Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:56 | 04/10/2024 GMT+7

Rộng cửa du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam

aa
Nhiều trường Đại học tại Mỹ hiện chỉ yêu cầu sinh viên Việt Nam nộp điểm học bạ và chứng chỉ tiếng Anh, thậm chí có thể nhận học bổng giá trị dựa trên mức điểm đã đạt được trên lớp.
Trao 41 suất học bổng du học Mỹ cho học sinh giỏi tại TP Cần Thơ
Sôi động triển lãm du học Mỹ và Canada toàn quốc mùa xuân 2023

Ngày 3/10, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức triển lãm giáo dục Đại học Mỹ mùa thu 2024. Sự kiện thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên và phụ huynh tham gia.

Rộng cửa du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam
Hàng trăm học sinh, sinh viên tham dự Triển lãm giáo dục Đại học Mỹ mùa thu 2024. (Ảnh: Báo Thanh niên)

Chị Kara Johnson, đại diện Đại học Elmhurst cho biết trường luôn muốn đơn giản hóa quy trình tuyển sinh cho du học sinh với chỉ 2 yêu cầu: điểm học bạ và chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL. Nếu không có điểm SAT hay ACT, ứng viên chỉ cần trả lời một câu hỏi trong đơn đăng ký nhập học để xác nhận rằng các em có thể truyền đạt quan điểm của mình cũng như kiểm tra trình độ tiếng Anh.

"Sinh viên năm nhất tại trường thường nhận tổng giá trị học bổng khoảng 50% học phí. Các học bổng sẽ mặc định trao nếu các bạn là người nước ngoài hoặc dựa trên điểm học bạ", chị Johnson nói.

Tại Đại học Central Missouri, thí sinh thậm chí không cần phải trả lời câu hỏi gì mà chỉ cần điểm học bạ và chứng chỉ tiếng Anh. Cụ thể, yêu cầu về điểm học bạ tối thiểu là 2.0/4.0, tiếng Anh tối thiểu 5.5 IELTS hoặc tương đương như TOEFL, DET. Ông Greg Holz, cán bộ tuyển sinh quốc tế của trường cho biết, trường muốn vận hành thủ tục nhập học đơn giản nhằm "phổ cập giáo dục cho tất cả", không để sinh viên nào vướng bận vì chi phí ôn thi SAT. Tuy nhiên, dù không yêu cầu SAT, trường vẫn nhận định đây là yếu tố giúp các bạn cạnh tranh học bổng, bên cạnh các tiêu chí khác như thư giới thiệu, bài luận cá nhân... Có hơn 600 loại học bổng và sinh viên có thể cộng dồn.

Không chỉ nới yêu cầu đầu vào, nhiều trường Đại học Mỹ cũng có những động thái tích cực với thị trường Việt Nam. Anh Quan Yao Lim, Trợ lý giám đốc phụ trách tuyển sinh khu vực châu Á của Học viện âm nhạc Berklee cho biết, trường sẽ lần đầu tiên tổ chức vòng sơ tuyển (audition) trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 3 năm sau, thay vì yêu cầu thí sinh Việt Nam phải bay sang Singapore hay Nhật Bản để dự sơ tuyển như trước.

Theo anh Quan Yao Lim, đây không phải quyết định ngẫu nhiên bởi ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam tham gia tuyển sinh vào trường. Bên cạnh đó, nhiều hãng thu âm danh tiếng đã đầu tư vào Việt Nam như Warner Music, Universal, Sony Music.

Theo thống kê từ Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE), năm 2023 ghi nhận có 31.310 người Việt du học Mỹ, xếp thứ 6 về số du học sinh. Đây cũng là lần đầu số du học sinh Việt tại Mỹ cán mốc hơn 30.000 người sau 2 năm dưới mức 30.000. Tuy nhiên, nếu xét riêng số du học sinh ở các trường phổ thông, Việt Nam đông thứ 5 với 3.187 người, đứng sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico, Tây Ban Nha.
Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng
Triển lãm Giáo dục Mỹ 2023, do Văn phòng Giáo dục EducationUSA tổ chức vào chiều 4/10 tại Hà Nội, đã thu hút gần 1.000 người tham dự.
Nữ sinh từ chối 15 học bổng du học Mỹ, đặt cược vào ngôi trường “0 tuổi” và cái kết như mơ Nữ sinh từ chối 15 học bổng du học Mỹ, đặt cược vào ngôi trường “0 tuổi” và cái kết như mơ
Trúng tuyển vào 15 trường đại học của Mỹ, trong đó có những trường thuộc top 50 thế giới với các suất học bổng lên tới hàng trăm nghìn USD, thậm chí đã “ đặt cọc ” một trường , nhưng ở “phút 89”, Dương Bảo Tiên lại quyết định đầu quân cho Đại học VinUni. Sau 4 năm, thực tế đã chứng minh quyết định đó của Bảo Tiên là hoàn toàn đúng đắn.
Phương Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Theo thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ Trung Quốc sẽ cấp 34 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam, bao gồm các bậc đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những ứng viên mong muốn học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc.
Nữ sinh từ chối 15 học bổng du học Mỹ, đặt cược vào ngôi trường “0 tuổi” và cái kết như mơ

Nữ sinh từ chối 15 học bổng du học Mỹ, đặt cược vào ngôi trường “0 tuổi” và cái kết như mơ

Trúng tuyển vào 15 trường đại học của Mỹ, trong đó có những trường thuộc top 50 thế giới với các suất học bổng lên tới hàng trăm nghìn USD, thậm chí đã “ đặt cọc ” một trường , nhưng ở “phút 89”, Dương Bảo Tiên lại quyết định đầu quân cho Đại học VinUni. Sau 4 năm, thực tế đã chứng minh quyết định đó của Bảo Tiên là hoàn toàn đúng đắn.
Người Việt Nam tại Singapore, Bỉ gói bánh chưng, làm mứt đón Tết xa quê

Người Việt Nam tại Singapore, Bỉ gói bánh chưng, làm mứt đón Tết xa quê

Dù xa quê hương nhưng mỗi dịp Tết đến, xuân về, người dân Việt Nam trên khắp thế giới đều hân hoan chuẩn bị các hoạt động đón Tết như gói bánh chưng, bánh tét, làm mứt và nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (9/6): Bắc Bộ có mưa dông, Trung Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (9/6): Bắc Bộ có mưa dông, Trung Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (9/6), vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to; Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác. Trong khi đó ở Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.

Đọc nhiều

Phối hợp hiệu quả  trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Phối hợp hiệu quả trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 11/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc.
Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng; Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại, hợp tác; ông Kim Jong-un khẳng định quan hệ Triều Tiên - Nga là liên minh không thể phá vỡ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/6.
Quan hệ Việt - Nga tiếp tục phát triển thực chất trên nền tảng tin cậy và hữu nghị

Quan hệ Việt - Nga tiếp tục phát triển thực chất trên nền tảng tin cậy và hữu nghị

Ngày 10/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt - Nga Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025).
Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác văn hóa, đẩy mạnh trao đổi đoàn

Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác văn hóa, đẩy mạnh trao đổi đoàn

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2025, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương và Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Lundi Sannnara đã có cuộc làm việc ngày 10/6 tại tỉnh Bạc Liêu. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thực chất, đẩy mạnh trao đổi đoàn, phối hợp tổ chức sự kiện văn hóa, hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia vào năm 2027.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động