Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:08 | 17/06/2025 GMT+7

Tăng năng lực giám sát, bảo vệ thực chất hơn cho người tiêu dùng

aa
Sau 17 năm thi hành, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để kiểm soát chất lượng hàng hóa trong nước và nhập khẩu.
Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2024
Thuế quan của Tổng thống Trump khiến người tiêu dùng Mỹ lo lắng

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cùng xu thế chuyển đổi số toàn diện và yêu cầu hội nhập quốc tế đang đặt ra những đòi hỏi cấp thiết phải sửa đổi luật, nhằm thể chế hóa các chính sách lớn về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là Trưởng Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là Trưởng Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, việc sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa là bước chuyển mang tính chiến lược, nhằm “giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo vệ được người tiêu dùng, phù hợp với thông lệ quốc tế”. Từ đó, tạo được sự cân bằng giữa ba nhà: Nhà nước - doanh nghiệp - người tiêu dùng, tạo thông thoáng hơn cho hoạt động của doanh nghiệp, bảo vệ thực chất hơn cho người tiêu dùng, có cách quản trị hiện đại hơn cho cơ quan nhà nước.

Tiếp cận cách quản lý hiện đại, phù hợp thông lệ quốc tế

Một trong những đột phá lớn của dự thảo Luật lần này là thay đổi cách tiếp cận trong phân loại sản phẩm, hàng hóa, chuyển từ nhóm hành chính (nhóm 1, nhóm 2) sang phân loại theo ba mức độ rủi ro. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc chuyển từ chia nhóm sản phẩm hàng hóa một cách hành chính sang phân loại theo ba mức độ rủi ro nhằm quản lý khác nhau, theo hướng giảm tiền kiểm và tăng cường giám sát, hậu kiểm (chuyển thứ tự ưu tiên quản lý từ “tiền kiểm - hậu kiểm - giám sát” sang “giám sát - hậu kiểm - tiền kiểm”). Với sản phẩm rủi ro cao, doanh nghiệp bắt buộc phải công bố hợp quy với sự đánh giá của bên thứ ba (tức là có tiền kiểm). Hiện, đa số quốc gia đều áp dụng với khoảng 5 - 10% số sản phẩm có quy chuẩn; nếu tính trên tổng thể sản phẩm thì tỷ lệ này chỉ còn 1 - 2%. Với sản phẩm rủi ro trung bình, doanh nghiệp tự công bố hợp quy và chịu trách nhiệm. Với sản phẩm rủi ro thấp, doanh nghiệp chỉ cần công bố tính năng, tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng nếu có.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, dù tiền kiểm hay hậu kiểm thì giám sát, hậu kiểm thường xuyên vẫn là biện pháp căn cơ, lâu dài. Tần suất hậu kiểm sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp: Doanh nghiệp có uy tín, ít vi phạm sẽ được giảm tần suất hậu kiểm.

Chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba phục vụ công bố hợp quy chỉ cần thực hiện một lần, được dùng chung cho các thủ tục hành chính nếu có (không trùng lặp giữa đăng ký lưu hành và chứng nhận hợp quy). Các luật chuyên ngành cũng phải tuân theo nguyên tắc quản lý chất lượng sản phẩm của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Việc đánh giá lại chỉ cần thực hiện khi có thay đổi đầu vào, quy trình hoặc dây chuyền sản xuất. Đối với hàng hóa nhập khẩu, dự thảo Luật đề xuất áp dụng nhãn điện tử trên bao bì sản phẩm hoặc tài liệu kèm theo, thay vì dán nhãn vật lý như hiện nay; đồng thời giảm nhẹ thủ tục cho các đợt nhập khẩu tiếp theo nếu cùng chủng loại và xuất xứ.

Trong bối cảnh số hóa quản trị nhà nước và kinh tế, dự thảo Luật cũng xác lập rõ định hướng: Xây dựng nền tảng số quốc gia duy nhất về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, do Nhà nước đầu tư, vận hành, kết nối toàn bộ hệ thống dữ liệu giám sát và truy xuất nguồn gốc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Việc đánh giá, công bố mức độ rủi ro sản phẩm phải thực hiện bắt buộc trên nền tảng số này nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, giúp quản lý nhà nước giám sát bằng AI, đồng thời người dân cũng có thể giám sát dễ dàng”.

Lần đầu tiên xác lập khái niệm Hạ tầng chất lượng quốc gia

Cùng với nền tảng số, dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa sửa đổi lần đầu tiên xác lập khái niệm Hạ tầng chất lượng quốc gia (NQI), một hệ sinh thái gồm tiêu chuẩn, quy chuẩn, đo lường, thử nghiệm, chứng nhận và công nhận. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đây là nền tảng thiết yếu để bảo đảm chất lượng hàng hóa, thúc đẩy thương mại và hội nhập quốc tế, tăng năng suất và đổi mới sáng tạo, bảo vệ an toàn cho người dân và môi trường, đồng thời nâng cao năng lực quản lý nhà nước.

Tăng năng lực giám sát, bảo vệ thực chất hơn cho người tiêu dùng
Tổng cục Quản lý thị trường mở phòng trưng bày "Nhận diện thực phẩm thật - giả". (Ảnh minh họa: Báo Tin tức và Dân tộc)

Coi quản lý chất lượng như một loại “hạ tầng quốc gia”, tương tự như giao thông, điện, nước, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Nhà nước có trách nhiệm đầu tư xây dựng và vận hành NQI làm nền tảng cho doanh nghiệp, tổ chức chủ động tham gia, khai thác và nâng cao chất lượng sản phẩm. Việc phát triển NQI là bước đi chiến lược, giúp nâng cao năng lực giám sát, cảnh báo sớm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đạt chất lượng, đồng thời kết nối dữ liệu giữa hải quan, kiểm tra chuyên ngành và hệ thống cảnh báo quốc tế một cách thống nhất.

