Do ảnh hưởng của bão số 5, nhiều tỉnh thành miền Trung do chuẩn bị tốt công tác phòng chống thiên tai nên đã hạn chế tối đa những thiệt hại do cơn bão gây ra.
Thủ tướng phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Thủ tướng phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng
Ngày 10/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1468/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với 2 nhân sự mới.
Chạy đua ứng phó bão CONSON đồng thời đảm bảo chống dịch Chạy đua ứng phó bão CONSON đồng thời đảm bảo chống dịch
TP Đà Nẵng cũng đã lên phương án sẵn sàng sơ tán 58.600 người đi tránh bão số 5, trong đó 17.700 người đến nơi tập trung và hơn 39.9000 người sơ tán tại chỗ.
Đà Nẵng cấp tập triển khai phương án và lực lượng phòng chống bão số 5 Đà Nẵng cấp tập triển khai phương án và lực lượng phòng chống bão số 5
Trong thời điểm giãn cách xã hội, nên nhiều ngư dân đã được tạo điều kiện để xuống biển thu dọn ngư lưới cụ, giằng néo thuyền thúng, chằng chống nhà cửa để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5.
Sơ bộ thiệt hại bão số 5 gây ra tại một số tỉnh miền Trung
Lượng mưa lớn tại Đà Nẵng trong 24h qua khiến nhiều tuyến đường bị ngập cục bộ. (ảnh Bảo Anh)

Trung tâm Dự báo KTTV QG cho biết, bão số 5 đã suy yếu và chuyển thành ATNĐ trên các khu vực từ từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Hiện tâm áp thấp ở ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.

Hiện tại ở Đà Nẵng, mưa lớn kết hợp nước biển dâng cao gây ngập sâu nhiều tuyến đường ven cửa sông và ở trung tâm thành phố.

Sơ bộ thiệt hại bão số 5 gây ra tại một số tỉnh miền Trung
Tàu cá QNg 95058 TS bị chìm trong mưa bão giữa biển chiều ngày 11/9. (ảnh CSBVN)

Tại Quảng Nam, Tàu Cảnh sát biển 8002 xuyên bão số 5 cứu nạn ngư dân trên biển. Ngay sau khi nhận tín hiệu cứu nạn tàu trên biển do ảnh hưởng của bão số 5, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 đã điều động tàu Cảnh sát biển 8002 vượt sóng, xuyên bão số 5 để tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tàu kéo số hiệu ĐNa 0494 vào đất liền. Sau gần 6 giờ liên tục tìm kiếm và liên lạc với tàu bị nạn, đến 1 giờ 30 phút ngày 12/9, tàu Cảnh sát biển 8002 đã tiếp cận với tàu ĐNa 0494 và 13 thuyền viên.

Sơ bộ thiệt hại bão số 5 gây ra tại một số tỉnh miền Trung
Lực lượng CSBVN tiếp cận và ứng cứu tàu cá QNg 95058 TS bị chìm giữa biển trong mưa bão. (ảnh CSBVN)

Trước đó, lúc 13 giờ ngày 11/9, nhận được thông tin tàu cá QNg 95058 TS của ông Dương Văn Thạch (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đánh bắt hải sản trên biển đang trên đường về tránh bảo số 5 thì tàu bị phá nước, hỏng máy cách Đông Nam đảo Lý Sơn 28 Hải lý, trên tàu có 5 lao động. Nhận được tin báo, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã chỉ đạo tàu Cảnh sát biển 8002 nhanh chóng tiếp cận vị trí cứu hộ, cứu nạn người và phương tiện. Đến 18 giờ 15 ngày 11/9, tại vị trí cách nơi tàu QNg 95058TS bị nạn 18 hải lý, tàu Cảnh sát biển 8002 đã tới tiếp cận, lúc này tàu cá đã bị chìm, tính mạng của 5 thuyền viên bị đe dọa.

Sơ bộ thiệt hại bão số 5 gây ra tại một số tỉnh miền Trung
Đưa ngư dân tàu cá QNg 95058 TS lên tàu Cảnh sát biển. (ảnh CSBVN)
Sơ bộ thiệt hại bão số 5 gây ra tại một số tỉnh miền Trung
Lực lượng CSBVN chăm sóc sức khỏe cho ngư dân tàu cá QNg 95058 TS. (ảnh CSBVN)

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dù bão số 5 Conson không đổ bộ trực tiếp vào bờ, nhưng tại tỉnh này đã có ghi nhận thiệt hại ban đầu. Ảnh hưởng của bão số 5 đã khiến 21 nhà dân trên địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) bị tốc mái (trong đó xã Điền Hòa: 10 nhà; xã Phong Hải: 7 nhà; xã Phong Xuân: 2 nhà; xã Phong Hiền: 2 nhà). Để giúp các hộ dân bị thiệt hại sớm ổn định, an toàn trước bão, hiện lực lượng xung kích của các xã đang cùng các gia đình khẩn trương khắc phục.

Sơ bộ thiệt hại bão số 5 gây ra tại một số tỉnh miền Trung
Lực lượng chức năng huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) giúp dân lợp lại mái nhà bị tốc trong mưa bão. (ảnh Nguyễn Đình Bách)

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi tỉnh Kon Tum bị sạt lở, chia cắt các vùng dân cư. Tại huyện Đăk Tô (Kon Tum) thống kê ban đầu có khoảng 20 ha diện tích lúa nước, hoa màu và cây công nghiệp ven sông Đăk Tờ Kan, sông Đăk Pô Kô qua địa phận xã Đăk Trăm, Văn Lem, thị trấn Đăk Tô bị ngập do nước dâng.

Sáng ngày 12/9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong 6 giờ qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 hầu như ít di chuyển. Trong ngày 12/9, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm; các tỉnh Bình Định và Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm. Các địa phương cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Bão số 5 suy yếu thành ATNĐ đi vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi Bão số 5 suy yếu thành ATNĐ đi vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Đêm 11/9, bão số 5 (CONSON) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong 06h vừa qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển.
Đà Nẵng hoàn tất công tác ứng phó với bão số 5 Đà Nẵng hoàn tất công tác ứng phó với bão số 5
Nhằm khẩn trương chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 5, các ngành chức năng Đà Nẵng cơ bản đã hoàn tất công tác ứng phó trong điều kiện vừa chống bão vừa chống dịch.
Tập trung lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TPHCM và một số tỉnh đang bùng phát mạnh Tập trung lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TPHCM và một số tỉnh đang bùng phát mạnh
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định điều này trong Báo cáo của Chính phủ về một số nội dung chủ yếu về tình hình KT-XH, ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2021 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới tại nghị trường Quốc hội.
In bài viết

Truyền hình