Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
10:24 | 22/01/2024 GMT+7

Kiều bào tại Pháp tôn vinh văn hóa Tết Việt

aa
Hội Tôn vinh Văn hóa Việt (APCV) vừa tổ chức chương trình Tết tại Tòa thị chính Quận 20 ở thủ đô Paris, Pháp. Chương trình có chủ đề “Xuân thịnh vượng, Tết thăng hoa”, được tổ chức với mong muốn lan tỏa văn hóa Tết tới cộng đồng bà con kiều bào và bạn bè Pháp.
Trải nghiệm Giáng sinh ở Việt Nam thu hút du khách Pháp
Thanh niên Pháp làm "thợ hồ" xây nhà tình nghĩa cho người dân nghèo Đồng Nai

Trong khuôn khổ chương trình, kiều bào và bạn bè Pháp được thưởng thức những tiết mục biểu diễn võ thuật Vovinam và múa lân của các võ sư đến từ Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp. Bên cạnh đó là màn trình diễn áo dài Việt Nam dựa trên tinh thần thế vận hội do nước Pháp đăng cai vào hè 2024 được thực hiện bởi các mẫu của Hội Tôn Vinh Văn Hoá Việt APCV.

Tôn vinh tiếng Việt cũng là một điểm nhấn trong buổi lễ. Ban tổ chức đã mời Giáo sư Phan Văn Trường, Phó Chủ tịch của Quỹ Tôn vinh tiếng Việt và chữ Quốc Ngữ giới thiệu tới bà con kiều bào và bạn bè Pháp lịch sử và nguồn gốc tiếng Việt.

Giới thiệu các đặc sản vùng miền ở Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)
Giới thiệu các đặc sản vùng miền ở Việt Nam. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Nhiều du khách cũng bày tỏ sự thích thú khi được khám phá những món ăn đặc sắc của Việt Nam và những loại quả độc đáo, lạ mắt như bưởi thư pháp, dưa hấu khắc chữ Tài, Lộc… được giới thiệu tại chương trình.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao tâm huyết của APCV trong nỗ lực đưa hình ảnh văn hóa Việt Nam đến với bạn bè Pháp và qua đó, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Thị trưởng Quận 20, Eric Pliez bày tỏ niềm vui được đón lễ hội Xuân Giáp Thìn, được cùng chia sẻ khoảnh khắc quan trọng của những người bạn Việt Nam: "Năm mới đang đến gần, tôi muốn gửi lời biết ơn đến những người Việt, trẻ em cũng như người lớn, sinh ra tại Việt Nam hay ở đây bởi các bạn là những nhân tố đóng góp vào sự năng động và đa dạng văn hóa của quận 20. Sự kiện này là minh chứng cho sự cởi mở và sự đa dạng văn hóa cũng như mong muốn được chia sẻ cùng nhau của chúng tôi".

Xa quê hương Việt Nam từ 20 năm nay, bà Nguyễn Đức Diane Thu Dung, Chủ tịch APCV cho biết ít có dịp được ăn Tết nơi quê nhà. Chính vì vậy, bà đã rất ủng hộ việc tổ chức Tết tại Paris để gợi nhớ lại không khí nơi quê nhà. Bà chia sẻ: “Nhìn thấy mọi người mặc quần áo đẹp, vui vẻ đón Tết, là một hạnh phúc lớn đối với những người tổ chức sự kiện”.

Nhân dịp này, APCV tổ chức kỷ niệm 5 năm ngày thành lập và giới thiệu logo mới mang hình chim Lạc bay lên, hình ảnh thường thấy trên trống đồng Việt Nam. APCV nhận quyết định chính thức thành lập Câu lạc bộ Di sản Áo dài tại Pháp, trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Thị trưởng Quận 20 - ông Eric Pliez và Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam - bà Hoàng Thị Ngọc Mai.

Một số hình ảnh tại chương trình có chủ đề “Xuân thịnh vượng, Tết thăng hoa”:

Kiều bào tại Pháp tôn vinh văn hóa Tết Việt
Tiết mục biểu diễn võ thuật của các võ sinh đến từ Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp. (Ảnh: Khải Hoàn/Nhân dân)
Trình diễn và giới thiệu áo dài Việt Nam. (Ảnh: APCV)
Trình diễn và giới thiệu áo dài Việt Nam. (Ảnh: APCV)
Kiều bào tại Pháp tôn vinh văn hóa Tết Việt
Trình diễn và giới thiệu áo dài Việt Nam. (Ảnh: APCV)
Kiều bào tại Pháp tôn vinh văn hóa Tết Việt
Giáo sư Phan Văn Trường, Phó Chủ tịch của Quỹ Tôn vinh tiếng Việt và chữ Quốc Ngữ giới thiệu tới bà con kiều bào và bạn bè Pháp lịch sử và nguồn gốc tiếng Việt. (Ảnh: APCV)
Kiều bào tại Pháp tôn vinh văn hóa Tết Việt
Ý tưởng khắc dưa hấu trang trí ngày Tết thu hút sự chú ý của bạn bè Pháp. (Ảnh: Minh Duy/Nhân dân)
Du khách nước ngoài  các đặc sản vùng miền ở Việt Nam
Du khách nước ngoài các đặc sản vùng miền ở Việt Nam tại chương trình. (Ảnh: Thu Hà/Vietnam+)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: APCV)
Đường tới Quốc hội của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên Đường tới Quốc hội của nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên
Tổ chức Hoa Trang (Fleur Blanche) bàn giao dự án công trình nhà vệ sinh cho Hải Dương Tổ chức Hoa Trang (Fleur Blanche) bàn giao dự án công trình nhà vệ sinh cho Hải Dương

Ngọc Mai (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Ngày 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris, đã diễn ra chương trình quảng bá du lịch Việt Nam với điểm nhấn là trải nghiệm ẩm thực cung đình Huế, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc đến người dân Pháp và cộng đồng quốc tế.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong cộng đồng người Việt tại Trung Quốc luôn tự hào mình là người Việt Nam, luôn tự hào về sự cống hiến, đóng góp của cộng đồng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới".
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu lan tỏa tinh thần 80 năm Quốc khánh

Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu lan tỏa tinh thần 80 năm Quốc khánh

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025), từ ngày 19 - 31/8/2025, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu sẽ khởi xướng chương trình “Việt Phục bộ hành châu Âu – Hành trình kết nối văn hóa, lan tỏa tinh thần dân tộc” tại 8 thành phố lớn ở châu Âu.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động