Với tỷ trọng thương mại điện tử ngày càng tăng, tại dự thảo Luật cũng lần đầu tiên quy định rõ trách nhiệm của sàn thương mại điện tử và người bán trong đảm bảo chất lượng hàng hóa. Theo đó, người bán phải công khai đầy đủ thông tin về tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc và chịu trách nhiệm pháp lý nếu có sai phạm. Sàn thương mại điện tử phải xác minh người bán, yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin, sử dụng công nghệ để giám sát, gỡ bỏ hàng vi phạm trong vòng 24 giờ và chịu trách nhiệm liên đới nếu để vi phạm kéo dài. Dự thảo Luật cũng tăng chế tài xử lý vi phạm: ngoài xử phạt hành chính còn có thể thu hồi giấy phép, xử lý hình sự, công bố vi phạm trên nền tảng số quốc gia. Đối với doanh nghiệp tự công bố hợp quy, nếu phát hiện gian dối, có thể bị tước quyền tự công bố.

Đặc biệt, dự thảo Luật bổ sung quyền khởi kiện tập thể của tổ chức xã hội nếu sản phẩm kém chất lượng gây thiệt hại diện rộng. Đây là bước tiến nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời tạo áp lực pháp lý mạnh hơn đối với hành vi gian dối trong chuỗi cung ứng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa là bảo vệ dân tộc, bảo vệ giống nòi, là xây dựng thương hiệu quốc gia. Do đó, Nhà nước phải chung tay bằng các chính sách hỗ trợ như cung cấp thông tin, tư vấn, đào tạo, ưu đãi thuế, hỗ trợ chi phí chứng nhận và truy xuất nguồn gốc... Việc sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà là bước cải cách thể chế trong thời đại số. Dự thảo Luật góp phần thể chế hóa các chủ trương lớn, đồng thời tạo cơ chế mới để nâng cao hiệu quả thực thi, phù hợp với Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cũng như Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Đây là cơ hội để Việt Nam định hình lại toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ để minh bạch hóa, phân cấp nhưng không buông lỏng, giám sát sâu nhưng vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp đổi mới, vươn ra thị trường toàn cầu.

Theo Báo Tin tức và Dân tộc
https://baotintuc.vn/kinh-te/tang-nang-luc-giam-sat-bao-ve-thuc-chat-hon-cho-nguoi-tieu-dung-20250616124656602.htm

Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng “xanh” Người tiêu dùng thế hệ mới: Động lực đẩy mạnh tiêu dùng “xanh”
Chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số cùng sự quan tâm đặc biệt đến môi trường, thế hệ người tiêu dùng Gen Z, Gen Alpha (2 nhóm dân số sinh từ năm 1997 về sau) đang thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh hơn, bền vững hơn. Đây cũng chính là “điểm chạm” mới giữa họ và các thương hiệu.
Quảng bá thương hiệu sản phẩm thời trang Việt đến với du khách và người tiêu dùng Quảng bá thương hiệu sản phẩm thời trang Việt đến với du khách và người tiêu dùng
Ngày 18/10, tại Khu vực Quảng trường đối diện sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc lễ hội thương hiệu sản phẩm thời trang Việt năm 2024.
Theo Báo Tin tức và Dân tộc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long

Việc Ban Chấp hành Đảng bộ TP Cần Thơ liên tiếp ban hành các nghị quyết và chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế biển, đô thị và thương mại - dịch vụ đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của địa phương trong việc hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng quốc gia, trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong giai đoạn phát triển mới.
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc không chấp nhận tăng trưởng thấp, dồn lực thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Hệ sinh thái thương mại điện tử mới: Lời giải cho bài toán "Tiêu dùng giá trị" và "Vận hành tinh gọn"

Hệ sinh thái thương mại điện tử mới: Lời giải cho bài toán "Tiêu dùng giá trị" và "Vận hành tinh gọn"

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam trong những năm gần đây đang bước vào giai đoạn cạnh tranh mạnh mẽ. Khi quy mô thị trường ngày càng lớn, nhiều nền tảng bắt đầu chuyển trọng tâm từ việc mở rộng số lượng người dùng sang nâng cao trải nghiệm mua bán và hiệu quả vận hành.

Các tin bài khác

Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ nhất BCĐ Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ nhất BCĐ Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ngày 6/7/2026, Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương: Đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, chuyển đổi số trong 6 tháng cuối năm

Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương: Đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, chuyển đổi số trong 6 tháng cuối năm

Ngày 7/7 tại Hà Nội, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng. Hội nghị xác định các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn các đơn vị sự nghiệp và cơ quan báo chí, đẩy mạnh chuyển đổi số, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu theo chỉ đạo của Trung ương.
Hà Nội tăng cường kết nối, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Mozambique

Hà Nội tăng cường kết nối, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Mozambique

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân. Hà Nội mong muốn tiếp tục tăng cường kết nối với các đối tác Mozambique, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Nhiều địa phương đồng loạt lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN

Nhiều địa phương đồng loạt lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN

Trong Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", nhiều địa phương đang đồng loạt tổ chức lấy mẫu hài cốt, thu nhận mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ và khảo sát các khu vực còn nghi có hài cốt liệt sĩ.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động