Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:49 | 25/10/2022 GMT+7

Sinh viên Australia ấn tượng sâu sắc về văn hóa Việt Nam

aa
Tham gia chuyến tham quan học tập 2 tuần tại Việt Nam thông qua chương trình học bổng New Colombo Plan, các sinh viên người Australia tại trường Đại học Adelaide (bang Nam Australia) đã có những phản hồi rất tích cực về các hoạt động trao đổi văn hóa và học thuật trong khuôn khổ chuyến tham quan cũng như bày tỏ ấn tượng sâu sắc với nét đẹp văn hóa và người dân Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam - Cầu nối thúc đẩy hợp tác văn hóa giáo dục giữa Việt Nam và Australia Sinh viên Việt Nam - Cầu nối thúc đẩy hợp tác văn hóa giáo dục giữa Việt Nam và Australia
Ngày 15/10, Ngày hội Văn hóa - một sự kiện quy mô lớn, giới thiệu về văn hóa truyền thống Việt Nam - đã được tổ chức tại thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia.
Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam
Ngày 18/10, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN) tổ chức Tọa đàm chủ đề "Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam".
Chú thích ảnh
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đại Học Adelaide và Đại Học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: TTXVN phát).

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Australia về chuyến tham quan, Trưởng đoàn - Tiến sĩ Trần Nam Nghiệp, Phó Trưởng khoa phụ trách đối tác chiến lược - Khu vực Đông Nam Á, Khoa Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học Adelaide, cho biết với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, khoa đã gửi một nhóm gồm 33 sinh viên Australia, đang theo học chuyên ngành kỹ thuật hóa học và kỹ thuật xây dựng - môi trường, đến Việt Nam để tham quan học tập từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10/2022.

Những sinh viên này, chủ yếu đang học năm thứ nhất và thứ hai, là nhóm sinh viên đầu tiên của Đại học Adelaide được gửi đến Việt Nam kể từ năm 2019, ngay sau khi tình hình đại dịch COVID-19 lắng dịu ở hai nước.

Chủ đề của chuyến tham quan học tập là quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, thể hiện mối quan tâm chung của hai quốc gia trong việc quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước vô cùng quý giá. Chuyến tham quan cũng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Đại học Adelaide và các trường đại học Việt Nam, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa các bên.

Chú thích ảnh
Đoàn sinh viên Đại học Adelaide chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Australia tại Hà Nội (Ảnh: TTXVN phát).

Trong 16 ngày tham quan và học tập tại Việt Nam, đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh, 7 trường đại học đối tác và 3 công ty liên quan đến lĩnh vực nước và môi trường ở Việt Nam.

Kết thúc chuyến đi, bạn Mitchell Odegaard - sinh viên năm thứ 2 ngành kỹ thuật xây dựng - cho biết: “Với kiến thức học hỏi được về quy trình cấp nước và xử lý nước thải tại Việt Nam, tôi đã có thêm hiểu biết về việc phân phối một trong những nguồn tài nguyên hữu hạn và thiết yếu nhất của chúng ta, đó là nguồn nước. Ngoài việc tăng cường kiến thức chuyên môn, nét đẹp văn hóa và sự nồng hậu của người dân Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi. Nếu có cơ hội, tôi rất muốn được trở lại Việt Nam để đóng góp một chút công sức vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường sự hợp tác hữu nghị giữa hai nước”.

Nathan Dunn, sinh viên đang theo học năm cuối ngành công nghệ hóa học, cũng thích thú với chuyến tham quan và ấn tượng trước nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam. Dunn nói: “Tôi vô cùng ấn tượng với chuyến tham quan đến Việt Nam. Hành trình từ Bắc vào Nam, chúng tôi đã được tham quan các nhà máy, các trường đại học, di tích lịch sử và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong suốt chuyến đi, chúng tôi đã được trải nghiệm sự pha trộn phong phú giữa văn hóa, ngôn ngữ và kiến thức chuyên ngành tại nhiều địa phương. Tôi thích nhất là có cơ hội giao lưu với người dân Việt Nam. Tôi cảm ơn Đại học Adelaide, người dân Việt Nam và Chương trình New Colombo Plan vì chuyến đi thực sự tuyệt vời và đáng nhớ này, chuyến đi đã giúp tôi trưởng thành hơn".

