Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
09:28 | 25/01/2024 GMT+7

"Tầm nhìn rất xa về ngoại giao kinh tế giúp doanh nhân kiều bào luôn gần đất nước"

aa
"Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được quan tâm, ưu tiên, tạo điều kiện trong sinh sống, làm việc và đầu tư tại Việt Nam, là một bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, trong vận mệnh của dân tộc. Tầm nhìn rất xa của Đảng, Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc và ngoại giao kinh tế giúp chúng tôi luôn gần đất nước".
Kiều bào tại Pháp tôn vinh văn hóa Tết Việt
Trao quà và học bổng cho người gốc Việt tại Campuchia nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024

'Tầm nhìn rất xa về ngoại giao kinh tế giúp doanh nhân kiều bào luôn gần đất nước'- Ảnh 1.

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ như trên khi trao đổi với báo chí trước thềm Đại hội nhiệm kỳ IV của Hiệp hội.

Góp phần xây dựng nền kinh tế hội nhập ở trình độ cao

Sắp tới, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài sẽ tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 vớiphương châm "Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo và Phát triển bền vững". Bên cạnh "Đoàn kết", xin ông cho biết lý do Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lựa chọn tinh thần "Đổi mới – Sáng tạo và Phát triển bền vững"?

Ông Peter Hồng: Đổi mới là bởi khoa học công nghệ liên tục thay đổi, các nước dẫn đầu về khoa học công nghệ sẽ dẫn đầu về kinh tế. Tuy nhiên, đổi mới phải đi cùng với sáng tạo. Kiều bào Việt Nam đều mong muốn mang tinh thần, kinh nghiệm đổi mới – sáng tạo về hỗ trợ, đóng góp xây dựng đất nước.

Còn "Phát triển bền vững" là tinh thần chung của thời đại, cũng là vấn đề Việt Nam hết sức quan tâm trong những năm gần đây. Kinh tế phát triển bền vững không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn là nền tảng chắc chắn cho các thế hệ tương lai.

Sự hỗ trợ phát triển kinh tế trong nước của doanh nhân, trí thức Việt Nam ở nước ngoài cả về nhân lực, kinh nghiệm quản lý, tổ chức, trình độ công nghệ và vốn đầu tư có ý nghĩa như thế nào, thưa ông? Và Hiệp hội đã có những suy nghĩ gì để phát huy tinh thần và hiện thực hoá các năng lực đó?

Ông Peter Hồng: Trong năm 2023, Việt Nam có rất nhiều hoạt động, giải pháp đổi mới - sáng tạo, lan toả hình ảnh một quốc gia đổi mới sáng tạo tới thế giới. Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế trong Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index 2023 - GII) năm 2023, tăng 2 bậc so với năm 2022. Chúng ta cũng được đánh giá là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.

Kiều bào là những người đã nhiều năm ở nước ngoài, đang làm việc hay có nhiều cơ hội tiếp cận với những công nghệ tiên tiến tại những doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Họ có kinh nghiệm, năng lực và khả năng học hỏi công nghệ đổi mới. Việt Nam đang đi trên con đường hội nhập với thế giới, nếu không tư duy đổi mới sáng tạo thì chúng ta sẽ không vượt qua chính mình để bắt kịp các nước phát triển. Sự đóng góp của kiều bào nói chung và của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nói riêng giúp Việt Nam xây dựng nền kinh tế hội nhập ở trình độ cao.

Trong năm 2024, Hiệp hội sẽ tổ chức 4 hội nghị tại Việt Nam, quy tụ các doanh nhân kiều bào thành đạt ở nước ngoài để bàn bạc, thảo luận phương thức hợp tác, hỗ trợ cho các doanh nhân, doanh nghiệp trong nước.

Về vấn đề đầu tư, năm 2023, lượng kiều hối về Việt Nam vào khoảng 19 tỷ USD, riêng TPHCM thu hút khoảng 9 tỷ USD. Trong số 9 tỷ USD, khoảng 27-28% là nguồn lực bà con kiều bào đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại TPHCM.

Trong năm 2024, Hiệp hội sẽ chú trọng tới vấn đề chuyển đổi số của nền kinh tế và tổ chức kết nối, kêu gọi các nhà đầu tư Việt kiều có năng lực để hỗ trợ tài chính cho công cuộc này tại Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ đồng hành với TPHCM để tận dụng tối đa cơ hội bứt phá từ Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Hai tiếng Việt Nam xóa nhòa mọi ngăn cách

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí vào năm 2019, ông từng chia sẻ, hai tiếng Việt Nam xoá nhoà mọi ngăn cách. Tinh thần đoàn kết giữa doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và doanh nhân trong nước sẽ được đẩy mạnh như thế nào để dự đoán, ứng phó và vượt qua rất nhiều thách thức của một thế giới đầy biến động?

Ông Peter Hồng: Năm 2019, khi tôi mới được tin tưởng bầu làm Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, danh sách thành viên của Hiệp hội chỉ có tại 12 hay 13 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện tại, Hiệp hội đã có chi hội tại 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, trong đó có Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ tích cực tích cực của Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, các bộ, ban, ngành, địa phương...

