Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:47 | 07/04/2021 GMT+7

Terada Yusuke: VAIJ mang tới nhiều dự án thiết thực cho người Việt Nam tại Nhật Bản

aa
Anh Terada Yusuke (SN 1986) là một thành viên tích cực của Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (viết tắt là VAIJ). Anh phụ trách quản lý dự án Kokoro của Hội với việc cung cấp thông tin hữu ích cho thực tập sinh và du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Hiện anh đang là giáo viên tiếng Việt và là giám đốc của một công ty cung cấp phiên dịch, biên dịch cho đài phát thanh, các công ty, văn phòng Chỉnh phủ... trong đó có tiếng Việt.
Phát động cuộc thi viết tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề: Tôi muốn du học tại Nhật Bản Phát động cuộc thi viết tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề: Tôi muốn du học tại Nhật Bản
Hiệp Hội Việt Nam - Nhật Bản và Hội hữu nghị Việt – Nhật đồng tổ chức Cuộc thi viết văn tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề “Tôi muốn du học tại Nhật Bản”.
Người Việt Nam đầu tiên giành được “huy hiệu Vàng” trong lĩnh vực ẩm thực tại Nhật Bản Người Việt Nam đầu tiên giành được “huy hiệu Vàng” trong lĩnh vực ẩm thực tại Nhật Bản
Nguyễn Bá Phước (SN 1992, quê ở Tiền Huân, Sơn Tây, Hà Nội) đã có được “Bằng đầu bếp chuyên nghiệp” của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản, không những thế, anh còn đạt được “huy hiệu Vàng” (cấp bậc cao nhất) với tư cách là một đầu bếp người nước ngoài chế biến món ăn Nhật Bản truyền thống.

Tôi có một tình cảm sâu sắc với Việt Nam

- Xin anh chia sẻ về cơ duyên gắn bó với Việt Nam?

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Nihon với chuyên ngành nông nghiệp miền nhiệt đới, tôi đã sang Việt Nam làm tình nguyện viên trong vòng 2 năm. Ở Việt Nam, tôi làm việc tại tỉnh Hoà Bình. Hằng ngày tôi xuống các xã hướng dẫn cho người nông dân trồng rau an toàn, trồng rau hữu cơ. Hai năm sống ở Hoà Bình đã tạo cơ hội cho tôi được học tiếng Việt và hiểu thêm về con người Việt Nam.

Terada Yusuke: VAIJ mang tới nhiều dự án thiết thực cho người Việt Nam tại Nhật Bản
Anh Terada Yusuke là một thành viên rất tích cực của Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ).

Người nông dân Việt Nam rất chăm chỉ và tốt bụng, họ đã giúp đỡ và chăm sóc tôi rất nhiều. Mỗi tuần, tôi đều giap lưu, ăn cơm với các gia đình khoảng 3 lần/tuần. Quãng thời giao lưu và trò chuyện với họ khiến tôi có một tình cảm sâu sắc với Việt Nam. Dường như giữa mọi người không tồn tại bất kỳ khoảng cách nào vậy.

- Đây có phải là lý do khiến anh trở thành thành viên của Hội người Việt Nam tại Nhật Bản?

Đúng vậy! Tôi có rất nhiều bạn bè người Việt Nam và Việt Nam giống như quê thứ hai của tôi. Chính vì thế, khi trở lại Nhật Bản tôi mong muốn tham gia vào hoạt động nào đó để trả ơn cho Việt Nam. Vì thế tôi tham gia Hội người Việt Nam tại Nhật Bản.

Hiện nay, Hội có 15 người và nhiều tình nguyện viên trên khắp các tỉnh thành tại Nhật Bản. Ngoài tôi, hội còn có 2 thành viên là người Nhật khác.

Terada Yusuke: VAIJ mang tới nhiều dự án thiết thực cho người Việt Nam tại Nhật Bản
Anh Terada Yusuke hướng dẫn trồng rau an toàn, rau hữu cơ cho nông dân tỉnh Hoà Bình.

Cung cấp thông tin hữu ích cho người Việt Nam tại Nhật Bản

- Là người quản lý dự án Kokoro, xin anh chia sẻ cụ thể về dự án này?

Đây là dự án hợp tác giữa Hội người Việt Nam tại Nhật Bản với báo Mainichi. Tôi là người bên VAIJ phụ trách dự án.