Cara McGlaughlin - một sinh viên cũng đang theo học ngành công nghệ hóa học tại Đại học Adelaide - cũng có cùng quan điểm. Cô nói: “Chuyến tham quan và học tập đến Việt Nam vừa qua là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong suốt thời gian tôi học tập ở bậc đại học. Cơ hội được tới thăm một đất nước xinh đẹp và giàu văn hóa như Việt Nam là một đặc ân tôi chưa từng nghĩ đến. Tôi luôn biết ơn và trân trọng những kiến thức mà tôi đã học hỏi được thông qua chuyến đi thực tế tại Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Đoàn sinh viên Đại học Adelaide tham quan Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (Ảnh: TTXVN phát).

Cùng với đoàn cán bộ và sinh viên trường Đại học Adelaide, Tiến sĩ Jessica Gallagher, Phó hiệu trưởng phụ trách đối ngoại, cũng đã đến Việt Nam từ ngày 14-21/9 trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà tới Việt Nam. Trong chuyến đi kéo dài gần một tuần, Tiến sĩ Gallagher đã tham dự hai sự kiện quan trọng là lễ ký kết hai thỏa thuận hợp tác với các trường đại học đối tác tại Việt Nam và buổi giao lưu với các cựu sinh viên của trường tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Gallagher chia sẻ: “Chuyến tham quan học tập thông qua chương trình New Colombo Plan về quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước đã tạo điều kiện cho sinh viên của chúng tôi, đến từ nước Australia - một trong những khu vực khô hạn nhất thế giới, có cơ hội trao đổi học thuật và văn hóa với sinh viên Việt Nam - một đất nước nằm trong vùng khí hậu ẩm ướt nhất thế giới. Các mối quan hệ hợp tác song phương cùng có lợi với các đối tác tại Việt Nam sẽ tiếp tục được phát triển và đa dạng hóa, để mang đến nhiều cơ hội hơn nữa cho sinh viên Việt Nam trong việc tiếp cận với các chuyên gia hàng đầu thế giới tại thành phố Adelaide, cũng như cơ hội được học tập trong môi trường quốc tế”.

Tiến sĩ Trần Nam Nghiệp cho biết trong năm 2023, Đại học Adelaide sẽ gửi thêm một nhóm gồm 27 sinh viên đến Việt Nam để tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. Chương trình học bổng New Colombo Plan được Chính phủ Australia khởi xướng và tài trợ cho sinh viên có quốc tịch Australia đang theo học tại các trường đại học trong nước có cơ hội được học tập, kiến tập, trao đổi, thực hành và nghiên cứu tại 40 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là điểm đến rất quan trọng.

Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland, Australia giúp nhau rèn kỹ năng tìm việc Sinh viên Việt Nam tại bang Queensland, Australia giúp nhau rèn kỹ năng tìm việc
Hội trại Job Hunting Camp tập trung vào ba mảng chính: LinkedIn - mạng xã hội dành cho người đi làm, kĩ năng Networking và kĩ năng Phỏng vấn.
Viện Việt Nam Sydney - nơi quy tụ nhiều nhà nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam Viện Việt Nam Sydney - nơi quy tụ nhiều nhà nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam
Quan hệ song phương Việt Nam - Australia ngày càng phát triển khiến cho nhu cầu hiểu sâu hơn về Việt Nam đang gia tăng mạnh tại Australia.
Theo Nguyễn Minh/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Việt Nam - Morocco: tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Ngày 30/7 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 26 năm ngày Quốc vương Mohammed VI đăng cơ (30/7/1999 - 30/7/2025). Năm 2025 cũng đánh dấu 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Morocco (1961 - 2025), là dịp để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva Tatiana Valovaya.

Các tin bài khác

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Từ ngày 04-06/7, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10 năm 2025 sẽ diễn ra tại Công viên Biển Đông. Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng tổ chức.
Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Trong hai ngày 26 và 29/6, Đoàn Ballet Quốc gia Cuba (Ballet Nacional de Cuba) sẽ trình diễn trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm. Đây là cơ hội hiếm có để công chúng yêu nghệ thuật tận mắt chứng kiến sự giao thoa độc đáo giữa di sản văn hóa Cuba và những tác phẩm kinh điển của ballet thế giới.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Tối ngày 23/6/2025, tại Nhà hát Polski, Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức trọng thể chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan (1950-2025).
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động