Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:56 | 23/05/2022 GMT+7

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc

aa
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm bắt đầu dạy tiếng Việt ở Hàn Quốc từ năm 2011. Khi đó Trường THPT Ngoại ngữ Chungnam nơi cô Tâm giảng dạy cũng là trường cấp 3 duy nhất có Khoa Tiếng Việt ở Hàn Quốc. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện thú vị với cô về nội dung này.
Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp Trường trung học Hàn Quốc đưa tiếng Việt vào mô hình hướng nghiệp
Trường THPT công lập Myeonmok (Myeonmok High School) là ngôi trường đã đưa tiếng Việt vào giảng dạy, trở thành trường THPT đầu tiên ngoài khối chuyên ở Hàn Quốc tổ chức việc dạy tiếng Việt cho học sinh bậc THPT.
16 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc tranh tài 16 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc tranh tài
Ngày 24/5 tới đây tại Hà Nội sẽ diễn ra vòng chung kết Cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc - Cúp Đại sứ Hàn Quốc. Cuộc thi do Đại sứ quán Hàn Quốc phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Viện Giáo dục Hàn Quốc và Quỹ Học viện King Sejong tổ chức.

Tiếng Việt đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn ở Hàn Quốc

- Tại Hàn Quốc, tiếng Việt được quan tâm như thế nào? Có được yêu thích như các ngoại ngữ khác?

Ở Hàn Quốc, tiếng Việt đang được quan tâm nhiều hơn so với trước đây. Do nhu cầu sử dụng tiếng Việt trong các lĩnh vực, ngành nghề ngày càng gia tăng. Người Việt sinh sống và học tập tại Hàn Quốc đông thứ 2, sau Trung Quốc. Hiện nay, ở nhiều ngân hàng, cây ATM, địa điểm du lịch, bảo tàng, cơ sở học lái xe... đều có thông báo, hướng dẫn bằng tiếng Việt cho người Việt.

Đặc biệt, từ năm 2013 tiếng Việt đã trở thành 1 trong những môn Ngoại ngữ 2 được học sinh lựa chọn để thi Đại học ở Hàn Quốc. Trên kênh truyền hình giáo dục EBS của Hàn Quốc cũng có những chương trình giáo dục tiếng Việt cho người Hàn, đặc biệt là chương trình Luyện thi Đại học môn tiếng Việt (những học sinh không học chuyên ngành tiếng Việt nhưng muốn thi đại học môn tiếng Việt có thể học tiếng Việt qua chương trình này).

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm trong một tiết học tại Trường THPT Ngoại ngữ Chungnam.

Tôi là 1 trong số những giáo viên Việt Nam hằng năm tham gia biên soạn Giáo trình ôn thi Đại học môn tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc. Giáo trình Tiếng Việt mà học sinh trường Chungnam đang theo học của Sở giáo dục tỉnh Chungnam cũng do tôi cùng các giáo sư và thầy cô Hàn Quốc khác biên soạn.

- Điều đặc biệt của Khoa Tiếng Việt Trường THPT Ngoại ngữ tỉnh Chungnam, nơi chị giảng dạy là gì?

Khoa Tiếng Việt Trường THPT Ngoại ngữ Chungnam được thành lập đầu tiên ở Hàn Quốc vào tháng 3/2011. Khoa có khoảng 60 học sinh (bao gồm khối 10, 11,12). Mỗi khối có 1 lớp, mỗi lớp có 20 học sinh. Ngoài ra, tiếng Việt còn được chọn là Ngoại ngữ 2 đối với học sinh Khoa tiếng Anh (Chương trình học của Khoa Tiếng Anh và tiếng Việt giống nhau). Vì vậy, hàng năm có khoảng 120 học sinh theo học tiếng Việt tại trường.

Mỗi tuần, Khoa tiếng Việt sẽ học khoảng 6-8 tiết tiếng Việt, Khoa Tiếng Anh khoảng 4-6 tiết tiếng Việt (tùy theo từng khối).

Ngoài học tiếng Việt, mỗi tuần học sinh sẽ có khoảng 1-2 học về văn hóa, kinh tế, chính trị… hoặc thực hiện các hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt Nam như: Chơi trò chơi truyền thống, trải nghiệm áo dài, ẩm thực Việt Nam… Mỗi kì, trường sẽ có khoảng 1-2 Cuộc thi Học sinh giỏi tiếng Việt như: Nói, viết luận, thuyết trình, ngâm thơ, ca múa hát bằng tiếng Việt…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc
Học sinh Hàn Quốc với áo dài và nón lá Việt Nam.

