vì chìm trong bóng tối lại sáng rực trong đêm. Nhờ có công trình “Ánh sáng vùng biên”, người dân như có thêm thời gian để hoàn thành nốt việc còn dang dở trong ngày. Bản nhỏ biên cương mỗi đêm lại rộn rã tiếng cười của trẻ nhỏ nô đùa dưới ánh điện đường.

Trân trọng tình cảm của gia đình Đại tướng, Tổ công tác Biên phòng tại bản Eo Bù - Chút Mút nhận trách nhiệm quản lý, duy tu, bảo dưỡng để công trình sử dụng được bền lâu. Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Làng Ho cũng thường xuyên tổ chức các phong trào “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp”, làm thêm nhiều công trình thanh niên để bản Eo Bù - Chút Mút ngày càng khang trang, sạch, đẹp hơn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Ho gặt lúa giúp người dân bản Eo Bù- Chút Mút (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Đến Eo Bù - Chút Mút để rồi thấy người lính Biên phòng ở đây không chỉ quan tâm, chăm lo cho bà con trong hiện tại, mà còn tính cả chuyện tương lai. Câu chuyện về cậu học trò nghèo Hồ Văn Đen là một điển hình. Sinh ra trong gia khó khăn bậc nhất của bản Èo Bù - Chút Mút, Hồ Văn Đen nhiều lần đã nghĩ đến việc thôi học cho đến khi được Đồn Biên phòng Làng Ho nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”. Không chỉ hỗ trợ em số tiền hàng tháng, các chú Biên phòng còn giúp Hồ Văn Đen lựa chọn hướng đi phù hợp nhất. Tháng 9-2020, nghe theo lời gợi ý của Thiếu tá Phạm Thành Đảm, Hồ Văn Đen nhập học vào Trường Công - Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình. Ở đây, Đen vừa được học văn hóa, vừa được học nghề. Chưa đầy 2 năm nữa, Đen vừa có Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa có chứng chỉ nghề để có thể đi làm, nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.

Rõ ràng, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự đồng hành, chung tay của những người lính Biên phòng mà cuộc sống của đồng bào Vân Kiều ở bản nhỏ nơi biên cương đã no ấm, tốt đẹp hơn.

Vững vàng “Vành đai thép” trên biên giới Đồng Tháp Vững vàng “Vành đai thép” trên biên giới Đồng Tháp
Đồng Tháp có tuyến biên giới dài hơn 50km. Hiện tại BĐBP Đồng Tháp thường xuyên duy trì 26 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 33 tổ công tác cơ động trên bộ và trên sông tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các địa bàn.
Bình yên nơi bản làng biên giới xứ Thanh Bình yên nơi bản làng biên giới xứ Thanh
Trong tiết trời oi ả, thật lý tưởng khi bạn rời xa nơi phố thị ồn ã để đến với Pù Luông, một điểm dừng chân ở vùng cao xứ Thanh để tìm về những vẻ đẹp nguyên sơ và bình yên nơi núi rừng, bản làng...
Vững vàng nơi biên cương Xín Mần Vững vàng nơi biên cương Xín Mần
Huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang có 4 xã giáp biên, địa hình phức tạp, mặc dù vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn hiệu quả việc xuất nhập cảnh trái phép, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia.
Trúc Hà
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” tại Kiên Giang

Khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” tại Kiên Giang

Chiều 21/11, tại TP phố biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Kiên Giang và Hội Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương” năm 2023.
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế hành động vì biên cương Tổ quốc

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế hành động vì biên cương Tổ quốc

Ngày 11/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm “Nếu tôi là cán bộ đoàn” thu hút hơn 100 đoàn viên thanh niên của các đơn vị tham gia.
Hàng rào 'mềm' bảo vệ biên cương

Hàng rào 'mềm' bảo vệ biên cương

Việc trồng tre trên đường biên giới để bảo vệ đường biên và giúp đồng bào nhân dân các bản giáp biên phát triển kinh tế cải thiện đời sống. “Phên dậu” biên cương được “trồng” bằng sức mạnh đoàn kết quân dân.

Các tin bài khác

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động