Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:08 | 17/06/2025 GMT+7

Tăng năng lực giám sát, bảo vệ thực chất hơn cho người tiêu dùng

aa
Sau 17 năm thi hành, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để kiểm soát chất lượng hàng hóa trong nước và nhập khẩu.
Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2024
Thuế quan của Tổng thống Trump khiến người tiêu dùng Mỹ lo lắng

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cùng xu thế chuyển đổi số toàn diện và yêu cầu hội nhập quốc tế đang đặt ra những đòi hỏi cấp thiết phải sửa đổi luật, nhằm thể chế hóa các chính sách lớn về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là Trưởng Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là Trưởng Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, việc sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa là bước chuyển mang tính chiến lược, nhằm “giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo vệ được người tiêu dùng, phù hợp với thông lệ quốc tế”. Từ đó, tạo được sự cân bằng giữa ba nhà: Nhà nước - doanh nghiệp - người tiêu dùng, tạo thông thoáng hơn cho hoạt động của doanh nghiệp, bảo vệ thực chất hơn cho người tiêu dùng, có cách quản trị hiện đại hơn cho cơ quan nhà nước.

Tiếp cận cách quản lý hiện đại, phù hợp thông lệ quốc tế

Một trong những đột phá lớn của dự thảo Luật lần này là thay đổi cách tiếp cận trong phân loại sản phẩm, hàng hóa, chuyển từ nhóm hành chính (nhóm 1, nhóm 2) sang phân loại theo ba mức độ rủi ro. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc chuyển từ chia nhóm sản phẩm hàng hóa một cách hành chính sang phân loại theo ba mức độ rủi ro nhằm quản lý khác nhau, theo hướng giảm tiền kiểm và tăng cường giám sát, hậu kiểm (chuyển thứ tự ưu tiên quản lý từ “tiền kiểm - hậu kiểm - giám sát” sang “giám sát - hậu kiểm - tiền kiểm”). Với sản phẩm rủi ro cao, doanh nghiệp bắt buộc phải công bố hợp quy với sự đánh giá của bên thứ ba (tức là có tiền kiểm). Hiện, đa số quốc gia đều áp dụng với khoảng 5 - 10% số sản phẩm có quy chuẩn; nếu tính trên tổng thể sản phẩm thì tỷ lệ này chỉ còn 1 - 2%. Với sản phẩm rủi ro trung bình, doanh nghiệp tự công bố hợp quy và chịu trách nhiệm. Với sản phẩm rủi ro thấp, doanh nghiệp chỉ cần công bố tính năng, tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng nếu có.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, dù tiền kiểm hay hậu kiểm thì giám sát, hậu kiểm thường xuyên vẫn là biện pháp căn cơ, lâu dài. Tần suất hậu kiểm sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp: Doanh nghiệp có uy tín, ít vi phạm sẽ được giảm tần suất hậu kiểm.

Chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba phục vụ công bố hợp quy chỉ cần thực hiện một lần, được dùng chung cho các thủ tục hành chính nếu có (không trùng lặp giữa đăng ký lưu hành và chứng nhận hợp quy). Các luật chuyên ngành cũng phải tuân theo nguyên tắc quản lý chất lượng sản phẩm của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Việc đánh giá lại chỉ cần thực hiện khi có thay đổi đầu vào, quy trình hoặc dây chuyền sản xuất. Đối với hàng hóa nhập khẩu, dự thảo Luật đề xuất áp dụng nhãn điện tử trên bao bì sản phẩm hoặc tài liệu kèm theo, thay vì dán nhãn vật lý như hiện nay; đồng thời giảm nhẹ thủ tục cho các đợt nhập khẩu tiếp theo nếu cùng chủng loại và xuất xứ.