Tôi muốn nói thêm là học sinh Khoa Tiếng Việt trường Chungnam thường đạt được những giải thưởng cao trong các Cuộc thi thuyết trình, thi ngâm thơ, thi nói Tiếng Việt của tỉnh Chungnam hoặc của Trường ĐH Ngoại ngữ Busan tổ chức hàng năm. 2 năm trước trường còn có học sinh đạt giải nhất Cuộc thi Nói 2 ngôn ngữ (Tiếng Hàn + Ngoại ngữ) toàn quốc.

Trong Khoa Tiếng Việt có 2 Câu lạc bộ nghiên cứu về Việt Nam. Câu lạc bộ “Anh chị em” chuyên tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Câu lạc bộ “Hay dịch” chuyên về dịch Việt-Hàn và Hàn-Việt. Các thành viên câu lạc bộ đều là những học sinh lớp 10,11 của 2 Khoa Tiếng Việt và tiếng Anh.

Trường còn tổ chức tình nguyện đến thăm các Trung tâm Gia đình Đa văn hóa để giúp đỡ, giảng dạy tiếng Việt cho con em gia đình có bố hoặc mẹ là người Việt Nam. Học sinh Khoa Tiếng Việt viết truyện tranh bằng 2 thứ tiếng Việt - Hàn rồi trực tiếp ghi âm và sản xuất truyện tranh cho con em gia đình đa văn hóa Việt - Hàn. Hàng năm, Khoa Tiếng Việt thường có chính sách ưu đãi riêng dành cho con em gia đình đa văn hóa. Mỗi năm sẽ có 5 chỉ tiêu tuyển sinh đối với những học sinh có bố hoặc mẹ là người Việt Nam.

Các khoa khác như Tiếng Anh, Trung, Nhật chỉ tuyển sinh học sinh khu vực tỉnh Chungnam, nhưng riêng Khoa Tiếng Việt thì tuyển sinh học sinh trên toàn quốc. Vì vậy tỉ lệ cạnh tranh cũng khá cao.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc
Học sinh Hàn Quốc trong một tiết học tìm hiểu vền văn hóa Việt Nam.

- Học sinh học tiếng Việt có các hoạt động giao lưu với Việt Nam như thế nào?

Hàng năm, Khoa tiếng Việt thường tổ chức giao lưu quốc tế với Trường THPT Chu Văn An Hà Nội. Học sinh Chungnam sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong khoảng 5 ngày (thăm trường Chu Văn An, trao đổi học tập, trải nghiệm văn hóa và tham quan các danh lam thắng cảnh của Việt Nam). Đồng thời Trường THPT Chu Văn An cũng tổ chức cho học sinh đến thăm, trải nghiệm và cùng sinh sống, học tập với các bạn học sinh trường Chungnam để giúp học sinh kết nối, thấu hiểu ngôn ngữ và văn hóa của nhau. 2 năm qua do dịch bệnh Covid-19 nên học sinh 2 trường không thể đến thăm nhau nhưng vẫn thực hiện chương trình giao lưu online mỗi kì 1 lần.

Ngoài ra, học sinh còn có những hoạt giao lưu với các anh chị sinh viên Khoa tiếng Hàn của trường Đại học KHXH&NV (online hoặc offline). Sắp tới là buổi giao lưu online với những sinh viên của CLB Hanoikids – CLB chuyên dẫn tour tình nguyện cho du khách nước ngoài tại Hà Nội. Trước đây, thỉnh thoảng cũng có những đoàn thanh thiến niên Việt Nam đến thăm và giao lưu với học sinh Khoa Tiếng Việt.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc
Tập thể giáo viên và học sinh Khoa Tiếng Việt (lớp 10+11+12) Trường THPT Ngoại ngữ Chungnam.

Nên có nhiều chương trình giáo dục tiếng Việt thú vị trên truyền hình

- Các học sinh của chị sau khi học tiếng Việt họ có làm các công việc như thế nào? Một trong những học trò mà chị ấn tượng nhất?

