Lãnh đạo các tập đoàn gia đình (chaebol) khác tại Hàn Quốc đang kêu gọi chính phủ ân xá cho ông Lee để giúp khắc phục cuộc khủng hoảng chip. Một số chính trị gia từng kêu gọi xử nghiêm "thái tử" Samsung vì tội tham nhũng cũng bắt đầu thay đổi quan điểm.
Lý do thực sự khiến Pakistan cân nhắc khả năng cho Mỹ mở căn cứ quân sự Lý do thực sự khiến Pakistan cân nhắc khả năng cho Mỹ mở căn cứ quân sự
Nhà giam trở thành ổ dịch, Thái cân nhắc thả 50.000 tù nhân để chặn đà lây nhiễm Nhà giam trở thành ổ dịch, Thái cân nhắc thả 50.000 tù nhân để chặn đà lây nhiễm

Bloomberg cho biết, các cuộc khảo sát người dân Hàn Quốc cho thấy cứ 10 người thì có tới 7 người ủng hộ ân xá ông Lee Jae-yong. Ngành công nghệ Hàn Quốc đang chìm trong cuộc khủng hoảng sản xuất bán dẫn.

'Thái tử' Samsung sẽ được ân xá?
'Thái tử' Samsung sẽ được ân xá?.

Cũng theo hãng tin này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang lưỡng lự trong việc có ân xá cho ông Lee.

Hồi tháng trước, Tập đoàn Samsung nổi lên là một nhân tố quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Khi đó, hai nhà lãnh đạo đạt thỏa thuận cho phép Samsung sản xuất vaccine Moderna tại Hàn Quốc.

Theo nguồn tin thân cận, cam kết đầu tư 17 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip cao cấp tại Mỹ là một trong những yếu tố giúp Samsung giành được hợp đồng sản xuất vaccine này.

Sau hội nghị, Tổng thống Moon mời các lãnh đạo chaebol tới Nhà Xanh để cảm ơn sự hỗ trợ của họ. Ông nói nhận thức được rõ “sự thông cảm của công chúng" với ông Lee.

“Tổng thống Moon nhận ra giá trị của Samsung và vai trò của tập đoàn này trong tiến trình phục hồi nền kinh tế đất nước”, Bloomberg dẫn lời giáo sư khoa học chính trị Shin Yul thuộc Đại học Myongji bình luận.

Dù ông Moon Jae-in sẽ chỉ có một nhiệm kỳ tổng thống và không tham gia tranh cử vào năm sau, việc ân xá cho “thái tử" Samsung có thể khiến những người ủng hộ ông tức giận và ảnh hưởng tới cơ hội duy trì quyền lực của đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, việc này cũng có thể làm tổn hại tới di sản của ông - người từng tuyên bố sẽ loại bỏ “chiến lược tăng trưởng tập trung vào các chaebol của Hàn Quốc".

Ngoài ra, một bộ phận trong chính đảng Dân chủ của ông Moon Jae-in kịch liệt phản đối việc ân xá cho nhà lãnh đạo Samsung.

Ông Lee Jae-yong, 52 tuổi, bị kết tội hối lộ và tham nhũng để giành quyền kiểm soát tại đế chế Samsung. Nhiều năm qua, cơ hội để ông được hưởng khoan hồng khá mong manh. Tuy nhiên, điều này bắt đầu thay đổi khi ông trở lại nhà giam vào đầu năm nay sau thời gian được tại ngoại chờ xét xử.

Việt Nam sẽ ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan Việt Nam sẽ ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội thông báo tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam.
Tri thức sẽ ở mãi trong tháp ngà nếu không được ứng dụng trong xã hội Tri thức sẽ ở mãi trong tháp ngà nếu không được ứng dụng trong xã hội
Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi xin gửi tới đội ngũ những người làm công tác khoa học và công nghệ trong cả nước lời chúc mừng nồng nhiệt, lời chào trân trọng và tình cảm biết ơn sâu sắc.
Điện thoại Samsung sẽ không dùng hệ điều hành Android? Điện thoại Samsung sẽ không dùng hệ điều hành Android?
Theo nguồn tin từ leaker hàng đầu Ice Universe, nhiều khả năng thiết bị Samsung trong tương lai sẽ sử dụng Fuchsia OS, hệ điều hành mã nguồn mở đang được Google phát triển.
In bài viết

Truyền hình