Trang chủ Việt kiều
15:19 | 19/09/2023 GMT+7

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” gửi thông điệp nỗ lực vươn lên tới phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La

aa
Trong khuôn khổ tọa đàm "Phụ nữ khởi nghiệp – Thách thức và cơ hội tại Việt Nam và Hoa Kỳ" diễn ra ngày 18/9, bà Chirstine Hà, đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt và bà Đinh Thị Huyền, doanh nhân người Mường đã gửi đến phụ nữ dân tộc thiểu số của xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) thông điệp "Hãy nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp" qua những câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng.
Sơn La: Gặp gỡ, giao lưu với học viên Quân đội nhân dân Lào
Bản đồ ẩm thực trực tuyến Việt Nam: Vạn nguyên liệu, nấu triệu món ngon
“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đông đảo cộng đồng bà con dân tộc thiểu số tại huyện Vân Hồ (Sơn La) đến tham dự.

Tọa đàm diễn ra tại Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Sơn La). Nội dung chính của tọa đàm là câu chuyện khởi nghiệp của hai diễn giả là quán quân cuộc thi “Vua đầu bếp Mỹ 2012” - đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt Christine Hà (Hà Huyền Trân) và nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền. Sự kiện tạo không gian để cộng đồng phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Chiềng Yên (Sơn La) trao đổi về những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển công việc kinh doanh, xây dựng cơ nghiệp.

Nghị lực vượt qua rào cản và định kiến

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đầu bếp Christine Hà nấu món thịt ba chỉ nướng tại chương trình.

Chia sẻ tại tọa đàm, Christine cho biết, khi ở độ tuổi 20, thị lực của bà dần mất đi do căn bệnh hiếm gặp về dây thần kinh thị giác. Để theo đuổi đam mê nấu ăn, Christine đã tự học và lấy lại được niềm tin vào cuộc sống nhờ đam mê này.

"Năm 2012, tôi quyết định thi "Vua đầu bếp Mỹ" để thử sức, trau dồi khả năng nấu ăn và kể câu chuyện của bản thân, truyền cảm hứng được cho nhiều người hơn nữa", nữ đầu bếp nói.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đầu bếp Christine Hà (trái) trao công thức món thịt ba chỉ nướng đặc biệt cho đại diện phụ nữ DTTS tại huyện Vân Hồ (Sơn La).

Trong hành trình từ một người khiếm thị đến ngôi vị quán quân danh giá của "Vua đầu bếp Mỹ" mùa thứ 3, Christine cho biết: bà đã gặp nhiều khó khăn khi nấu ăn bằng các giác quan còn lại, đặc biệt, cần bỏ ra nhiều công sức hơn cho tự học và luyện tập.

Tuy nhiên, nữ đầu bếp cũng có được nhiều cơ hội bất ngờ từ điều kiện sức khỏe đặc biệt của mình như việc học chữ Braille (hệ thống chữ nổi được nhiều người khiếm thị sử dụng). Sau khi chiến thắng tại mùa thứ 3 của "Vua đầu bếp Mỹ", Christine cho rằng thành công lớn nhất mà bà đạt được không phải là ngôi vị quán quân mà chính là cơ hội được kết nối và giao lưu với những người cùng chung đam mê.

"Thành công lớn nhất của tôi sau cuộc thi là được đi đến nhiều nơi, thử những món ăn lạ và học hỏi nhiều điều mới về ẩm thực và văn hoá từ những con người bản địa. Tôi trở về từ những chuyến đi và phát triển nhà hàng của mình từ những điều học được từ trải nghiệm thú vị đó", nữ đầu bếp chia sẻ.

Christine Hà sinh năm 1979 tại California (Mỹ), là người khiếm thị đầu tiên tham gia và dành chiến thắng tại chương trình truyền hình nổi tiếng "Vua đầu bếp Mỹ" (MasterChef). Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của cô mang tên "Công thức nấu ăn từ nhà bếp của tôi", đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Là một trong những nhân vật nổi tiếng gốc Việt có sức ảnh hưởng trên thế giới, Christine Hà đã trở thành khách mời của nhiều chương trình, cuộc thi ẩm thực tại nhiều quốc gia, trong đó có cuộc thi "Vua đầu bếp Việt Nam 2014" và Vua đầu bếp Việt Nam 2015". Hiện nay, Christine là chủ sở hữu 3 nhà hàng nổi tiếng tại Houston (Texas).

Sức mạnh của tri thức

Tại tọa đàm, bà Đinh Thị Huyền, nữ doanh nhân người Mường, chia sẻ quá trình tiếp cận với nền giáo dục tại Hoa Kỳ đã trở thành nền tảng kiến thức và động lực trong con đường hiện thực hóa ước mơ.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền.

"Đối với tôi thành công không chỉ dừng lại đã vượt ra những rào cản và định kiến để thực hiện giấc mơ của cá nhân. Từ khi sáng lập Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc (TABA) vào năm 2011, tôi tiếp tục với ước mơ tạo ra nơi người DTTS nói lên tiếng nói của mình, nơi chính người DTTS hỗ trợ lẫn nhau," bà Huyền cho biết.

Qua nhiều bài học kinh nghiệm rút ra từ cả thành công và thất bại, bà Huyền hiện đang có những doanh nghiệp, dự án sinh lời, đi đúng hướng và mang ảnh hưởng tích cực đến cho cộng đồng, trong đó có dự án Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Agritage Vân Hồ).

"Agritage Vân Hồ là Làng Nông nghiệp di sản đầu tiên được trung tâm TABA, sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La, UBND huyện Vân Hồ hỗ trợ xây dựng và vận hành theo 5 tiêu chuẩn bền vững của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). Từ năm 2019, dự án đã đồng hành cùng 58 hộ gia đình người Thái tại Bản Bướt (xã Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) chuyển đổi canh tác nông nghiệp từ sử dụng hoá chất sang hữu cơ, xây dựng thương hiệu nông sản và phát triển du lịch cộng đồng kết hợp bảo tồn thiên nhiên", bà Huyền chia sẻ.

Nữ doanh nhân cho biết, các sản phẩm nông sản của Agritage Vân Hồ như: gạo tẻ râu, rau củ sạch, thịt lợn, gà sạch được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội với thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch cộng đồng tại Bản Bướt cũng dần thu hút nhiều du khách trong 2 năm đầu hoạt động và bước đầu trở thành sinh kế bền vững cho các hộ dân tại Bản Bướt.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Bà con DTTS trao quà lưu niệm cho đầu bếp Christine Hà (thứ sáu từ trái sang).

Chia sẻ cảm nghĩ về buổi tọa đàm, bà Bàn Thị Kiều (dân tộc Dao), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chiềng Yên, cảm ơn hai nữ diễn giả đã truyền lửa cho chị em phụ nữ vùng cao để phát huy lợi thế của người dân tộc thiểu số khi dấn thân khởi nghiệp.

"Đây là cơ hội quý được tiếp xúc với hai doanh nhân nữ có câu chuyện khởi nghiệp đầy nghị lực và truyền cảm hứng, giúp tôi - một phụ nữ DTTS - thấy mình có cơ hội phát triển hơn nữa", bà Kiều chia sẻ.

Việt Nam thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng giới cho người dân tộc thiểu số Việt Nam thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng giới cho người dân tộc thiểu số
Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng

Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng

Triển lãm Giáo dục Mỹ 2023, do Văn phòng Giáo dục EducationUSA tổ chức vào chiều 4/10 tại Hà Nội, đã thu hút gần 1.000 người tham dự.
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Thưởng thức hương vị món nướng Mỹ tại Hà Nội

Thưởng thức hương vị món nướng Mỹ tại Hà Nội

Ngày 21/9 tại Hà Nội, đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đã được thưởng thức hương vị món nướng Mỹ. Lễ hội do Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cùng với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức nhằm chúc mừng sự kiện hai nước nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Các tin bài khác

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư đề nghị làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào nhất là các khu vực khó khăn.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Ngày 3/4 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt của Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” lần thứ nhất dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động