Có những học sinh học tiếng Việt chỉ để thi đại học vào những trường đại học danh tiếng, cũng có những học sinh theo đuổi chuyên ngành tiếng Việt khi lên đại học. Vì vậy ngành nghề sau khi tốt nghiệp của các em cũng khác nhau. Có em trở thành phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên tiếng Việt hoặc làm việc liên quan đến Việt Nam ở các công ty lớn như Samsung, Hyundai, Đài truyền hình…

Một trong những học trò mà tôi ấn tượng nhất là em Jeon Hyeong Jun (Tuấn Jeon)- học sinh khóa đầu tiên của mình ở Trường THPT Ngoại ngữ Chungnam. Tuấn có niềm đam mê đặc biệt với tiếng Việt, tình yêu lớn với con người và đất nước Việt Nam từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Như các bạn cũng biết Tuấn có nhiều hoạt động ý nghĩa liên quan đến Việt Nam và được nhiều bạn bè Việt Nam rất yêu quý. Tôi luôn tự hào về em ấy!

Hiện nay đồng nghiệp (giáo viên tiếng Việt người Hàn) của tôi cũng chính là học sinh cũ của tôi ở ngôi trường này. Hàng năm, số lượng sinh viên thực tập chuyên ngành tiếng Việt cũng chiếm đông nhất trong các sinh viên thực tập ở trường. Đồng nghĩa với việc có khá nhiều sinh viên Hàn Quốc có mong muốn được trở thành giáo viên tiếng Việt. Vì ở Hàn Quốc số lượng giáo viên người Hàn làm việc trong ngành giáo dục tiếng Việt vẫn còn đang thiếu khá nhiều so với nhu cầu thực tế.

- Là cô giáo tiếng Việt tại Hàn Quốc chị mong muốn gì để tiếng Việt tại Việt Nam ngày càng được giới trẻ Hàn Quốc yêu thích?

Là 1 giáo viên giảng dạy môn tiếng Việt tại Hàn Quốc, tôi luôn mong muốn tiếng Việt và Việt Nam sẽ được các bạn trẻ Hàn Quốc biết đến và quan tâm nhiều hơn giống như tiếng Hàn và Hàn Quốc được các bạn trẻ Việt Nam đang rất ưa chuộng.

Hi vọng ngành giáo dục tiếng Viêt cho người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng sẽ được quan tâm, phát triển và mở rộng hơn nữa để thu hút học sinh, sinh viên Hàn Quốc theo học. Vì học sinh Hàn Quốc được học tiếng Việt nhưng các em ít có cơ hội được thực hành, giao tiếp với người bản ngữ nên tôi nghĩ nên có nhiều những chương trình giáo dục tiếng Việt thú vị trên truyền hình, phim ảnh và âm nhạc, văn hóa lịch sử Việt Nam được dịch và quảng bá rộng rãi ở Hàn Quốc để tạo hứng thứ học hành và thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ Hàn Quốc hơn nữa. Hơn 10 năm qua, tôi vẫn mong muốn được nghe thông báo, hướng dẫn bằng tiếng Việt trên tàu điện ngầm Hàn Quốc. Hi vọng các học sinh của tôi sau này sẽ làm được điều đó.

- Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện này!

Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt
Học sinh trường tiểu học Gia Cẩm (Phú Thọ) và tiểu học Đại Phúc (Bắc Ninh) đã xuất sắc đạt giải thưởng Trạng Nguyên Tiếng Việt năm nay.
Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc
Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định sẽ chủ trì tổ chức sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022" trong hai ngày (12-13/5/2022) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (số 01 Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Sự kiện là dịp để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên phục vụ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại Nice (Pháp)

Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại Nice (Pháp)

Ngày 14/6/2026, Hội Cộng đồng người Việt Nam tại Nice (ACVNI) đã tổ chức lễ khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho người lớn đầu tiên tại thành phố Nice, Cộng hòa Pháp. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều học viên đến từ các địa phương trong khu vực.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Ngày 9/6/2026, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế KINTEX, thành phố Goyang (Hàn Quốc), Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Seoul Food 2026 và tới thăm các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam.

Các tin bài khác

Đẩy mạnh thu hút và mở rộng mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia và trí thức trẻ tại Thuỵ Điển

Đẩy mạnh thu hút và mở rộng mạng lưới các nhà khoa học, chuyên gia và trí thức trẻ tại Thuỵ Điển

Hội Chuyên gia Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Thụy Điển (AVISE) vừa tổ chức sự kiện AVISE DAY 2026, quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà khoa học và trí thức Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại quốc gia Bắc Âu này.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Đỗ Văn Thành nhấn mạnh hành trình du học tại Bắc Kinh là một chặng đường đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách.
Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Ngày 5/6, tại thành phố Karlovy Vary (Cộng hòa Séc), “Ngày hội quảng bá Văn hóa - Ẩm thực và Áo dài Việt Nam” đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách quốc tế và cộng đồng người Việt tham dự. Sự kiện góp phần giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động