Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:32 | 15/04/2024 GMT+7

Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam

aa
Năm 2024, lần đầu tiên sinh viên, học viên Lào đang theo học tại các Học viện trực thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đón Tết cổ truyền quê hương tập trung, quây quần tại Học viện trung tâm (ở 135 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Không khí gần gũi, đầm ấp mang đến cho lưu học sinh cảm giác thân thương như ở quê nhà.
Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào tại Hà Nội
Đại sứ Lào tại Việt Nam dâng hương, trồng cây hoa Chămpa tại Đền thờ công chúa Nhồi Hoa

Đón năm mới·có sự tham dự của bà Lattana Sihalat, Phó Đại sứ Lào tại Việt Nam, PGS.TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Học viện) cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, các lưu học sinh Lào đang học tập tại Học viện trung tâm và các Học viện trực thuộc ở khu vực phía Bắc.

Tại buổi lễ, PGS.TS Dương Trung Ý thay mặt Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, người lao động Học viên đã gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào và các học viên Lào đang theo học tại Học viện.

Các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam và cùng nguyện cầu những điều tốt lành sẽ đến với nhân dân hai nước trong năm mới. Các đại biểu cũng cùng nhau tìm hiểu những nét đẹp ngày Tết cổ truyền Bunpimay Lào, cùng nhận những vòng cổ xinh xắn kết từ hoa Chăm pa (quốc hoa của Lào), cùng tham gia nghi lễ buộc chỉ cổ tay, cùng thưởng thức những giai điệu, món ăn truyền thống ngày Tết đất nước bạn Lào, cùng hòa chung điệu Lăm vông, cùng trao cho nhau những tình cảm thân thiết qua những lời ca tiếng hát thắm tình hữu nghị Việt - Lào.

Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam
Các đại biểu thực hiện nghi nghi thức buộc chỉ cổ chỉ tay cầu may mắn cho năm mới. (Ảnh: Minh Anh)

Anh Thongkhoun Boulerth, học viên K30 ngành Chính trị học kể: “Đây là năm thứ hai tôi đón Tết Lào tại Việt Nam. Ngày Tết trên nước bạn có sự tham dự đông vui của đại diện cán bộ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, của các bạn lưu học sinh Lào cùng các thầy cô giáo, bạn bè người Việt. Trong ngày lễ, cũng có đủ các nghi thức truyền thống của Tết Lào như buộc chỉ cổ tay, té nước. Không khí thân thương, ấm cúng cùng tình cảm, sự quan tâm của thầy cô, bạn bè Việt Nam giúp chúng tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà, đồng thời cảm nhận rõ hơn tình hữu nghị nhân dân hai nước”.

“Đi học xa nhà, không thể đón Tết cổ truyền bên gia đình, người thân nhưng lưu học sinh Lào vẫn cảm thấy ấm áp, hạnh phúc như ở quê nhà vì luôn nhận được những tình cảm thân thiết, sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của thầy cô giáo và bạn bè ở Học viện. Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai với nhiều lưu học sinh Lào chúng tôi”, Chị Thongmy Sihavong, đại diện Đoàn lưu học sinh Lào tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói.

Trao đổi với PV tạp chí Thời Đại, PGS. TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Hiện có khoảng hơn 200 học viên người Lào đang theo học tại hệ thống Học viện, trong đó Học viện trung tâm có 116 học viên Lào. Hàng năm, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trung tâm và các Học viện trực thuộc đều phối hợp với Đoàn Lưu học sinh Lào tổ chức ngày Lễ đón năm mới cho các sinh viên, học viên Lào. Năm nay, ngày Tết Lào được Học viện tổ chức với quy mô lớn hơn. Thay vì tổ chức độc lập tại từng cơ sở, Học viện đã mời toàn thể học viên, sinh viên của Lào đang theo học tại Học viện trung tâm, Học viện Chính trị khu vực I, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về Học viện trung tâm đón năm mới. Buổi lễ là dịp để cán bộ, giáo viên Học viện giao lưu cùng các học viên Lào, cùng thưởng thức những nét tinh tế, đặc sắc trong văn hóa truyền thống đất nước, hiểu thêm về đất nước, con người Lào.

Theo PGS, TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Sinh viên, học viên người Lào luôn nghiêm túc chấp hành nội quy, quy định của Học viện, chăm chỉ, chịu khó trong học tập, nghiên cứu.

Học viện đã và đang triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp đẩy mạnh, tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho học viên Lào. Trong đó chú trọng việc đổi mới nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo vừa có tính hệ thống cơ bản, vừa có tính hiện đại, bám sát tình hình thực tiễn, nhất là thực tiễn trong nước và quốc tế với các bạn Lào. Quan tâm cải tiến về phương pháp giảng dạy theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng loại đối tượng đào tạo, bồi dưỡng, phát huy tối đa năng lực tư duy sáng tạo của người học; rèn luyện kỹ năng lành đạo, quản lý và xử lý, giải quyết các tình huống phát sinh trong thực tiễn. Cùng với đó, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ làm công tác quản lý đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, bồi dưỡng; nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu học tập cho các bạn Lào.

Hằng năm, khi thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, cũng là lúc nhân dân các dân tộc Lào tưng bừng tổ chức lễ hội đón mừng năm mới. Bunpimay là lễ hội quan trọng nhất trong năm, mang đậm bản sắc văn hóa cũng như phong tục, tập quán của Lào, là dịp người dân Lào cầu mong nước về, cho cuộc sống sinh sôi, đâm chồi, nảy lộc.

Tết cổ truyền Bunpimay của các bạn Lào diễn ra trong ba ngày theo Phật lịch (thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ 13 đến 16/4 dương lịch hàng năm), với bốn nghi lễ quan trọng theo văn hóa truyền thống của Lào, gồm: tắm tượng Phật, té nước, rước Nữ chúa xuân và buộc chỉ cổ tay.

Trong đó, đặc trưng nhất là nghi lễ té nước (Hốt-nặm), thể hiện mong muốn của người Lào cầu cho mùa mưa đến mang lại sự sống, mùa màng tốt tươi, cây cối đâm chồi nảy lộc.

Đón Tết Bunpimay trên đất Việt: hạnh phúc như ở quê nhà Đón Tết Bunpimay trên đất Việt: hạnh phúc như ở quê nhà
Cán bộ ngoại giao Việt, Lào “buộc chỉ cổ tay” trên đất Ấn Cán bộ ngoại giao Việt, Lào “buộc chỉ cổ tay” trên đất Ấn

Hải An - Minh Đức - Minh Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bảo đảm điều kiện học tập, sinh hoạt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Bảo đảm điều kiện học tập, sinh hoạt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục, quản lý lưu học sinh Lào năm học 2025-2026 và triển khai kế hoạch năm học 2026-2027.
Việt Nam khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ, giảng viên trường chính trị Lào

Việt Nam khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ, giảng viên trường chính trị Lào

Ngày 05/9 tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai giảng các lớp đào tạo, bồi dưỡng dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên các trường chính trị của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, trong khuôn khổ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng vừa có cuộc làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. Hai bên trao đổi về hợp tác giáo dục và công tác tuyển chọn, đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động