Trong số những tài khoản vừa bị cấm có cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Michael Flynn, cùng luật sư tham gia nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Sydney Powell.
Ông Trump tự xây dựng nền tảng riêng sau khi bị Twitter khoá tài khoản vĩnh viễn Ông Trump tự xây dựng nền tảng riêng sau khi bị Twitter khoá tài khoản vĩnh viễn
Ông Trump được Twitter 'nối sóng' sau 12 tiếng, kèm theo cảnh báo cứng rắn Ông Trump được Twitter 'nối sóng' sau 12 tiếng, kèm theo cảnh báo cứng rắn

Sáng 9/1 (giờ Việt Nam), Twitter cho biết sẽ cấm vĩnh viễn tài khoản của ông Donald Trump. Theo Reuters, ông Trump sẽ không thể tiếp tục truy cập tài khoản. Tất cả nội dung chia sẻ và hình ảnh của tài khoản sẽ bị xóa. Trước khi bị xóa, tài khoản cá nhân của ông Trump có 88,7 triệu người theo dõi.

Twitter cho biết, quyết định đình chỉ tài khoản cá nhân của ông Trump được đưa ra sau khi xem xét nội dung hai chia sẻ trong ngày 8/1.

Sau ông Trump, Twitter tiếp tục cho nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ
Sau ông Trump, Twitter xóa nhiều tài khoản ủng hộ cựu tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Không dừng lại ở đó, mạng xã hội này còn cấm hàng loạt tài khoản ủng hộ ông Trump thường xuyên chia sẻ những nội dung thuyết âm mưu cực hữu, còn được gọi là trào lưu QAnon. Trong số những tài khoản vừa bị cấm có cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Michael Flynn, cùng luật sư tham gia nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Sydney Powell.

Cụ thể, ông Michael Flynn từng đóng vai trò cố vấn an ninh cho ông Trump vào năm 2017. Tháng 11/2020, ông Flynn được Tổng thống Mỹ ân xá sau khi nhận tội nói dối FBI về việc liên lạc với quan chức Nga. Còn bà Sydney Powell là trợ lý của luật sư ông Trump Rudy Giuliaci trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống. Bà Powell thường xuyên chia sẻ trên tài khoản cá nhân về nghi ngờ gian lận bầu cử, nhưng các chứng cứ đều bị bác bỏ khi ra tòa.

Ngoài ra, Twitter còn cấm tài khoản của Ron Watkins, quản lý trang cực hữu 8kun, còn được biết đến với tên 8chan.

"Những tài khoản này đều bị cấm theo chính sách hành động gây hại của chúng tôi. Chúng tôi luôn nói rõ sẽ đưa ra hành động kiên quyết với các hành vi có thể dẫn tới nguy hại bên ngoài", Twitter thông báo.

Về QAnon, đây là các nhóm chuyên tuyên truyền các thuyết âm mưu. Lý thuyết chính của nhóm này, theo Wall Street Journal, là có một đội ngũ những kẻ buôn trẻ em cực kỳ quyền lực trên thế giới. QAnon cũng như các nhóm thuyết âm mưu phát triển mạnh trên các mạng xã hội kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới vào tháng 3.

Theo số liệu của New York Times, số lượng tương tác trong các nhóm QAnon đã tăng 2-3 lần trong 6 tháng đầu năm 2020.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng rút lui khỏi chính quyền ông Trump vì cảm thấy "không thể tiếp tục ở lại"
Twitter khóa tài khoản Tổng thống, Facebook gỡ bỏ video của ông Trump Twitter khóa tài khoản Tổng thống, Facebook gỡ bỏ video của ông Trump
In bài viết

Truyền hình