Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng khẳng định thành phố không thể đóng cứng mãi, cần phải có biện pháp phù hợp. Nếu phong tỏa không đúng thì không thể nào kiểm soát được đúng F0 ngoài cộng đồng.
Cảnh báo lây nhiễm Covid-19 từ các khu chung cư Cảnh báo lây nhiễm Covid-19 từ các khu chung cư
Đây là nhận định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trong buổi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại các khu chung cư có ca nhiễm.
Đà Nẵng quyết tâm bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh” Đà Nẵng quyết tâm bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh”
Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương phải bảo vệ tốt vùng xanh và có cơ chế ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân.

Từ ngày 1/9/2021, TP Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm covid-19 toàn dân lần 5 và chiều 1/9, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp để định hướng công tác phòng chống dịch trong thời gian đến. Qua xét nghiệm hộ gia đình lần thứ 4, thành phố ghi nhận còn nhiều ca F0 trong cộng đồng. Từ thực tế này, ngành y tế phải có hướng dẫn để xử lý kịp thời tình trạng có các ca mắc COVID-19 ở các khu chung cư và kiệt, hẻm.

Sau 20 ngày phong tỏa, liệu Đà Nẵng có tiếp tục giãn cách?

Ông Nguyễn Văn Quảng- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch chiều 31/8.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid--19 chiều tối 31/8, Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng khẳng định thành phố không thể đóng cứng mãi, cần phải có biện pháp phù hợp. “Việc này rất quan trọng, chúng ta không thể đóng TP mãi được. Tới đây phải xác định rất đúng vùng đỏ, phong tỏa đúng để có biện pháp về mặt xét nghiệm, giám sát ở các khu vực này phù hợp. Chắc chắn sau ngày 5/9 phải tập trung rất nhiều các biện pháp cho các vùng đỏ. Nếu phong tỏa không đúng thì không thể nào kiểm soát được đúng F0 ngoài cộng đồng”- ông Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng cho biết, sau ngày 5/9, thành phố phải tập trung rất nhiều biện pháp phòng chống dịch, trong đó có các vùng đỏ, khu phong tỏa. Nếu phong tỏa không đúng, chệch ra ngoài hoặc đánh giá không đúng tình hình, phong tỏa hẹp quá, thành phố sẽ không thể nào kiểm soát F0 ở ngoài cộng đồng. Các địa phương cần tính toán, thiết lập thêm các khu cách ly có quy mô nhỏ, hạn chế các khu cách ly tập trung đông người. Thành phố căn cứ vào thực tế mỗi khu vực để đánh giá nguy cơ các trường hợp F1 và F liên quan để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, thống nhất áp dụng toàn địa bàn.

Sau 20 ngày phong tỏa, liệu Đà Nẵng có tiếp tục giãn cách?

Ban điều hành Tổ dân phố 12, phường Xuân Hà (Q. Thanh Khê) trực tại chốt bảo vệ vùng xanh. (ảnh Thanh Hải)

Về việc tiêm vacxin, ngành Y tế Đà Nẵng đã có những kế hoạch cụ thể. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ đang là những điểm nóng. Đà Nẵng sẽ tiêm cho những vùng xanh trong các địa bàn này trước. Các vùng xanh nằm trong lõi các vùng đỏ cũng sẽ được tiêm.

Hiện tại, các quận huyện tại Đà Nẵng đang lập danh sách và thống kê số lượng. Đà Nẵng tiêm vacxin những khu vực như trên vì lượng vắc-xin về không đủ để tiêm cho tất cả các vùng xanh trên toàn thành phố. Trong đó, Thành phố đang ưu tiên vắc-xin Pfizer hoặc Moderna cho người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai… Vắc-xin AstraZeneca dành cho công nhân khu công nghiệp, người trẻ ở các khối dịch vụ kỹ thuật, cung ứng hàng hóa. Nếu trong vùng xanh có những nhóm đối tượng được ưu tiên vắc-xin Pfizer hoặc Moderna mà trước đó chưa được tiêm, thì sẽ tiêm hai loại vắc-xin này. Còn lại sẽ tiến hành tiêm AstraZeneca. Đà Nẵng đang cố gắng tập trung vào những đơn vị đã tiêm thì tiêm dứt điểm để tạo vùng xanh tuyệt đối.

Nguy cơ lây nhiễm từ ngõ hẻm, Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường Nguy cơ lây nhiễm từ ngõ hẻm, Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường
Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” trong các ngõ hẻm có nguy cơ lây nhiễm cao để kiểm soát.
Công an Đà Nẵng giúp dân thu hoạch lúa Công an Đà Nẵng giúp dân thu hoạch lúa
Những ngày qua, người dân Đà Nẵng trong thời điểm giãn cách xã hội đã được lực lượng công an xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa đang chín rộ.
Đà Nẵng: Một số chợ truyền thống được mở lại, người dân sẽ mua hàng như thế nào? Đà Nẵng: Một số chợ truyền thống được mở lại, người dân sẽ mua hàng như thế nào?
Các chợ mở lại tại Đà Nẵng không bán hàng trực tiếp cho người dân, chỉ bán qua Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng của các tổ dân phố .
In bài viết

Truyền hình