Trong bối cảnh số hóa quản trị nhà nước và kinh tế, dự thảo Luật cũng xác lập rõ định hướng: Xây dựng nền tảng số quốc gia duy nhất về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, do Nhà nước đầu tư, vận hành, kết nối toàn bộ hệ thống dữ liệu giám sát và truy xuất nguồn gốc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Việc đánh giá, công bố mức độ rủi ro sản phẩm phải thực hiện bắt buộc trên nền tảng số này nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, giúp quản lý nhà nước giám sát bằng AI, đồng thời người dân cũng có thể giám sát dễ dàng”.

Lần đầu tiên xác lập khái niệm Hạ tầng chất lượng quốc gia

Cùng với nền tảng số, dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa sửa đổi lần đầu tiên xác lập khái niệm Hạ tầng chất lượng quốc gia (NQI), một hệ sinh thái gồm tiêu chuẩn, quy chuẩn, đo lường, thử nghiệm, chứng nhận và công nhận. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đây là nền tảng thiết yếu để bảo đảm chất lượng hàng hóa, thúc đẩy thương mại và hội nhập quốc tế, tăng năng suất và đổi mới sáng tạo, bảo vệ an toàn cho người dân và môi trường, đồng thời nâng cao năng lực quản lý nhà nước.

Tăng năng lực giám sát, bảo vệ thực chất hơn cho người tiêu dùng
Tổng cục Quản lý thị trường mở phòng trưng bày "Nhận diện thực phẩm thật - giả". (Ảnh minh họa: Báo Tin tức và Dân tộc)

Coi quản lý chất lượng như một loại “hạ tầng quốc gia”, tương tự như giao thông, điện, nước, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Nhà nước có trách nhiệm đầu tư xây dựng và vận hành NQI làm nền tảng cho doanh nghiệp, tổ chức chủ động tham gia, khai thác và nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc phát triển NQI là bước đi chiến lược, giúp nâng cao năng lực giám sát, cảnh báo sớm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đạt chất lượng, đồng thời kết nối dữ liệu giữa hải quan, kiểm tra chuyên ngành và hệ thống cảnh báo quốc tế một cách thống nhất.

Với tỷ trọng thương mại điện tử ngày càng tăng, tại dự thảo Luật cũng lần đầu tiên quy định rõ trách nhiệm của sàn thương mại điện tử và người bán trong đảm bảo chất lượng hàng hóa. Theo đó, người bán phải công khai đầy đủ thông tin về tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc và chịu trách nhiệm pháp lý nếu có sai phạm. Sàn thương mại điện tử phải xác minh người bán, yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin, sử dụng công nghệ để giám sát, gỡ bỏ hàng vi phạm trong vòng 24 giờ và chịu trách nhiệm liên đới nếu để vi phạm kéo dài. Dự thảo Luật cũng tăng chế tài xử lý vi phạm: ngoài xử phạt hành chính còn có thể thu hồi giấy phép, xử lý hình sự, công bố vi phạm trên nền tảng số quốc gia. Đối với doanh nghiệp tự công bố hợp quy, nếu phát hiện gian dối, có thể bị tước quyền tự công bố.

Đặc biệt, dự thảo Luật bổ sung quyền khởi kiện tập thể của tổ chức xã hội nếu sản phẩm kém chất lượng gây thiệt hại diện rộng. Đây là bước tiến nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời tạo áp lực pháp lý mạnh hơn đối với hành vi gian dối trong chuỗi cung ứng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa là bảo vệ dân tộc, bảo vệ giống nòi, là xây dựng thương hiệu quốc gia. Do đó, Nhà nước phải chung tay bằng các chính sách hỗ trợ như cung cấp thông tin, tư vấn, đào tạo, ưu đãi thuế, hỗ trợ chi phí chứng nhận và truy xuất nguồn gốc... Việc sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà là bước cải cách thể chế trong thời đại số. Dự thảo Luật góp phần thể chế hóa các chủ trương lớn, đồng thời tạo cơ chế mới để nâng cao hiệu quả thực thi, phù hợp với Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cũng như Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Đây là cơ hội để Việt Nam định hình lại toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ để minh bạch hóa, phân cấp nhưng không buông lỏng, giám sát sâu nhưng vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp đổi mới, vươn ra thị trường toàn cầu.

