Trang chủ Việt kiều
11:08 | 18/06/2023 GMT+7

Sôi động lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam tại Paris

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đã thành hoạt động thường niên từ 3 năm nay, Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam Festival 2023 đã được tổ chức ngày 17/6 tại Quảng trường Monge ở quận 5, thủ đô Paris, với sự phối hợp giữa Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF).
Cơ hội cho người Việt thưởng thức, trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Malaysia Cơ hội cho người Việt thưởng thức, trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Malaysia
Straight Outta Kuala Lumpur: Tinh hoa ẩm thực Malaysia tại thành phố Hồ Chí Minh Straight Outta Kuala Lumpur: Tinh hoa ẩm thực Malaysia tại thành phố Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Một gian hàng bán sản phẩm Việt Nam trong lễ hội ẩm thực.

Bò bún, bánh xèo, bánh bèo, phở..., xoài, mía, vải, dừa..., người ngồi ăn trên bàn cao, dưới ghế thấp, bên đài phun nước… nhạc DJ nhộn nhịp, tiếng cười nói râm ran… tất cả tạo nên một bức tranh toàn cảnh sôi động, đa sắc màu, nhiều hương vị của lễ hội ẩm thực đường phố Ici Vetnam Festival 2023. Với chủ đề "Foodmarket & DJ Sets" (hội chợ ẩm thực và nhạc DJ), đây là năm thứ 3, lễ hội này được tổ chức và trở thành điểm hẹn của những người yêu ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Tại các gian hàng, những món ăn được chế biến bởi những đầu bếp chuyên nghiệp, mong muốn tạo nên sự giao thoa, kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam, mang đậm nét đặc sắc của ẩm thực đường phố. Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, các bạn trẻ Asia Beggs và Thẩm Lâm, cho biết thích đến lễ hội vì đây là nơi họ có thể thưởng thức món ăn yêu thích như bún bò hoặc bánh cuốn và cả nhiều món khác của Việt Nam.

Với đạo diễn trẻ François Bibonne, tác giả của phim tài liệu âm nhạc Once upon a bridge in Vietnam, lễ hội lại là nơi có thể là nơi khơi nguồn cho một ý tưởng làm phim mới của anh. Anh chia sẻ: "Sống ở Paris, tôi có cơ hội được ăn nhiều đồ Việt mà tôi thích. Ici Vietnam Festival thực sự là nơi tụ hội của ẩm thực Việt Nam và nó khiến tôi nghĩ đến việc sẽ có thể làm phim để giới thiệu về các món ăn và nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam". Và không chỉ có ẩm thực, âm nhạc đương đại với sự sôi động của điện tử, pop và rap, được biểu diễn bởi những nghệ sĩ DJ-beatmarkers người Pháp gốc Việt cừ khôi.

Không chỉ có vậy, đến với lễ hội, khách tham quan có thể đắm mình trong không gian sách truyện, gặp gỡ các tác giả, chơi đá cầu, hay chỉ đơn thuần là tham gia một buổi dã ngoại sôi động. Đặc biệt, năm nay, tập đoàn Vinfast đã cho ra mắt những loại xe điện mới nhất của mình để khách hàng có thể "nhìn tận mắt, sờ tận tay", trải nghiệm trực tiếp với sản phẩm xe hơi đầu tiên của Việt Nam vươn ra thế giới.

Chú thích ảnh
Đá cầu, một trò chơi dân gian Việt Nam được nhiều bạn trẻ Pháp yêu thích.

Theo anh Jérôme Thẩm Võ Mỹ, thành viên Ban tổ chức, sau thành công rực rỡ của mùa lễ hội 2022, thu hút gần 10.000 người đến hội chợ, năm nay mặc dù lễ hội bắt đầu từ 12h, nhưng từ sáng sớm, lượng người kéo đến đã rất đông đúc. Anh hy vọng với sự tham gia của khoảng 30 doanh nghiệp, nhiều hơn hẳn so với năm 2022, và thời tiết cũng rất mát mẻ dễ chịu, số người tham dự sẽ nhiều hơn năm trước. Theo anh Jérôme, nét mới của năm nay đó là sự hiện diện của các nghệ sĩ chơi nhạc DJ người Pháp gốc Việt.

Mỗi người một phong cách, các nghệ sĩ sẽ phiêu cùng công chúng đến tận cuối ngày. "Mục đích của chúng tôi là mang đến không gian lễ hội không chỉ hương vị ẩm thực mà cả các nét văn hóa khác như âm nhạc, sách báo, hay trò chơi. Ngay cả ẩm thực cũng không chỉ có ẩm thực truyền thống mà có cả sự giao hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa Việt và Pháp", anh nhấn mạnh.

