Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
14:10 | 29/06/2022 GMT+7

Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

aa
“Điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, điều mà các em có thể áp dụng ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS. Phí Thị Linh Giang, GĐ Trung tâm khởi nghiệp, Trường ĐH VinUni chia sẻ.
VinUni khởi xướng tổ chức “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” VinUni khởi xướng tổ chức “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học”
Trong 2 ngày 17 - 18/6/2022 tại Hà Nội, Trường Đại học VinUni khởi xướng tổ chức “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” lần thứ Nhất, tập trung vào đổi mới sáng tạo trong dạy và học với mục tiêu tái định vị vai trò của giáo dục Đại học trong thế kỷ 21. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cùng gần 400 nhà lãnh đạo học thuật, chuyên gia giáo dục nổi tiếng đến từ các cơ sở giáo dục và các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước.
Zhi-Shan khánh thành thư viện, trao 100 suất học bổng cho học sinh khó khăn ở Quảng Ngãi Zhi-Shan khánh thành thư viện, trao 100 suất học bổng cho học sinh khó khăn ở Quảng Ngãi
Ngày 16/6, Văn phòng Dự án Tổ chức Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghĩa Hành tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng 2 thư viện trường Tiểu học Hành Đức và Tiểu học Hành Tín Tây, đồng thời trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.
Trần Tuệ Nhi, sinh viên năm 2 chuyên ngành Khoa học máy tính, Trường Đại học VinUni chia sẻ về dự án khởi nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tâm lý và hỗ trợ tâm lý cho học sinh THPT.
Trần Tuệ Nhi, sinh viên năm 2 chuyên ngành Khoa học máy tính, Trường Đại học VinUni chia sẻ về dự án khởi nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tâm lý và hỗ trợ tâm lý cho học sinh THPT.

Những bài học vô giá

Dù mới bắt tay vào hiện thực hóa dự án của mình được khoảng 6 tháng, nhưng Tuệ Nhi (sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Khoa học máy tính, Trường ĐH VinUni) cho hay em đã có được rất nhiều bài học vô giá mà chỉ khi thực sự khởi nghiệp Nhi mới “thấm”.

Triển khai dự án về ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán tâm lý và từ đó đưa ra phương án hỗ trợ cho các học sinh, Nhi gặp nhiều khó khăn khi phải phối hợp nhiều lĩnh vực, trong đó tâm lý học đường lại là vấn đề rất phức tạp.

Giải quyết từng thách thức đặt ra khi khởi nghiệp cũng chính là quá trình từng bước trưởng thành hơn của cô sinh viên tài năng. Nhi phải học và hoàn thiện hơn nhiều kỹ năng, từ cách tư duy lạc quan, cách quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, làm việc nhóm, quản lý nhân sự…

Việc phải nghiên cứu sâu về công nghệ để ứng dụng vào sản phẩm cũng giúp em học thêm nhiều kiến thức về ngành học của mình, hiểu được cách áp dụng kiến thức học trong trường vào giải quyết bài toán thực tế.

“Em cũng rút ra được bài học sâu sắc về việc phải luôn luôn chủ động. Thứ hai là phải thật sự kiên trì với dự án mình làm vì việc thất bại trong quá trình khởi nghiệp là rất nhiều như thất bại trong đàm phán, sản phẩm chưa hoàn thiện phải làm đi làm lại nhiều lần…”, Nhi trải lòng.

Young change maker là dự án chuyên về hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 của sinh viên VinUni.
Young change maker là dự án chuyên về hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 của sinh viên VinUni.

Đây cũng là chia sẻ của Phan Nhật Minh, sinh viên năm 2 Viện Kinh doanh quản trị, trường ĐH VinUni. Đã có hai năm đồng hành với dự án Young change maker, dự án chuyên về hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 của sinh viên VinUni, Nhật Minh cho biết có rất nhiều kỹ năng mà chỉ khi thực sự bắt tay vào làm mới va vấp và học hỏi nhiều hơn, nhanh hơn. “Kỹ năng làm việc nhóm, đàm phán, tư duy giải quyết vấn đề, phản biện, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch dự trù và phân bổ tài chính để có thể duy trì dự án bền vững, xử lý mối quan hệ trong công việc, linh hoạt trong các tình huống…là những kỹ năng có làm mới nhìn nhận ra và trưởng thành hơn,” Minh cho hay.

Sớm thất bại, sớm thành công

Theo tiến sỹ Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp, Trường ĐH VinUni, những bài học sinh viên tích lũy được cũng là điều VinUni hướng tới khi gia tốc khởi nghiệp quốc tế cho sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, phát triển môi trường đại học khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

“Thực tế là phần lớn các start up của sinh viên có thể sẽ thất bại. Nhưng điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và có thể áp dụng tư duy khởi nghiệp ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS. Linh Giang chia sẻ.

