Thành phố hắt hiu chút ráng chiều chuẩn bị bước sang một ngày cuối cùng của tháng Năm, và cũng để bắt đầu cho chuỗi ngày đặc biệt - Ngày giãn cách.
TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, từ 0h ngày 31/5 TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, từ 0h ngày 31/5
Từ 6h ngày 18/5, giãn cách xã hội toàn bộ TP. Bắc Ninh và huyện Quế Võ Từ 6h ngày 18/5, giãn cách xã hội toàn bộ TP. Bắc Ninh và huyện Quế Võ
Sài Gòn cùng nắm tay nhau sẵng sàng cho ngày giãn cách
Sài Gòn của tôi chả có lý do gì mà phải rối cả, bởi mọi thứ sẽ ổn thôi mà - Ảnh minh họa

Là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM, chị Linh Hương cũng có những nổi niềm trăn trở lẫn lo toang khi chứng kiến chính quyền và người dân thành phố đang căng mình chống dịch.

Tạp chí Thời Đại xin gửi đến quý độc giả cảm xúc của chị Hương trong những ngày đầu tiên TP. HCM bắt đầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Sài gòn, 31/5/2021.

Đã quen với việc cách ly xã hội từ những lần trước nên mình không hề tỏ ra lo lắng hối hả mua đồ tích trữ mà tranh thủ đưa cậu con trai đang tuổi mẫu giáo đạp xe loanh quanh khoảnh sân ở khu chung cư.

Giờ đây, con sẽ chỉ còn được đạp xe trong nhà, tự chơi đồ chơi và thầm thì với các con số bằng gỗ. Thỉnh thoảng, con sẽ khóc mếu đập cửa phòng anh chị ăn vạ, gào toáng đòi vào chơi, hoặc chen lên ngồi vào lòng quấy không cho mình làm việc.

Dành thời gian bên con là điều luôn khiến chị hạnh phúc (Ảnh minh họa)
Dành thời gian bên con là điều luôn khiến chị hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Khi COVID-19 đột ngột ập tới và tấn công cuộc sống của loài người từ đầu năm ngoái, mình đã từng rơi vào trạng thái khủng hoảng khi phải vừa ở nhà trông con, vừa quay cuồng xử lý công việc đầy những khó khăn với dòng tiền mặt đóng băng, công nợ bủa vây, 3 đứa con nhỏ nheo nhóc ở nhà.

Thế nhưng, điều khiến mình lo lắng hơn cả là khi phát hiện đứa con nhỏ tưởng chỉ mắc chứng chậm nói hoá ra đã bị rối loạn phổ tự kỷ xen lẫn tăng động giảm chú ý. Căng thẳng, lo âu triền miên cho công việc, lại thêm những chuỗi ngày rối lòng đưa con đi khám hết bệnh viện này, trung tâm nọ, tìm trường phù hợp, kiếm giáo viên can thiệp tại nhà khiến có lúc mình tưởng như gục ngã vì mệt mỏi và kiệt sức... Nhưng rồi, cũng chính trong khoảng thời gian đó, mình chợt nhận ra thằng bé cần mẹ đến nhường nào để tiếp tục gượng dậy và bước tiếp.

Hôm trước mình và con gái vẫn giữ nhịp sống thường ngày bằng cách vừa đi bộ thư giản sau bữa ăn tối vòng quanh các toà nhà ở khu chung cư vừa nói chuyện về ngày giãn cách. Công viên đóng cửa đã được mấy hôm, lượng người tập thể dục chỉ còn lác đác bởi nỗi ám ảnh về một con virus siêu nhỏ nhưng lại có sức hủy hoại khủng khiếp đối với đời sống con người.

Bây giờ, mẹ con mình chỉ có thể tập gym, aerobic tại nhà. Kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng của cô bé trong hè này sẽ đầy thách thức khi những ngày tránh dịch vừa rồi đã khiến cân nặng tăng lên vùn vụt.... Nhưng từ nay, con gái mình sẽ phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện cho được mục tiêu của mình.

Sài Gòn lúc ráng chiều. Ảnh: Rối
Sài Gòn lúc ráng chiều. Ảnh: Rối

Trừ tối giao thừa ra thì Sài Gòn về đêm chưa bao giờ vắng lặng như lúc này khi kim đồng hồ đang nhích dần đến thời khắc lúc 0 giờ, đồng nghĩa với việc giãn cách đang đến thật gần.

Trên đường phố, nhiều tốp cảnh sát giao thông và lực lượng công an, dân phòng đang tất bật ngược xuôi thi hành công vụ. Chỉ còn chưa đầy 1 tiếng đồng hồ nữa sẽ tới giờ giãn cách theo quy định của chính quyền, đồng nghĩa với nếp sống thường ngày cùng những thú vui riêng tư của thị dân cũng sẽ phải tạm dừng vì sự an toàn và các lợi ích lớn hơn của cả cộng đồng.

Điều mình và các con mong mỏi nhất chính là các ổ dịch sẽ được hạn chế, nguồn lây nhiễm sẽ sớm được cắt đứt để người nghèo có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn này. Mình cũng tin rằng, sự bao dung và tấm lòng rộng mở của người Sài Gòn sẽ không để một ai phải chịu cảnh cơ nhỡ vì dịch bệnh.

Mình chợt nhớ đến thời khắc quyết định ôm các con lên Sài Gòn trong những tháng năm mưa gió, không một xu dính túi ngoài mấy bịch nilon quần áo. Thế rồi Sài Gòn đã mở vòng vay che chở cho mấy mẹ con mình đi qua mọi bão giông. Rồi cái lúc mình quyết định bán nhanh tài sản có được để kịp giải tỏa áp lực tiền bạc, nợ nần để rồi mọi việc cũng được giải quyết trôi tròn. Và cũng như chiều tối nay khi mình có được chút thời gian hoàn toàn thư thái bên các con...

Và trên tất cả, mình tin vào năng lực kiểm soát vấn đề của chính quyền và người dân thành phố. Mình tin vào tính cách năng động, nghĩa tình và dung dị của người dân Sài Gòn sẽ đồng lòng nắm tay nhau bước qua mùa dịch bệnh đầy bất trắc này.

Quận Gò Vấp bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Anh Tú - LĐO
Quận Gò Vấp bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Anh Tú - LĐO

Vì vậy, là một công dân có trách nhiệm của thành phố, mình đã sẵn sàng xác định tâm thế cho bản thân và các con để bắt đầu cho 15 ngày tĩnh tâm tại gia sắp tới.

Sài Gòn của tôi chẳng có lý do gì mà phải bối rối cả, bởi mọi thứ sẽ ổn thôi mà…

Những địa điểm bị phong toả và các quận có thể áp dụng giãn cách xã hội ở TP.HCM Những địa điểm bị phong toả và các quận có thể áp dụng giãn cách xã hội ở TP.HCM
Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở Hà Nội, TP.HCM Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở Hà Nội, TP.HCM
In bài viết

Truyền hình