Tàu Cảnh sát biển Việt Nam khởi hành từ Mỹ vượt đại dương về nước
Hôm 30/5 (giờ địa phương), tài khoản Facebook của thủy thủ tàu tuần tra John Midgett (WHEC 726) của Tuần duyên Mỹ đã đăng những bức ảnh các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam mặc đồng phục, chụp ảnh trên tàu CSB 8021 đang đậu tại khu cảng tuần duyên Mỹ ở Seattle, bang Washington.
"Quá trình thử nghiệm sau bảo dưỡng của tàu tuần duyên từng mang tên John Midgett đã hoàn tất hôm 19/5. Con tàu dự kiến rời Seattle để lên đường về Việt Nam vào ngày 1/6", Brittany Panetta, thiếu tá phụ trách truyền thông của Tuần duyên Mỹ, nói với VnExpress.
John Midgett là chiếc cuối cùng trong loạt 12 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton cho Tuần duyên Mỹ, được khởi đóng ngày 5/4/1971 và loại biên năm 2020. Đây là tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam, thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), sau chiếc USCGC Morgenthau năm 2017.
![]() |
| Các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam xếp hàng chụp ảnh trên tàu CSB 8021 FB THỦY THỦ TÀU JOHN MIDGETT |
Tàu CSB 8021 thuộc lớp tàu tuần tra Hamilton của Tuần duyên Mỹ. Việt Nam hiện có 2 chiếc thuộc lớp tàu này, do phía Mỹ chuyển giao, gồm CSB 8020 (nguyên là chiếc Morgenthau - WHEC 722) và CSB 8021. Lớp tàu này có lượng choán nước 3.250 tấn, dài 115 m, ngang rộng nhất 13 m, đóng từ những năm cuối thập niên 1960. Tàu có thể hoạt động trên mọi vùng biển và đại dương, thời gian hành trình lâu (tầm hoạt động 22.530 km), có hangar trực thăng dạng vòm kéo ra thu vào được.
![]() |
| Tàu CSB 8021 tại khu cảng tuần duyên Mỹ ở Seattle, bang Washington, ảnh đăng tải ngày 30.5.2021 FB THỦY THỦ TÀU JOHN MIDGETT |
Tờ My Edmonds News có trụ sở tại bang Washington, Mỹ, tuần trước công bố hình ảnh tàu CSB 8021 đang chạy thử trên vùng nước gần bờ. Con tàu được sơn màu trắng có số hiệu 8021 ở mũi, cùng dòng chữ "Cảnh sát biển Việt Nam" và "Vietnam Coast Guard" dọc hai bên sườn. Hai bên ống khói được sơn quốc kỳ Việt Nam, tàu cũng treo cờ Việt Nam từ tháng trước.
Tuần duyên Mỹ có tất cả 12 tàu loại này và đã dần dần loại biên, sau đó viện trợ hoặc bán rẻ cho một số nước thông qua chương trình bán vũ khí dư thừa (EDA) của Bộ Quốc phòng Mỹ. Chiếc cuối cùng của lớp tàu này là Douglas Munro chính thức loại biên vào tháng 4 vừa qua.
Thay thế các tàu lớp Hamilton là tàu lớp Legend lớn hơn (dài 127 m, ngang rộng nhất 16 m, lượng choán nước 4.600 tấn, tầm hoạt động 22.000 km, mang được 2 trực thăng).
![]() |
| Tàu CSB 8021 đã sẵn sàng khởi hành vượt Thái Bình Dương về nước FB THỦY THỦ TÀU JOHN MIDGETT |
Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.
Ngoài tàu tuần tra của Tuần duyên, Mỹ đến nay đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 27-5 theo hình thức trực tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh - quốc phòng. Trên cơ sở đó, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển theo tinh thần các văn bản hai bên đã ký kết như là Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố và Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hành động hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018 - 2020, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như quốc tế.
| Mặc dù dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp nhưng công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 |
| Ngày 22/4, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Dân vận Thành uỷ Hải Phòng, quận Hải An, các doanh nghiệp, nhà tài trợ tổ chức chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" tại quận Hải An. |
| Tại Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu diễn ra ngày 19/3, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết đơn vị bắt giữ, xử lý hơn 250 vụ vi phạm trên biển và địa bàn ven biển. |
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Các tin bài khác
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








