Vừa qua, Vietnam Airlines xác nhận chính thức được nhà chức trách Mỹ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam từ Mỹ về nước trong năm 2021.
Đưa 178 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn Đưa 178 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn
Mới đây, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, Công ty LILAMA SEA Brunei (trực thuộc Tổng công ty lắp máy Việt Nam) và hãng hàng không Vietjet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Brunei đưa 178 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn.
Phải quản lý chặt chẽ hơn các chuyến bay đưa người nhập cảnh Phải quản lý chặt chẽ hơn các chuyến bay đưa người nhập cảnh
Thời gian qua, các hãng đã tổ chức nhiều chuyến bay chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài và thân nhân nhập cảnh. Các chuyến bay còn đưa công dân, lao động Việt Nam có nhu cầu về nước. Trong số này nhiều lao động hết hạn hợp đồng, quá hạn lưu trú, bị mắc kẹt tại nước ngoài.

Trong đó, giấy phép của Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) được cấp ngày 8/6 vừa qua là điều kiện pháp lý quan trọng nhất để các chuyến bay này có thể cất cánh. Cho đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được TSA cấp giấy phép bay đến Mỹ.

Sở dĩ việc cấp phép của TSA được đánh giá là điều kiện mấu chốt vì sự đặc biệt khắt khe của thủ tục này. Theo đó, các hãng hàng không muốn bay đến Mỹ phải được TSA phê chuẩn toàn bộ hệ thống. Đồng thời các sân bay xuất phát từ Việt Nam cũng phải được TSA xác nhận đủ điều kiện về an ninh hàng không. Riêng quá trình kiểm tra, phê duyệt của TSA nhằm cấp phép cho Vietnam Airlines thực hiện 12 chuyến bay chở công dân về nước, đã kéo dài đến hơn một tháng.

Trước đó, hồi tháng 5/2020, do thủ tục phía Mỹ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau nên Vietnam Airlines chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về Việt Nam.

Sẽ có 12 chuyến bay đưa người Việt tại Mỹ về nước bắt đầu từ ngày 22/6

Ngoài TSA, để chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho 12 chuyến bay này, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng khác như Bộ GTVT Mỹ (DOT), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), Cục Hàng không Việt Nam và nhà chức trách các sân bay mà hãng dự kiến khai thác đến hoặc bay qua.

Hiện tại, Vietnam Airlines đang xây dựng kế hoạch khai thác 12 chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về nước và xin cấp slot cất, hạ cánh tại các sân bay. Chuyến bay đầu tiên dự kiến sẽ khởi hành vào ngày 22/6 với hành trình từ Hà Nội đến Washington D.C., qua điểm dừng tại Alaska và trở về Việt Nam vào ngày 24/6. Với tổng thời gian bay khứ hồi kéo dài ít nhất hơn 30 tiếng, Vietnam Airlines sẽ bố trí sử dụng các máy bay thân rộng hiện đại nhất như Boeing 787 và Airbus A350 để thực hiện các chuyến bay đến Mỹ. Mọi biện pháp phòng, chống dịch cũng được Hãng triển khai theo tiêu chuẩn an toàn cao nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay.

Năm 2020, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để vận chuyển công dân hồi hương, hàng hóa và chuyên gia.

Ngày 25/04 sẽ có chuyến bay đón người Việt tại Pháp có nguyện vọng về nước Ngày 25/04 sẽ có chuyến bay đón người Việt tại Pháp có nguyện vọng về nước
Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Pháp mở đăng ký nguyện vọng về nước trên chuyến bay thương mại dự kiến ngày 25/04/2021 từ sân bay Charles de Gaulle (Paris, France). Theo đó, công dân có nguyện vọng về nước trong đợt này đăng ký từ 00h00 ngày 04/04/2021 đến 24h00 ngày 05/04/2021.
Người Việt Nam ở Pháp có thể đăng ký nguyện vọng về nước với chuyến bay ngày 3/4 Người Việt Nam ở Pháp có thể đăng ký nguyện vọng về nước với chuyến bay ngày 3/4
Từ 00h00 ngày 12/03/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp dừng tiếp nhận đăng ký nguyện vọng về nước trên chuyến bay dự kiến ngày 03/04/2021 để kịp tổng hợp và gửi về cơ quan chức năng trong nước. Công dân có nguyện vọng về nước trên các chuyến bay tiếp theo (dự kiến sau chuyến ngày 03/04/2021, Đại sứ quán (ĐSQ) sẽ tổ chức 01 chuyến dự kiến vào ngày 25/04/2021) cần theo dõi thông tin và đăng ký đúng thời hạn để được đưa vào danh sách xét duyệt.
In bài viết

Truyền hình