Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:35 | 07/12/2020 GMT+7

Sỹ quan tình báo Mỹ bị giết khi lần theo 'chuyên gia chế tạo bom', CIA từ chối bình luận

aa
Danh tính của sĩ quan CIA không được tiết lộ, nhưng New York Times đưa tin rằng anh ta là thành viên của bộ phận bán quân sự của Trung tâm Hoạt động Đặc biệt CIA và là một cựu đặc nhiệm hải quân SEAL.
Chuyên gia Nga thẳng thừng chê bai tên lửa tàng hình Mỹ Chuyên gia Nga thẳng thừng chê bai tên lửa tàng hình Mỹ
Bị Tổng thống Trump ngăn cản tiếp cận tin tình báo tối mật, ông Biden phải nghe báo cáo an ninh từ chuyên gia ngoài chính phủ Bị Tổng thống Trump ngăn cản tiếp cận tin tình báo tối mật, ông Biden phải nghe báo cáo an ninh từ chuyên gia ngoài chính phủ

Các quan chức tình báo địa phương nói với tờ Guardian rằng, một sĩ quan CIA đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích ở Somalia vào tháng trước nhằm vào một phần tử cực đoan chủ chốt được cho là chịu trách nhiệm cho vụ tấn công giết chết một binh sĩ Mỹ ở Kenya năm ngoái.

Theo đó, Sĩ quan này được triển khai cùng với các lực lượng đặc biệt của Somalia và Mỹ trong chiến dịch tại Gendershe - một ngôi làng ven biển cách Mogadishu khoảng 30 km về phía tây nam và thiệt mạng khi các chiến binh của phong trào cực đoan al-Shabaab kích nổ một quả bom gắn trên ô tô vài phút sau khi cuộc đột kích bắt đầu vào ngày 6/11.

Sỹ quan tình báo Mỹ bị giết khi lần theo 'chuyên gia chế tạo bom', CIA từ chối bình luận
Lực lượng cực đoan al - Shabaab ở Somalia. Ảnh: Guardian

Một sĩ quan tình báo Somalia làm việc với đơn vị đặc nhiệm Somalia có tên “Danab” do Mỹ đào tạo ở Lower Shabelle cho biế thêm: “Các sĩ quan của chúng tôi được các sĩ quan Mỹ hỗ trợ. Chúng tôi bay lúc 2 giờ sáng hôm đó. Những người lính rời khỏi trực thăng và đi tới các lùm cây trước khi một vụ nổ lớn phát ra và giết chết người bạn Mỹ và bốn sĩ quan [Somalia] của chúng tôi."

Mohamed, người còn được gọi là "Kỹ sư Ismail", gần đây đã bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách "kẻ khủng bố toàn cầu đặc biệt", một bước đi nhằm đóng băng bất kỳ tài sản nào mà anh ta có thể có trong các khu vực pháp lý của Mỹ và cấm người Mỹ làm ăn với anh ta.

Danh sách cho biết người đàn ông 36 tuổi này là chuyên gia chất nổ cấp cao của nhóm, người đứng đầu cánh truyền thông của al-Shabaab và là cố vấn chính của Ahmed Diriye, thủ lĩnh hay "tiểu vương" của phong trào.

Mohamed cũng được cho là đã chủ mưu một loạt vụ tấn công trong năm ngoái, bao gồm một vụ tấn công hồi tháng Giêng vào một căn cứ quân sự ở Kenya khiến một binh sĩ Mỹ và hai nhân viên dân sự Mỹ thiệt mạng.

Danh tính của sĩ quan CIA không được tiết lộ, nhưng New York Times đưa tin rằng anh ta là thành viên của bộ phận bán quân sự của Trung tâm Hoạt động Đặc biệt CIA và là một cựu đặc nhiệm hải quân SEAL. Các sĩ quan CIA đôi khi đi cùng các đơn vị quân đội trong các cuộc đột kích chống khủng bố để giúp xác định mục tiêu hoặc thu thập thông tin tình báo.

CIA từ chối bình luận khi được Guardian liên lạc.

Mỹ đã chịu tương đối ít thương vong trong các hoạt động quân sự liên tục nhắm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan trong những năm gần đây nhưng trong một vụ đẫm máu vào năm 2017, 4 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng khi bị phục kích ở Niger.

Những cái chết đó - cuộc chạm trán tồi tệ nhất đối với quân đội Mỹ ở châu Phi trong hơn 20 năm - đã thúc đẩy một cuộc tranh luận gay gắt về sự can dự của quân đội Mỹ trên lục địa này và mối đe dọa quốc tế do những kẻ cực đoan gây ra ở đó.

Lộ thông tin Tổng thống Trump từng tham vấn việc tấn công Iran trước khi rời nhiệm sở, Nhà Trắng từ chối bình luận Lộ thông tin Tổng thống Trump từng tham vấn việc tấn công Iran trước khi rời nhiệm sở, Nhà Trắng từ chối bình luận
"Không thoải mái" với các đề xuất mới, Mỹ thẳng thừng từ chối gia hạn hiệp ước vũ khí cuối cùng
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.
Nhân dân Việt Nam tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Moscow

Nhân dân Việt Nam tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Moscow

Ngày 25/3, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do Chủ tịch Phan Anh Sơn dẫn đầu đã đến viếng và viết sổ tang tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall vừa qua.
Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tháng do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian giữa các phe phái đối địch tại Yemen đã hết hạn vào ngày 2/10 mà không có bất cứ tuyên bố nào từ các bên về việc liệu thỏa thuận có được gia hạn hay không.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.
Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tin quốc tế ngày 01/8: Ông Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký sắc lệnh áp thuế mới với hàng loạt đối tác thương mại; đặt hạn chót chấm dứt xung đột Nga - Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/8.

Đọc nhiều

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động