Trong những năm gần đây, sinh viên và người lao động Việt Nam đến Nhật Bản đã gặp phải những khó khăn, rào cản như: phải trả phí dịch vụ cao cho đại lý môi giới dẫn đến phải vay nợ, đến Nhật Bản khi chưa được chuẩn bị đầy đủ hành trang... Ngoài ra, họ chỉ tìm được những công việc bán thời gian làm từ đêm đến sáng, không thể tốt nghiệp trường Nhật ngữ; bị giới thiệu đến nơi làm việc có môi trường không tốt, phải làm việc với mức lương thấp; không tiếp thu được kỹ năng và tiếng Nhật, lương thấp sau khi trở về nước...

Terada Yusuke: VAIJ mang tới nhiều dự án thiết thực cho người Việt Nam tại Nhật Bản
Anh Terada Yusuke cùng các thành viên của Hội người Việt Nam tại Nhật Bản.

Dự án Kokoro được ra đời với mong muốn cải thiện tình hình đó để mọi người có thể yên tâm tới Nhật Bản. Kokoro cung cấp thông tin hữu ích cho các thực tập sinh kỹ năng, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản về các lĩnh vực như con người, văn hoá, cuộc sống, pháp luật, xã hội tại Nhật Bản. Công việc rất vất vả nhưng thật sự tôi rất vui vì nó giúp ích cho mọi người.

Terada Yusuke: VAIJ mang tới nhiều dự án thiết thực cho người Việt Nam tại Nhật Bản
Anh Terada Yusuke giao lưu cùng người nông dân tỉnh Hoà Bình.

- Anh có thể tiết lộ về kế hoạch của dự án trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, dự án Simvang của VAIJ sẽ hoàn thiện hệ thống hotline để người dùng dễ dàng nhận tư vấn, cũng như nội dung tư vấn chính xác hơn.

Ngoài ra, VAIJ sẽ sử dụng các video để truyền đạt thông tin nhanh chóng, hiệu quả và sinh động hơn đến mọi thành viên. Đặc biệt, VAIJ giúp đỡ người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm, giới thiệu hệ thống hỗ trợ tìm việc qua các webseminar. Tôi sẽ tham gia kế hoạch thứ hai và thứ ba.

Còn về dự án Kokoro đang và sẽ triển khai cung cấp thông tin hữu ích cho du học sinh và thực tập sinh kỹ năng thông qua các video, clip (trên mạng Internet), chúng tôi muốn tạo ra các chương trình dễ xem và dễ hiểu cho khán giả.

Việt Nam là nơi luôn đầy ắp tình người sẽ mãi là mảnh đất trao cho tôi nhiều kỉ niệm đáng nhớ. 10 năm chưa gặp lại tôi rất nhớ người nông dân Hoà Bình. Hy vọng dịch COVID-19 qua đi, tôi có thể sang Việt Nam thăm lại mọi người và thưởng thức các món ăn Việt Nam đặc biệt là món bún chả, bánh mỳ, phở.

Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng
Nguyễn Kim Phượng, SN 1990, tốt nghiệp Khoa tiếng Đức, Trường ĐH Hà Nội và học ngành báo chí - quan hệ công chúng tại Trường Westfälische Hochschule, Đức sau đó làm việc tại quốc gia này. Tính đến nay, cô đã ở Đức hơn 8 năm, công việc chính hiện tại là điều phối viên trong một tổ chức phi chính phủ ở Frankfurt am Main, chuyên về hỗ trợ người châu Phi và đang mở rộng ra các cộng đồng nhập cư khác. Ngoài ra, cô gái sinh năm 1990 và một người bạn của mình cũng thành lập một tổ chức phi lợi nhuận riêng mang tên Vielfalt Vietnam e.V.chuyên hỗ trợ người Việt tại Đức. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trò chuyện và chia sẻ với Nguyễn Kim Phượng về những hoạt động này.
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ 200 triệu đồng giúp nước sở tại chống dịch COVID-19 Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ 200 triệu đồng giúp nước sở tại chống dịch COVID-19
Vừa qua, trong các ngày 29/3 và 1/4, cộng đồng người Việt tại các địa phương vùng Bắc Séc (Ustí nad Labem - Ústecký kraj) đã tặng quà hỗ trợ nhân viên y tế trong khu vực với tổng giá trị gần 200.000 Korun (khoảng 200 triệu đồng Việt Nam) cho các bệnh viện của thành phố Chomutov và thành phố Kadaň.

-Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động