Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:04 | 31/05/2021 GMT+7

Sài Gòn của tôi chẳng có gì phải bối rối, bởi mọi thứ sẽ ổn thôi mà

aa
Thành phố hắt hiu chút ráng chiều chuẩn bị bước sang một ngày cuối cùng của tháng Năm, và cũng để bắt đầu cho chuỗi ngày đặc biệt - Ngày giãn cách.
TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, từ 0h ngày 31/5 TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, từ 0h ngày 31/5
Từ 6h ngày 18/5, giãn cách xã hội toàn bộ TP. Bắc Ninh và huyện Quế Võ Từ 6h ngày 18/5, giãn cách xã hội toàn bộ TP. Bắc Ninh và huyện Quế Võ
Sài Gòn cùng nắm tay nhau sẵng sàng cho ngày giãn cách
Sài Gòn của tôi chả có lý do gì mà phải rối cả, bởi mọi thứ sẽ ổn thôi mà - Ảnh minh họa

Là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM, chị Linh Hương cũng có những nổi niềm trăn trở lẫn lo toang khi chứng kiến chính quyền và người dân thành phố đang căng mình chống dịch.

Tạp chí Thời Đại xin gửi đến quý độc giả cảm xúc của chị Hương trong những ngày đầu tiên TP. HCM bắt đầu thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Sài gòn, 31/5/2021.

Đã quen với việc cách ly xã hội từ những lần trước nên mình không hề tỏ ra lo lắng hối hả mua đồ tích trữ mà tranh thủ đưa cậu con trai đang tuổi mẫu giáo đạp xe loanh quanh khoảnh sân ở khu chung cư.

Giờ đây, con sẽ chỉ còn được đạp xe trong nhà, tự chơi đồ chơi và thầm thì với các con số bằng gỗ. Thỉnh thoảng, con sẽ khóc mếu đập cửa phòng anh chị ăn vạ, gào toáng đòi vào chơi, hoặc chen lên ngồi vào lòng quấy không cho mình làm việc.

Dành thời gian bên con là điều luôn khiến chị hạnh phúc (Ảnh minh họa)
Dành thời gian bên con là điều luôn khiến chị hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Khi COVID-19 đột ngột ập tới và tấn công cuộc sống của loài người từ đầu năm ngoái, mình đã từng rơi vào trạng thái khủng hoảng khi phải vừa ở nhà trông con, vừa quay cuồng xử lý công việc đầy những khó khăn với dòng tiền mặt đóng băng, công nợ bủa vây, 3 đứa con nhỏ nheo nhóc ở nhà.

Thế nhưng, điều khiến mình lo lắng hơn cả là khi phát hiện đứa con nhỏ tưởng chỉ mắc chứng chậm nói hoá ra đã bị rối loạn phổ tự kỷ xen lẫn tăng động giảm chú ý. Căng thẳng, lo âu triền miên cho công việc, lại thêm những chuỗi ngày rối lòng đưa con đi khám hết bệnh viện này, trung tâm nọ, tìm trường phù hợp, kiếm giáo viên can thiệp tại nhà khiến có lúc mình tưởng như gục ngã vì mệt mỏi và kiệt sức... Nhưng rồi, cũng chính trong khoảng thời gian đó, mình chợt nhận ra thằng bé cần mẹ đến nhường nào để tiếp tục gượng dậy và bước tiếp.

Hôm trước mình và con gái vẫn giữ nhịp sống thường ngày bằng cách vừa đi bộ thư giản sau bữa ăn tối vòng quanh các toà nhà ở khu chung cư vừa nói chuyện về ngày giãn cách. Công viên đóng cửa đã được mấy hôm, lượng người tập thể dục chỉ còn lác đác bởi nỗi ám ảnh về một con virus siêu nhỏ nhưng lại có sức hủy hoại khủng khiếp đối với đời sống con người.

Bây giờ, mẹ con mình chỉ có thể tập gym, aerobic tại nhà. Kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng của cô bé trong hè này sẽ đầy thách thức khi những ngày tránh dịch vừa rồi đã khiến cân nặng tăng lên vùn vụt.... Nhưng từ nay, con gái mình sẽ phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện cho được mục tiêu của mình.

Sài Gòn lúc ráng chiều. Ảnh: Rối
Sài Gòn lúc ráng chiều. Ảnh: Rối

Trừ tối giao thừa ra thì Sài Gòn về đêm chưa bao giờ vắng lặng như lúc này khi kim đồng hồ đang nhích dần đến thời khắc lúc 0 giờ, đồng nghĩa với việc giãn cách đang đến thật gần.

Trên đường phố, nhiều tốp cảnh sát giao thông và lực lượng công an, dân phòng đang tất bật ngược xuôi thi hành công vụ. Chỉ còn chưa đầy 1 tiếng đồng hồ nữa sẽ tới giờ giãn cách theo quy định của chính quyền, đồng nghĩa với nếp sống thường ngày cùng những thú vui riêng tư của thị dân cũng sẽ phải tạm dừng vì sự an toàn và các lợi ích lớn hơn của cả cộng đồng.

Điều mình và các con mong mỏi nhất chính là các ổ dịch sẽ được hạn chế, nguồn lây nhiễm sẽ sớm được cắt đứt để người nghèo có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn này. Mình cũng tin rằng, sự bao dung và tấm lòng rộng mở của người Sài Gòn sẽ không để một ai phải chịu cảnh cơ nhỡ vì dịch bệnh.

Mình chợt nhớ đến thời khắc quyết định ôm các con lên Sài Gòn trong những tháng năm mưa gió, không một xu dính túi ngoài mấy bịch nilon quần áo. Thế rồi Sài Gòn đã mở vòng vay che chở cho mấy mẹ con mình đi qua mọi bão giông. Rồi cái lúc mình quyết định bán nhanh tài sản có được để kịp giải tỏa áp lực tiền bạc, nợ nần để rồi mọi việc cũng được giải quyết trôi tròn. Và cũng như chiều tối nay khi mình có được chút thời gian hoàn toàn thư thái bên các con...

Và trên tất cả, mình tin vào năng lực kiểm soát vấn đề của chính quyền và người dân thành phố. Mình tin vào tính cách năng động, nghĩa tình và dung dị của người dân Sài Gòn sẽ đồng lòng nắm tay nhau bước qua mùa dịch bệnh đầy bất trắc này.

Quận Gò Vấp bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Anh Tú - LĐO
Quận Gò Vấp bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Anh Tú - LĐO

Vì vậy, là một công dân có trách nhiệm của thành phố, mình đã sẵn sàng xác định tâm thế cho bản thân và các con để bắt đầu cho 15 ngày tĩnh tâm tại gia sắp tới.

Sài Gòn của tôi chẳng có lý do gì mà phải bối rối cả, bởi mọi thứ sẽ ổn thôi mà…

Những địa điểm bị phong toả và các quận có thể áp dụng giãn cách xã hội ở TP.HCM Những địa điểm bị phong toả và các quận có thể áp dụng giãn cách xã hội ở TP.HCM
Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở Hà Nội, TP.HCM Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số khu vực ở Hà Nội, TP.HCM
Linh Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố của Italia như Torino, Genova và Milan trong các lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, phát triển cảng, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động