Các doanh nhân kiều bào ở nước ngoài cảm thấy ngày càng được quan tâm, ưu tiên, tạo điều kiện, được coi như một người Việt Nam sinh sống, làm việc và đầu tư ở trong nước và là một bộ phận không thể tách rời trong vận mệnh của dân tộc, trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Để phối hợp hiệu quả với đội ngũ doanh nhân trong nước, ngoài các doanh nhân kiều bào thành đạt ở 40 quốc gia, vùng lãnh thổ, Đại hội nhiệm kỳ IV của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài sẽ có sự tham dự các doanh nhân kiều bào thuộc thế hệ thứ 2.

Các doanh nhân kiều bào cũng sẽ tiếp xúc, làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp trẻ ở 30 tỉnh, thành phố; cùng trao đổi cách thức làm sâu sắc thêm sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, thế hệ doanh nhân trẻ trong và ngoài nước có cơ hội gặp gỡ, gắn kết cho tương lai hợp tác xa hơn, cùng viết lên những câu chuyện ngoạn mục.

Tầm nhìn chiến lược về ngoại giao kinh tế

Ông có thể chia sẻ về những chương trình, đề án, hành động cụ thể, tạo động lực và cơ hội cho Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài phát huy năng lực, đóng góp cho kinh tế trong nước?

Ông Peter Hồng: Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 - 2024", khuyến khích kiều bào Việt Nam tiêu thụ, phân phối và hỗ trợ xuất khẩu hàng Việt Nam chất lượng cao ra nước ngoài. Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài được giao trọng trách thực hiện và thúc đẩy các nhiệm vụ trên.

Sau khi đề án ra đời, từ năm 2020, Hiệp hội đã kêu gọi thành viên từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada… xây dựng các chương trình, dự án hoặc hỗ trợ cho kiều bào, doanh nhân Việt Nam trong nước xuất khẩu hàng Việt ra nước ngoài. Tuy nhiên, do năm 2020 và nửa đầu năm 2021, các hoạt động kinh tế bị gián đoạn nên kết quả không được như mong đợi. Nhưng từ năm 2022-2023 đến đầu năm 2024, việc xuất khẩu hàng Việt Nam, đặc biệt là nông sản tiến triển mạnh mẽ. Đặc biệt, Hiệp hội đã sang Trung Quốc, tìm hiểu và đề nghị các chợ đầu mối Trung Quốc hỗ trợ sản phẩm sầu riêng của Việt Nam, góp phần tạo nên kỳ tích kim ngạch xuất khẩu 2 tỷ USD của loại trái cây này.

Đặc biệt, là tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng sự triển khai tích cực, chủ động của các bộ, ngành Trung ương trong thực hiện ngoại giao kinh tế, đang tạo một cú hích rất mạnh mẽ cho việc xuất khẩu hàng Việt Nam ra nước ngoài.

Có thể nói, tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc và ngoại giao kinh tế giúp cộng đồng doanh nhân kiều bào luôn gần đất nước.

Vậy hoạt động của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài gặp phải những khó khăn gì?

Ông Peter Hồng: Quả thật, bên cạnh những thuận lợi, đâu đó vẫn còn những nốt trầm, nhất là trong xuất khẩu nông sản. Chúng tôi đề nghị các tỉnh có thế mạnh trong xuất khẩu trái cây kiểm soát chặt chẽ hơn quy trình sản xuất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia hoá học... Đây là điều kiện tiên quyết để trái cây Việt Nam cạnh tranh với sản phẩm từ các quốc gia lân cận như Thái Lan hay Trung Quốc.

Bên cạnh đó, doanh nhân kiều bào về nước để tham gia xuất khẩu trái cây vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng tôi rất mong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc này.

2 đột phá, 7 trọng tâm trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 2 đột phá, 7 trọng tâm trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm 2024.
1500 kiều bào sẽ tham dự Xuân Quê hương 2024 tại TP.HCM 1500 kiều bào sẽ tham dự Xuân Quê hương 2024 tại TP.HCM
Chương trình Xuân Quê hương 2024 có chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng” dự kiến diễn ra từ ngày 1-2/2/2024 (tức ngày 22 đến 23 tháng Chạp năm Quý Mão) tại TP.HCM với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa.
Theo Báo Điện tử Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Séc (1950–2025) và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc vừa tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Việt Nam – Bảo tồn và phát triển” tại Thủ đô Praha.
Cộng đồng người Việt tại Đức: Xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thiện với bạn bè quốc tế

Cộng đồng người Việt tại Đức: Xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thiện với bạn bè quốc tế

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã trở thành một bộ phận gắn bó mật thiết với quê hương, không chỉ hỗ trợ nhau ổn định cuộc sống nơi xứ người mà còn tích cực quảng bá hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hội nhập và phát triển tới bạn bè quốc tế.
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.
Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Quảng bá và lan tỏa giá trị Áo dài Việt Nam tại Châu Âu

Hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại châu Âu (Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam) phát động "Tháng Văn hoá Áo dài Việt Nam tại Châu Âu với chủ đề "Hội nhập và lan tỏa” từ 1- 31/10/2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động