Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
15:52 | 28/06/2023 GMT+7

Ra mắt Tài liệu về hỗ trợ cho phụ nữ là nạn nhân bị bạo lực, mua bán ra nước ngoài

aa
Ngày 28/6, tại Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ UNWOMEN tổ chức ra mắt Tài liệu “Hướng dẫn quy trình, cách thức hỗ trợ, chuyển tuyến dịch vụ cho phụ nữ bị bạo lực/mua bán ở nước ngoài (SOP dành cho cán bộ đường dây nóng)”.
Hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực, buôn bán tại nước ngoài Hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực, buôn bán tại nước ngoài
Ngày 2/6, tại Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức Hội thảo tham vấn Tài liệu hướng dẫn (SOP) về điều phối, chuyển tuyến dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực/ buổi bán (tại nước ngoài).
Hỗ trợ phát triển sinh kế và hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người Hỗ trợ phát triển sinh kế và hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người
Ngày 6/6, tại Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức Hội thảo tham vấn tài liệu “Hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế, hoà nhập cộng đồng cho các nạn nhân mua bán người”.

Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết, phụ nữ di cư chiếm tỷ trọng lớn trong lực lượng di cư ở Việt Nam trong thập niên gần đây. Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, bình quân mỗi năm (trước đại dịch COVID-19) Việt Nam có khoảng 110.000 người ra nước ngoài làm việc. Lao động nữ ở nước ngoài có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực theo nhiều cách. Họ bị trả lương thấp hơn thỏa thuận ban đầu, không được chữa trị khi ốm đau, ít được tiếp cận các chế độ y tế và an sinh xã hội, điều kiện sống và làm việc khó khăn thậm chí phải chịu nhiều hình thức bạo lực...

Theo bà Dương Ngọc Linh, trong quá trình xây dựng, tiếp thu và hoàn thiện Tài liệu “Hướng dẫn quy trình, cách thức hỗ trợ, chuyển tuyến dịch vụ cho phụ nữ bị bạo lực/mua bán ở nước ngoài (SOP dành cho cán bộ đường dây nóng)”, Trung tâm đã nhận được rất nhiều những ý kiến góp ý từ những người làm công tác hỗ trợ trực tiếp nạn nhân đến các chuyên gia, đại diện các bộ, ban ngành.

Một số vấn đề nổi bật được đưa ra như: người di cư như không thông thạo ngoại ngữ, không biết gọi cho ai, không biết thủ tục pháp lý thế nào khi gặp những vấn đề tại nước ngoài; Các cán bộ trực tổng đài gặp khá nhiều khó khăn, bối rối khi tiếp nhận cuộc gọi cầu cứu từ nạn nhân bị bạo lực/buôn bán tại nước ngoài như quy trình xử lý thế nào, thực hiện điều phối và chuyển tuyến dịch vụ hỗ trợ ra sao? Sau khi nạn nhân về nước thì hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ thiết yếu như thế nào để họ sớm ổn định cuộc sống? Những vấn đề đặt ra cho thấy rõ ràng cần thiết có tài liệu hướng dẫn chi tiết cho cán bộ đường dây nóng về quy trình, cách thức hỗ trợ, chuyển tuyến dịch vụ cho phụ nữ bị bạo lực/mua bán ở nước ngoài.

“Chúng tôi hy vọng rằng thông qua Hội thảo ra mắt này cũng như Khóa Tập huấn sử dụng tài liệu cho các cán bộ đường dây nóng, các trung tâm bảo trợ xã hội, nhà tạm lánh…, Tài liệu này sẽ được sử dụng tại các Nhà tạm lánh, các đơn vị hỗ trợ có đường dây nóng, đồng thời việc áp dụng SOP cho cán bộ đường dây nóng sẽ được thực hiện hiệu quả, góp phần hỗ trợ một cách thiết thực nạn nhân bị bạo lực, mua bán tại nước ngoài”, bà Linh chia sẻ.

Hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực, bị mua bán ở nước ngoài
Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp với UNWOMEN tổ chức ra mắt Tài liệu “Hướng dẫn quy trình, cách thức hỗ trợ, chuyển tuyến dịch vụ cho phụ nữ bị bạo lực/mua bán ở nước ngoài.

Bà Caroline T. Nyamayemomb, Quyền Trưởng Đại diện Văn phòng UN Women Việt Nam cho biết, Việt Nam đứng vững trong top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới với 18,2 tỷ USD trong năm 2021 chiếm 5,1% GDP, cho thấy tầm quan trọng về mặt kinh tế của di cư lao động.

Bà Caroline T. Nyamayemomb cho biết, trong bối cảnh này, việc tiếp cận thông tin hỗ trợ trong lúc khủng hoảng một cách kịp thời, rõ ràng và chính xác đối với bất kỳ phụ nữ hoặc trẻ em gái nào đã hoặc đang bị bạo lực thể xác, tình dục hoặc các hình thức bạo lực khác.

Thông tin hỗ trợ trong khủng hoảng gồm có thông tin về quyền của phụ nữ và trẻ em gái, phạm vi và tính chất của các dịch vụ sẵn có, đồng thời dịch vụ được cung cấp theo cách không đổ lỗi và không phán xét. Việc hỗ trợ thông tin cần đảm bảo phù hợp với nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời giúp họ đưa ra lựa chọn cho bản thân mình. Thông tin hỗ trợ trong khủng hoảng cần đảm bảo sẵn sàng cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, cũng như cho gia đình và bạn bè, đồng nghiệp, người cung cấp dịch vụ hành pháp và y tế là những đối tượng có thể có vai trò hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận các dịch vụ một cách an toàn, nếu họ chọn sử dụng dịch vụ hỗ trợ.

Số liệu trong 10 năm qua của Nhà tạm lánh Ngôi nhà Bình yên (NNBY), nay là Trung tâm Trợ giúp xã hội Ngôi nhà Bình yên, khi cung cấp dịch vụ tham vấn cho 14.000 lượt người về các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ, phòng chống bạo lực giới cho thấy 24,5% vụ việc liên quan đến phòng chống mua bán người và di cư.

Trong số 1.400 phụ nữ, trẻ em tạm lánh tại 3 Ngôi nhà Bình yên có 400 phụ nữ di cư quốc tế, trong đó 66.2% bị bóc lột tình dục, bị xâm hại tình dục; 13,46 % phụ nữ bị mua bán vì mục đích lao động, đặc biệt, có tới 11,2% vừa bị bóc lột tình dục, vừa bị bóc lột sức lao động.

An Giang: Hỗ trợ 100 triệu đồng cho phụ nữ nghèo nơi biên giới An Giang: Hỗ trợ 100 triệu đồng cho phụ nữ nghèo nơi biên giới
Chiều 16/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và Hội Chữ Thập đỏ (CTĐ) tỉnh An Giang phối hợp tổ chức lễ trao mô hình sinh kế cho 10 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang.
Quảng Nam hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn hòa nhập cộng đồng bền vững Quảng Nam hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn hòa nhập cộng đồng bền vững
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Kế hoạch 1522/KH-UBND thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2023. Qua đó nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân, đảm bảo sự bình đẳng, tăng tỷ lệ nạn nhân bị mua bán được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ và hòa nhập cộng đồng bền vững.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 25/12

Ngày 25/12, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Khuyến cáo công dân Việt Nam ngay lập tức di chuyển khỏi vùng giao tranh tại biên giới Campuchia - Thái Lan

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Campuchia - Thái Lan, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan cần lập tức di dời.
Kiều bào Canada đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân, văn hóa giáo dục

Kiều bào Canada đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân, văn hóa giáo dục

Giám đốc sáng lập Hội đồng Văn hóa Giáo dục Canada-Việt Nam (CVCEC) Phan Thị Quỳnh Trang cho rằng đối ngoại nhân dân, văn hóa, giáo dục là trụ cột sức mạnh mềm của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động