Ông Ngô Minh Đường, chủ chuỗi siêu thị Thanh Bình Jeunes cho biết, năm nay là năm thứ ba công ty của ông tham gia hội chợ này. Các sản phẩm ông mang đến đều xuất xứ từ Việt Nam, như nước mía, nước dừa, vải thiều, xoài cát, cà phê, chè... Không chỉ mang đặc sản Việt Nam đến lễ hội, công ty Thanh Bình Jeunes còn phối hợp với hiệp hội Graine de riz - Grain de vie (tạm dịch là Mỗi hạt gạo - Một mảnh đời) để kêu gọi các hoạt động từ thiện giúp các trẻ em và gia đình khó khăn ở Việt Nam và Lào, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, cung cấp các đồ dùng học tập và xe đạp để các em có thể đến trường. Theo ông Michel Blanc, chủ tịch hội thiện nguyện này, "Ici Vietnam Festival là một lễ hội đẹp về mọi ý nghĩa!".

Phát biểu khai mạc Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam Festival 2023, bà Florence Berthout, Thị trưởng quận 5, rất tự hào khi địa phương của bà được chọn là điểm hẹn của ẩm thực Việt Nam. Bà đặc biệt đánh giá cao nhà hàng Foyer du Vietnam, nằm ngay cạnh quảng trường Monge, nơi mà theo bà, "đáp ứng tốt các tiêu chí về chất lượng và giá cả". Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng hoan nghênh ý tưởng tổ chức Ici Vietnam Festival và chúc thực khách tận hưởng hết sự ngon miệng với các món ăn Việt Nam.

Chú thích ảnh
Từ sáng sớm, đông đảo người dân Paris đã đến với lễ hội ẩm thực đường phố Ici Vietnam Festival.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ bày tỏ niềm vui khi thấy sự hiện diện của những chiếc ô tô điện mang nhãn hiệu Vinfast tại lễ hội và mong rằng sẽ sớm được thấy niềm tự hào của ngành ô tô Việt Nam lăn bánh bên cạnh những chiếc xe điện của Pháp. Ici Vietnam Festival là ý tưởng của một nhóm các bạn trẻ người Pháp gốc Việt Nam mong muốn tổ chức các sự kiện lễ hội trong nhiều lĩnh vực phim ảnh, nghệ thuật, hội họa và ẩm thực nhằm giới thiệu các nét văn hóa Việt Nam tại Pháp. Lễ hội ẩm thực đường phố tuy chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng lễ hội đã góp phần khơi dậy một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam và là điểm đến hấp dẫn không chỉ của cộng đồng người Việt mà cả bạn bè Pháp ở thủ đô Paris.

https://baotintuc.vn/van-hoa/soi-dong-le-hoi-am-thuc-duong-pho-viet-nam-tai-paris-20230618100836137.htm

Sôi nổi ngày “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 của người Việt Nam tại Hàn Quốc Sôi nổi ngày “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 của người Việt Nam tại Hàn Quốc
Sự kiện “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 do Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc (AVCK) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã diễn ra vào ngày 28/5 tại Khu liên hợp thể thao Anyeong (TP. Daejeon, tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc).
Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam - Australia Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam - Australia
Ngày 31/5, tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam - Australia (“Vietnam - Australia Friendship Food and Cultrure Festival”) năm 2023.

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Những chuyến đi lặng lẽ của kiều bào trở về quê hương đã mang theo không chỉ vật chất cứu trợ mà còn là hơi ấm của niềm tin và tình người. Từ mái nhà an toàn hơn, lớp học ấm áp hơn đến những suất cơm sẻ chia nơi vùng cao gian khó. Tấm lòng của kiều bào đang từng ngày góp phần hàn gắn những tổn thương sau thiên tai cho bà con vùng lũ.
Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel

Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel

Đêm 27 Tết âm lịch, giữa cái lạnh se sắt của vùng nông trang xa xứ, trong dãy nhà đơn sơ của một trang trại ở Israel, ánh đèn vẫn sáng đến khuya. Không phải vì ca làm kéo dài, cũng không phải vì một vụ mùa gấp gáp. Họ, những thực tập sinh nông nghiệp và lao động Việt Nam, đang quây quần bên nhau gói bánh chưng, tạo hương vị Tết giữa đất trời xa lạ.
Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động