Nguyễn Bá Phước (SN 1992, quê ở Tiền Huân, Sơn Tây, Hà Nội) đã có được “Bằng đầu bếp chuyên nghiệp” của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản, không những thế, anh còn đạt được “huy hiệu Vàng” (cấp bậc cao nhất) với tư cách là một đầu bếp người nước ngoài chế biến món ăn Nhật Bản truyền thống.
4 lao động Việt Nam có thành tích xuất sắc được tuyên dương tại Nhật Bản 4 lao động Việt Nam có thành tích xuất sắc được tuyên dương tại Nhật Bản
Danh hiệu “Lao động xây dựng người nước ngoài xuất sắc" là sự ghi nhận nỗ lực không ngừng của các lao động Việt Nam nhằm nâng cao tay nghề, và thích ứng với môi trường làm việc nghiêm ngặt ở Nhật Bản.
Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản
Từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam đã trở thành một nơi quen thuộc chuyên hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại TP Osaka, Nhật Bản, đặc biệt là những sinh viên, thực tập sinh người Việt.

Theo tờ Kokoro, từ năm 2016, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu ban hành “Chế độ công nhận kỹ thuật nấu món Nhật truyền thống tại nước ngoài”. Đầu bếp món Nhật truyền thống sẽ được công nhận thông qua kinh nghiệm nấu ăn tại Nhật Bản và thành tích có được tại các cuộc thi. Có 3 cấp bậc công nhận và xếp hạng, đó là Vàng - Bạc - Đồng. Trên thế giới chỉ có 18 người nước ngoài được nhận “huy hiệu Vàng”. Tháng 3/2021, anh Nguyễn Bá Phước may mắn là người Việt Nam đầu tiên được nhận “huy hiệu Vàng”.

Anh Nguyễn Bá Phước chia sẻ vào tháng 4/2020 anh sẽ thành lập “Hội đầu bếp Việt Nam tại Nhật Bản”. Hội hướng tới mục tiêu giao lưu, chia sẻ thông tin và giúp đỡ lẫn nhau giữa các đầu bếp người Việt tại Nhật Bản, góp sức cùng nhau thực hiện sứ mệnh quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản, hỗ trợ các bạn du học sinh có nguyện vọng trở thành đầu bếp.

Người Việt Nam đầu tiên giành được “huy hiệu Vàng” trong lĩnh vực ẩm thực tại Nhật Bản
Anh Nguyễn Bá Phước - Người Việt Nam đầu tiên giành được “huy hiệu Vàng” tại Nhật Bản. Ảnh: Kokoro

Anh Phước cũng cho biết anh đã quyết định về nước trong năm 2021 để gần gia đình và phát triển sự nghiệp ở Việt Nam.

"Hiện tại tôi đang tiếp tục làm thêm tại nhà hàng sushi, duy trì kiến tập tại nhà hàng Nhật truyền thống tôi đã làm việc tại Tokyo. Sau khi về Việt Nam, trong tương lai gần, tôi muốn phát triển ẩm thực Nhật truyền thống tại Việt Nam. Tôi sẽ làm những món ăn dựa trên triết lý ẩm thực Nhật truyền thống và sử dụng nhiều nguyên liệu theo mùa có tại Việt Nam, hiểu được căn bản của món Nhật truyền thống và vị giác của người Việt chính là điều sẽ giúp tôi chinh phục những thực khách trân quý. Ước mơ của tôi là mở được một nhà hàng Nhật truyền thống cao cấp của riêng mình", anh Phước chia sẻ.

Người Việt Nam đầu tiên giành được “huy hiệu Vàng” trong lĩnh vực ẩm thực tại Nhật Bản
Anh Nguyễn Bá Phước. Ảnh: Kokoro

Được biết, vào năm 2015, anh Nguyễn Bá Phước đã sang Nhật Bản du học. Anh đã học tại trường Nhật ngữ sau đó theo học tại một trường nấu ăn tại thành phố Muroran của Hokkaido.

Sim Vàng dịch vụ điện thoại chất lượng cao, giá rẻ cho người Việt tại Nhật Bản Sim Vàng dịch vụ điện thoại chất lượng cao, giá rẻ cho người Việt tại Nhật Bản
Năm 2020, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với một số nhà mạng lớn tại Nhật Bản để làm ra một mạng điện thoại mang tên Sim Vàng.
Chiếu phim về người lao động Việt Nam tại Nhật Bản Chiếu phim về người lao động Việt Nam tại Nhật Bản
“Những cô gái bên bờ biển”, tựa tiếng Anh là “Along the sea” là bộ phim kể câu chuyện về ba nữ thực tập sinh người Việt mưu sinh nơi xứ người.Bộ phim đã gặt hái đươc nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế. Mới đây, nhà sản xuất của bộ phim cho biết sẽ khởi chiếu rộng rãi phim kể từ ngày 1/5 tại nhiều thành phố của Nhật Bản.

In bài viết

Truyền hình