
Sinh viên Lào: mong muốn đưa kiến thức báo chí học ở Việt Nam về ứng dụng tại Lào
Thittaphone LEUANSAKDA, sinh viên năm thứ 3, lớp Chính trị phát triển, khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:
Mong muốn học hỏi kiến thức làm báo của Việt Nam
Tôi được biết Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là dịp kỷ niệm ngày ra đời của báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập vào ngày 21/6/1925. Vào ngày này, Việt Nam thường tổ chức các hoạt động tôn vinh nghề báo. Ở Lào cũng ngày riêng dành cho báo chí - ngày 13/8 nhưng không khí không có nhiều khác biệt so với ngày thường.
![]() |
Thittaphone LEUANSAKDA (bên trái) (ảnh: NVCC) |
Báo chí Việt Nam ngày càng đổi mới, sáng tạo, nhất là trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là lý do tôi chọn Việt Nam làm nơi du học. Với những kiến thức đã học, tôi mong muốn được góp phần thúc đẩy ngành báo chí của Lào phát triển.
Simalai Khamvongsa, sinh viên năm thứ 4, lớp K40, Khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:
Mong muốn đưa những trang viết về Việt Nam đến với người thân, bạn bè tôi ở Lào
![]() |
Simalai Khamvongsa, sinh viên năm thứ 4, lớp K40, Khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. |
Vào lễ kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, chúng tôi được nhà trường tổ chức nhiều hoạt động gặp gỡ, tri ân các nhà báo đi trước, giao lưu văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền...
Tôi nhớ mãi câu nói của một người thầy trong khoa: “Nghề báo gắn với vinh quang và nhọc nhằn. Những nhà báo chân chính luôn làm cho nghề báo trở thành một nghề đáng trân trọng và tự hào”. Lời nói đó tiếp thêm cho tôi động lực để gắn bó với con đường mình đã chọn.
Trong những năm học tập tại Việt Nam, tôi từng được đi thực tập tại xã Thành Sơn (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa). Ngoài việc được trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn, tôi còn được trải nghiệm các hoạt động cộng đồng, giao lưu ẩm thực, văn hóa đặc sắc của bà con dân tộc thiểu số nơi đây.
Tôi mong được đến nhiều tỉnh, thành khác của Việt Nam để hiểu hơn về con người và văn hóa Việt Nam và qua những trang viết của mình kể với gia đình, bạn bè tôi ở Lào.
Xaisomphone Sychanthavong, sinh viên năm thứ 2, lớp Chính trị phát triển, khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:
Tôi được nhận nhiều lời chúc trong dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
![]() |
Xaisomphone Sychanthavong, sinh viên năm thứ 2, lớp Chính trị phát triển, khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: |
Đây là lần thứ hai tôi được đón Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6. Không khí trong trường rộn ràng, ai cũng hân hoan.
Các hoạt động giao lưu giúp chúng tôi gần gũi hơn với thầy cô, bạn bè Việt Nam, qua đó có những kỉ đáng nhớ trong thời gian học tập tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để sinh viên báo chí chúng tôi tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành, đôi khi là cả máu và nước mắt, để độc giả có những bài báo hay và giá trị.
Tôi nhận được nhiều lời chúc tốt đẹp từ những người bạn cùng lớp, trong đó có câu chúc khiến tôi vui vẻ nhất: “Chúc chị chân cứng đá mềm, đi lại hanh thông, bài vở an toàn, tiền lương dầy dặn, có thật nhiều sức khoẻ, tràn đầy năng lượng và luôn vững tâm với nghề này”.
Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn lắng nghe phản biện từ báo chí

Lưu học sinh Lào tại Sơn La cùng chinh phục tiếng Việt
Các tin bài khác

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Nà Lầu (Việt Nam) và Pò Chài (Trung Quốc) gắn kết tình làng nghĩa xóm

Thanh niên Việt - Trung gặp gỡ, chia sẻ lý tưởng và kinh nghiệm phát triển

Cần duy trì "sức nóng" giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam – Trung Quốc
Đọc nhiều

Dự án của WVI góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, trẻ em ở Thanh Hóa

Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc: Phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực

30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

Đồng bào dân tộc Khmer đóng góp thiết thực vào sự phát triển của thành phố Cần Thơ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4
Multimedia

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030

11 nước có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam
