Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
06:54 | 27/07/2022 GMT+7

Sẽ có khoảng 10.000 người yếu thế ở Điện Biên và Yên Bái được tiếp cận dịch vụ hỗ trợ pháp lý

aa
Mới đây, World Bank và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản để thực hiện Dự án tăng cường trợ giúp pháp lý cho những nhóm đối tượng yếu thế ở các tỉnh miền Bắc.
Giải pháp Choco Payment của Choco Up được Strip hỗ trợ sẽ giúp các doanh nhân dễ tiếp cận hơn với vốn vay Giải pháp Choco Payment của Choco Up được Strip hỗ trợ sẽ giúp các doanh nhân dễ tiếp cận hơn với vốn vay
Pháp sẽ hỗ trợ trùng tu, bảo tồn quần thể di tích Cố đô Huế Pháp sẽ hỗ trợ trùng tu, bảo tồn quần thể di tích Cố đô Huế
Sẽ có khoảng 10.000 người yếu thế ở Điện Biên và Yên Bái được tiếp cận dịch vụ hỗ trợ pháp lý
Ước tính có gần 10.000 người, bao gồm người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, nạn nhân của bạo lực giới và người khuyết tật, sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động của dự án.

Thông cáo báo chí phát đi từ WB cho biết, Dự án "Việt Nam: Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" sẽ hỗ trợ các dịch vụ trợ giúp pháp lý trong các lĩnh vực bao gồm luật hình sự (đặc biệt tập trung vào bạo lực giới), luật hôn nhân và gia đình, luật việc làm và lao động.

Cụ thể, sẽ có khoảng 10.000 người ở Điện Biên và Yên Bái, bao gồm người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, nạn nhân của bạo lực giới và người khuyết tật sẽ được tiếp cận dịch vụ hỗ trợ pháp lý.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam cho biết: Những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam có xu hướng ít được tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp pháp lý nhất. Tuy nhiên, các vấn đề pháp lý có thể ảnh hưởng đến sinh kế, gây ra gánh nặng tài chính và cản trở việc thoát nghèo. Dự án này nhằm xóa bỏ các rào cản tiếp cận trợ giúp pháp lý và đảm bảo người dân có nhu cầu sẽ được sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý có chất lượng cao”.

Đây là dự án viện trợ không hoàn lại và sẽ kéo dài trong 4 năm (2022 - 2026) với 3 hợp phần tương ứng. Bộ Tư pháp sẽ là cơ quan thực hiện.

Hợp phần đầu tiên của dự án kéo dài 4 năm này sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận và thúc đẩy nhu cầu sử dụng các dịch vụ trợ giúp pháp lý. Hợp phần thứ hai sẽ nâng cao năng lực cho những người thực hiện trợ giúp pháp lý, cung cấp những kỹ năng cần thiết để xử lý các vụ án hình sự, dân sự, gia đình và hành chính, cộng với những kỹ năng giao tiếp cần thiết để làm việc với nhiều nhóm đối tượng. Hợp phần thứ ba sẽ bao gồm các hoạt động thí điểm nhằm mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý và thiết lập hệ thống giám sát để đánh giá chất lượng dịch vụ.

Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản, sáng kiến đối tác giữa Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Thế giới, cung cấp viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ các dự án phát triển dựa vào cộng đồng và xóa đói giảm nghèo nhằm trao quyền cho các nhóm nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất mà các chương trình khác không tiếp cận được, đồng thời giúp cải thiện đời sống thông qua trợ cấp trực tiếp.
Nhiều cơ hội tiếp cận thị trường Pháp sau đại dịch COVID-19 Nhiều cơ hội tiếp cận thị trường Pháp sau đại dịch COVID-19
Giảng viên học tiến sĩ ở nước ngoài được hỗ trợ học phí tối đa 25.000 USD/người/năm Giảng viên học tiến sĩ ở nước ngoài được hỗ trợ học phí tối đa 25.000 USD/người/năm
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hướng tới nền giáo dục không rào cản cho người khuyết tật tại Việt Nam

Hướng tới nền giáo dục không rào cản cho người khuyết tật tại Việt Nam

Từ những lớp học chữ nổi cho trẻ khiếm thị đến chương trình học bằng ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc... Việt Nam đang từng bước xây dựng một nền giáo dục không rào cản, nơi mỗi người khuyết tật đều có cơ hội phát triển.
Chìa khóa mở cánh cửa hòa nhập cho người khuyết tật

Chìa khóa mở cánh cửa hòa nhập cho người khuyết tật

Từ thang máy chuyên dụng đến xe buýt sàn thấp, từ lối đi riêng trong các công trình công cộng đến trợ giá vé phương tiện giao thông... Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ người khuyết tật, thể hiện cam kết mạnh mẽ trong thực thi Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD).
Việt Nam tham dự phiên bảo vệ báo cáo Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật

Việt Nam tham dự phiên bảo vệ báo cáo Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Văn Hồi làm trưởng đoàn ngày 6/3 đã tham dự phiên bảo vệ báo cáo Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật (CRPD) tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva. Tham dự phiên bảo vệ còn có Đại sứ Mai Phan Dũng – Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Các tin bài khác

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.
Việt Nam và Canada ký kết hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam và Canada ký kết hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 26/3, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, từ ngày 22-28/3/2025, Đoàn công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), do Thiếu tướng Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Canada nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Hướng tới nền giáo dục không rào cản cho người khuyết tật tại Việt Nam

Hướng tới nền giáo dục không rào cản cho người khuyết tật tại Việt Nam

Từ những lớp học chữ nổi cho trẻ khiếm thị đến chương trình học bằng ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc... Việt Nam đang từng bước xây dựng một nền giáo dục không rào cản, nơi mỗi người khuyết tật đều có cơ hội phát triển.

Đọc nhiều

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Đó là ý kiến của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ngày 9/4/2025.
Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025), ngày 10/4 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Văn phòng Báo chí Quảng Tây và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình “Gặp gỡ, giao lưu truyền thông Việt Nam - Trung Quốc”.
Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày.
Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội, đứng vào hàng ngũ các quốc gia, dân tộc tiên phong trên thế giới. Độc lập, tự do và thống nhất đất nước là lẽ sống chân chính, là lý tưởng lớn của toàn dân tộc.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Ngày 9/4, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động