“Tăng trưởng tín dụng cả năm có thể vượt mục tiêu 15%”

Dư nợ tín dụng tiếp tục được cải thiện
Tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2024 ước đạt 6,7% so với đầu năm, cao hơn cùng kỳ năm trước. Và theo cập nhật mới nhất của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ mới đây, đến ngày 7/9, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tiếp tục được cải thiện lên mức 7,15% so với cuối năm 2023.
Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, các chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, với đà tăng hiện tại, tín dụng cả năm 2024 có thể vượt mục tiêu 15%.

Ở khía cạnh khác, có thể thấy, mặc dù tăng trưởng toàn hệ thống đã có sự cải thiện, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giữa các ngân hàng không có sự đồng đều.
Theo đó, để hỗ trợ đẩy vốn ra nền kinh tế, NHNN mới đây đã thông báo điều chỉnh tăng thêm tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng đạt từ 80% chỉ tiêu được cấp vào đầu năm.
Ước tính mức phần bổ thêm vào khoảng 2% - 2,3% cho các ngân hàng thương mại đã đạt mức tăng trưởng tín dụng khoảng 11% - 12% vào cuối tháng 8.
Theo nhận định của chuyên gia VDSC, chính sách này một mặt sẽ khuyến khích các ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng cao tiếp tục có động lực cho vay thêm, đồng thời, những ngân hàng chưa đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cũng sẽ phải chạy đua thị phần tín dụng.
Điều này sẽ giúp các ngân hàng cạnh tranh hơn trong việc đáp ứng nhu cầu vay vốn, nhưng cũng có thể khiến cho lãi suất huy động tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm.
Tỷ giá giảm nhanh hơn kỳ vọng do đồng USD suy yếu
Tỷ giá USD/VND bình quân trên thị trường chính thức đã giảm về 24.743 đồng/USD tại ngày 5/9, giảm 2,1% so với cuối tháng 7/2024 và tiếp tục lui về mốc 24.700 VND/USD khi kết thúc phiên ngày 9/9. Tỷ giá bán tại VCB cũng đã giảm về mức 24.850 đồng/USD tại sáng ngày 10/9, thấp hơn 570 đồng/USD so với cuối tháng 7.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, tỷ giá bán tại ngày 9/9 đã giảm về mức 25.080 VND/USD, giảm gần 2% so với cuối tháng 7. Như vậy, tỷ giá USD/VND đã giảm nhanh hơn so với kỳ vọng nhờ diễn biến suy yếu của đồng USD.
Theo đó, VDSC cho rằng, áp lực về nhu cầu USD tăng trở lại trong cuối quý III và đầu quý IV cũng sẽ không gây áp lực đến triển vọng tỷ giá.
“Tỷ giá USD/VND cuối năm 2024 có thể dao động quanh mức 25.000 VND/USD, tăng khoảng 3,0% so với cuối năm ngoái”, VDSC nhận định.
Tin bài liên quan
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển
Các tin bài khác
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