Đặt tinh thần khởi nghiệp là cốt lõi và là một trong những trụ cột chính của giáo dục đại học, VinUni đã có chương trình đào tạo cũng như chiến lược hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp rất hệ thống, bài bản, chuyên nghiệp và khác biệt. Theo đó, ngay từ năm thứ nhất đại học, tất cả các sinh viên đều được “gieo mầm” tư duy và tinh thần khởi nghiệp qua môn học bắt buộc về đổi mới sáng tạo. Đây cũng là chương trình giáo dục khởi nghiệp chung và được thiết kế bởi Đại học Cornell, top 20 đại học hàng đầu thế giới - đối tác chiến lược của VinUni. Tất cả các sinh viên đều sẽ phải làm bài tập lập dự án giải quyết một vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Ngay từ năm thứ nhất, tất cả sinh viên VinUni đều được “gieo mầm” tư duy và tinh thần khởi nghiệp qua môn học bắt buộc về đổi mới sáng tạo – Agile Innovation, đây cũng là chương trình giáo dục khởi nghiệp chung và được thiết kế bởi Đại học Cornell, top 20 đại học hàng đầu thế giới - đối tác chiến lược của VinUni.
Ngay từ năm thứ nhất, tất cả sinh viên VinUni đều được “gieo mầm” tư duy và tinh thần khởi nghiệp qua môn học bắt buộc về đổi mới sáng tạo – Agile Innovation, đây cũng là chương trình giáo dục khởi nghiệp chung và được thiết kế bởi Đại học Cornell, top 20 đại học hàng đầu thế giới - đối tác chiến lược của VinUni.

Các giảng viên trong trường sẵn sàng trở thành đội ngũ cố vấn cho các ý tưởng của sinh viên. Những dự án chất lượng sẽ được Trung tâm Khởi nghiệp đầu tư tài chính với mức 2.000 USD để ươm mầm. Mức đầu tư tài chính có thể tăng lên tùy theo tính khả thi, hiệu quả của dự án.

Chia sẻ kỹ hơn về kỹ năng trong đào tạo khởi nghiệp, bà Giang cho hay cần giúp sinh viên tiếp cận nhẹ nhàng để các em hiểu là mọi người đều có thể khởi nghiệp. Cụ thể, nhà trường sẽ cung cấp cho sinh viên những thử thách với nhiều dự án. Sinh viên phải giải quyết nhiều vấn đề cho những con người thực, công ty thực.

“Từ đó các em sẽ nhận ra mình cũng có thể khởi nghiệp, mở công ty để tạo nhiều ảnh hưởng tích cực đến xã hội. Nên tiếp cận bằng tư duy tò mò, khám phá những thử thách, vấn đề xung quanh mình và nảy ra những ý tưởng giải quyết chúng”, TS. Linh Giang nói.

Theo các nghiên cứu quốc tế, giáo dục tinh thần khởi nghiệp và môi trường kinh doanh tại trường đại học là những yếu tố quyết định chính đến các ý định và hoạt động kinh doanh của sinh viên. Các công ty khởi nghiệp do sinh viên lãnh đạo nhận được cơ hội ươm tạo ở cấp đại học thông qua các chương trình khởi nghiệp và vườn ươm đại học có cơ hội thành công và tạo việc làm cao hơn. Minh chứng thực tế là Đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard dẫn đầu về số lượng người sáng lập huy động được 500.000 đô la trở lên trong năm 2021, với tổng hơn 800 doanh nhân khởi nghiệp mới.

Vì thế, theo TS. Linh Giang, việc tạo môi trường khởi nghiệp và sáng tạo, thúc đẩy sinh viên khởi nghiệp sớm trong trường đại học sẽ giúp xây dựng được đội ngũ doanh nhân chất lượng không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc
Tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng Tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học viên trước khi tái hòa nhập cộng đồng
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

Kuala Lumpur (Malaysia), tại Lễ trao giải ESG Business Awards 2025 - VinUni vừa xuất sắc giành chiến thắng kép ở hai hạng mục: “Hợp tác giữa Đại học - Chính quyền - Cộng đồng” và “Hợp tác Liên ngành”. Với việc mang lại lợi ích cho 1,2 triệu người dân Khánh Hoà, VinUni đã trở thành trường đại học châu Á duy nhất được vinh danh ở ESG Business Awards 2025.
TC GROUP thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 8/2025

TC GROUP thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 8/2025

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 8/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 8 đạt 3.701 xe, tăng trưởng 2,7% so với tháng 7.
VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

Trường Đại học VinUni vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 – 2026 với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu”, chào đón hơn 700 tân sinh viên ưu tú và ra mắt tân Hiệu trưởng - Giáo sư Yap-Peng Tan, nguyên lãnh đạo Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore), cùng dàn lãnh đạo học thuật tinh hoa. Sự kiện khẳng định khát vọng của VinUni chinh phục chuẩn mực xuất sắc và hiện thực hóa mục tiêu lọt Top 100 đại học toàn cầu.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đặt mục tiêu chinh phục mốc 10 tỷ USD trong năm 2026

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam vừa đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động