Theo Báo Tin tức và Dân tộc
https://baotintuc.vn/kinh-te/tang-nang-luc-giam-sat-bao-ve-thuc-chat-hon-cho-nguoi-tieu-dung-20250616124656602.htm

Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng “xanh” Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng “xanh”
Chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số cùng sự quan tâm đặc biệt đến môi trường, thế hệ người tiêu dùng Gen Z, Gen Alpha (2 nhóm dân số sinh từ năm 1997 về sau) đang thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh hơn, bền vững hơn. Đây cũng chính là “điểm chạm” mới giữa họ và các thương hiệu.
Quảng bá thương hiệu sản phẩm thời trang Việt đến với du khách và người tiêu dùng Quảng bá thương hiệu sản phẩm thời trang Việt đến với du khách và người tiêu dùng
Ngày 18/10, tại Khu vực Quảng trường đối diện sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc lễ hội thương hiệu sản phẩm thời trang Việt năm 2024.
Theo Báo Tin tức và Dân tộc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7291 gửi Bộ Tài chính, triển khai Nghị quyết 230/NQ-CP và Nghị quyết 226/NQ-CP của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương. Theo đó, kịch bản tăng trưởng của ngành công thương được xây dựng nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%.
Hà Nội triển khai “Gian hàng số” trên Shopee, nâng tầm thương nhân Thủ đô

Hà Nội triển khai “Gian hàng số” trên Shopee, nâng tầm thương nhân Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 256/KH-UBND về triển khai Chương trình “Gian hàng số - nâng tầm thương nhân Thủ đô”, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, đưa tỷ trọng kinh tế số trong GRDP đạt 30% vào năm 2025 và 40% vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

Tại Hội thảo tổng kết diễn đàn phát triển công thương TP.HCM với chủ đề “Hiến kế - Hành động - Hội nhập quốc tế” diễn ra sáng 23/9, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đang đứng trước cơ hội hiếm có để bước vào thời kỳ phát triển với tầm vóc siêu đô thị quốc tế, giữ vai trò cực tăng trưởng trọng điểm của cả nước.

Các tin bài khác

Hơn 33 nghìn hộ gia đình, cá nhân ở Nghệ An hưởng lợi từ nguồn thu của ERPA

Hơn 33 nghìn hộ gia đình, cá nhân ở Nghệ An hưởng lợi từ nguồn thu của ERPA

Theo Báo cáo số 796/BC-UBND về tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Thoả thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) tại Nghệ An, đã có hơn 33 nghìn hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư được nhận tiền từ nguồn ERPA; hơn 206 tỷ đồng được chi trả cho các chủ rừng là tổ chức.
Đà Nẵng tăng tốc xúc tiến xuất khẩn

Đà Nẵng tăng tốc xúc tiến xuất khẩn

Sáng 2/10, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu Đà Nẵng 2025. Sự kiện có sự tham gia của 300 đại biểu đại diện lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương, các Tham tán thương mại ở nước ngoài và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hội nghị nhằm tăng cường hợp tác, kết nối giữa các địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.
Hà Nội củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Cuba

Hà Nội củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Cuba

Ngày 01/10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Cuba do Esteban Lazo Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba, đồng thời thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Hà Nội với Thủ đô La Habana và các địa phương Cuba trên nhiều lĩnh vực
MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Hỗ trợ 55 tỷ đồng giúp 5 tỉnh khắc phục hậu quả bão Bualoi

MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Hỗ trợ 55 tỷ đồng giúp 5 tỉnh khắc phục hậu quả bão Bualoi

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa quyết định trích 55 tỷ đồng từ Quỹ “Cứu trợ” để hỗ trợ nhân dân 5 tỉnh miền Trung và Bắc Trung Bộ khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động