Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
21:51 | 15/10/2022 GMT+7

Sinh viên Việt Nam - Cầu nối thúc đẩy hợp tác văn hóa giáo dục giữa Việt Nam và Australia

aa
Ngày 15/10, Ngày hội Văn hóa - một sự kiện quy mô lớn, giới thiệu về văn hóa truyền thống Việt Nam - đã được tổ chức tại thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Belarus Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Belarus
Chiều 11/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou đến chào nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác biên giới giữa địa phương Việt Nam - Lào Thúc đẩy quan hệ hợp tác biên giới giữa địa phương Việt Nam - Lào
Sáng 14/10, tại tỉnh Salavan, Lào đã diễn ra Hội đàm thường niên công tác biên giới giữa 2 tỉnh Quảng Trị - Sa La Van (Lào).
Chú thích ảnh
Gian hàng vẽ nón lên nón lá thu hút các bạn sinh viên nữ "trổ tài" hội họa. Ảnh: Diệu Linh/Pv TTXVN tại Sydney

Sự kiện do Hội du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) phối hợp cùng 4 hội du học sinh, đại diện cho cộng đồng sinh viên Việt Nam trên khắp Australia, tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales Đặng Đình Hùng cho biết hội luôn mong muốn tạo ra một sân chơi để thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng và cộng đồng Việt Nam nói chung tại Australia có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Đây là sự kiện tiếp nối chuỗi các sự kiện đã được UAVS-NSW tổ chức xuyên suốt trong các năm vừa qua, đồng thời cũng là một trong những hoạt động chào đón "dấu mốc" 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia vào năm 2023.

Mặc dù diễn ra trong bối cảnh tâm lý e ngại dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tương đối lớn, nhưng Ngày hội Văn hóa đã diễn ra thành công, thu hút hơn 200 người tới tham dự, trong đó có rất nhiều du học sinh Việt Nam từ các trường đại học trên địa bàn bang NSW, đông đảo bà con Việt kiều với nhiều lứa tuổi.

Đến với sự kiện, người tham dự có cơ hội trải nghiệm các hoạt động truyền thống Việt Nam, như nặn tò he, vẽ tranh trên nón lá, xem và tập viết thư pháp, thưởng lãm tranh Đông Hồ…, được thưởng thức một số món ăn đặc trưng Việt Nam, như gỏi cuốn, bánh mì. Món cà phê sữa đá và trà đào đã được đông đảo các bạn trẻ ưa thích. Bên cạnh đó, sự kiện còn có một số trò chơi dân gian như kéo co, cướp cờ, ném lon... tạo ra khung cảnh "chợ phiên" trong những ngày cận Tết.

Em Đàm Thị Kim Ngân, sinh viên tại Đại học Wollongong, chia sẻ được trải nghiệm những trò chơi văn hóa gần gũi với Việt Nam khiến em cảm thấy như được trở về quê hương. Kim Ngân thích nhất là gian hàng tò he. Đối với thế hệ 9x, có lẽ ít ai không biết tới tò he, với nhiều hình dáng khác nhau, từ con vật cho đến các nhân vật cổ tích, hình bông hoa… Ngày nay, tò he không còn xuất hiện nhiều nữa, vì vậy, được "gặp lại" và cầm tò he trên tay ngay giữa lòng thành phố Sydney là kỷ niệm mà Kim Ngân luôn nhớ mãi. Trong khi đó, Nguyễn Khánh Vi, sinh viên Đại học Sydney, lại ấn tượng với gian hàng viết chữ thư pháp. Khánh Vi cho biết viết chữ thư pháp là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến. Đã khá lâu rồi bạn chưa được về thăm gia đình, vì vậy, Ngày hội Văn hóa phần nào giúp Khánh Vi vơi đi nỗi nhớ nhà.

Chú thích ảnh
Gian hàng tò he với nhiều sản phẩm tò he ngộ nghĩnh và màu sắc. Ảnh: Diệu Linh/Pv TTXVN tại Sydney

Có thể nói, Ngày hội Văn hóa đã kết nối thành công du học sinh Việt Nam và cộng đồng bà con Việt kiều tại Australia, sau hơn 2 năm mọi hoạt động giao lưu trực tiếp hầu hết không thể tổ chức được. Chủ tịch UAVS-NSW Đặng Đình Hùng cho biết hội đã rất nỗ lực để sự kiện có thể diễn ra "suôn sẻ". Trong suốt năm 2020 và 2021, mọi hoạt động của hội đều diễn ra "trực tuyến", do đó, việc tổ chức lại một sự kiện trực tiếp, với quy mô lớn là thách thức không hề nhỏ của toàn thể Ban chấp hành và đội ngũ quản trị UAVS-NSW.

Hiện chính quyền bang NSW đã ban hành nhiều quy định mới chặt chẽ hơn đối với các hoạt động tụ tập đông người nhằm đảm bảo kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ sự góp sức của các bạn sinh viên, sự hỗ trợ nhiệt tình từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Thương vụ Việt Nam tại Australia và một số cơ quan đại diện, doanh nghiệp Việt Nam tại Australia, sự kiện Ngày hội Văn hóa đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Đặng Đình Hùng khẳng định trong thời gian tới UAVS-NSW sẽ tiếp tục xây dựng nhiều sự kiện và chương trình có ý nghĩa hơn nữa, đảm bảo hoàn thành sứ mệnh là "ngôi nhà" cho các du học sinh Việt Nam tại Australia và là "cầu nối" góp phần thắt chặt hơn nữa hợp tác văn hóa- giáo dục giữa hai quốc gia Việt Nam và Australia.

Thúc đẩy hợp tác giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào Thúc đẩy hợp tác giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Slovenia Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Slovenia
Theo Diệu Linh-Văn Linh/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Các tin bài khác

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động