Ban vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai gồm 7 thành viên, do ông Mai Văn Nhơn làm Trưởng ban Vận động. Đây là tổ chức thành viên thứ 10 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.
Việt Nam đã thể hiện được sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động và phát huy vai trò “nòng cốt” trong ASEAN Việt Nam đã thể hiện được sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động và phát huy vai trò “nòng cốt” trong ASEAN
Hội nghị đối thoại xã hội ba bên khu vực ASEAN lần thứ 11 Hội nghị đối thoại xã hội ba bên khu vực ASEAN lần thứ 11
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (giữa) và lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN tỉnh.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (giữa) và lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN tỉnh Đồng Nai.

Tối 17/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và ra mắt Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN tỉnh Đồng Nai.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Đồng Nai có: Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đào Văn Phước; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang.

Cùng tham dự buổi lễ còn có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và đại diện Tổng lãnh sự quán các nước ASEAN tại TP.HCM: Indonesia, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines.

Ra mắt Ban vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và ra mắt Ban Vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh: Trong quá trình 25 năm tham gia khối ASEAN, Việt Nam đã trở thành thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng vai trò nòng cốt trong việc xác định mục tiêu, phương hướng phát triển và hình thành các quyết sách lớn của ASEAN. Đặc biệt, Việt Nam đã 3 lần hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN với nhiều kết quả bước đầu thuận lợi. Qua đó góp phần nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

“Trong bối cảnh chung của thế giới và tình hình Việt Nam hiện nay, việc phát triển mối quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới mà đặc biệt là các nước ASEAN luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm chú trọng. Thành viên của các nước ASEAN cũng là những nước có mối quan hệ truyền thống và hợp tác đầu tư với Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng, với cùng một mục tiêu chung là thiết lập khu vực hòa bình, tự do và trung lập ở Đông Nam Á” - bà Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh.

Hiện có 6 nước trong khối ASEAN đang đầu tư tại Đồng Nai là: Singapore, Thái Lan, Brunei, Malaysia, Philippines và Indonesia với 150 dự án có tổng vốn đăng ký là hơn 5,32 tỷ USD. Doanh nghiệp Đồng Nai có hàng hóa xuất khẩu vào 9 nước trong khối ASEAN với trên 50 mặt hàng. Kim ngạch xuất khẩu vào ASEAN của tỉnh mỗi năm đều tăng cao, cụ thể: năm 2016 đạt khoảng 1,57 tỷ USD, năm 2018 tăng lên hơn 1,81 tỷ USD và năm 2019 là gần 2,1 tỷ USD. Đặc biệt, Đồng Nai đã xúc tiến vận động thành lập 3 Hội Hữu nghị song phương với các nước trong khối ASEAN gồm: Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, các Hội Hữu nghị đã trở thành cầu nối xây dựng và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước, huy động đông đảo sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của địa phương, phát huy hiệu quả và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã thông qua quyết định thành lập Ban Vận động thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - ASEAN tỉnh gồm 7 thành viên, do ông Mai Văn Nhơn làm Trưởng ban Vận động. Đây là tổ chức thành viên thứ 10 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại sự kiện.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến Ban vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ hy vọng Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN tỉnh Đồng Nai với nòng cốt là các đồng chí thành viên Ban vận động thành lập Hội sẽ làm tốt vai trò tham mưu và là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai các hoạt động với những hình thức đa dạng, phù hợp, thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết, giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước ASEAN.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng cam kết sẽ cùng với Trung ương Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – ASEAN cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tình hình công tác hội, để Hội hữu nghị Việt Nam - ASEAN tỉnh Đồng Nai hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng chắc chắn rằng, trong thời gian tới, với sự chung tay góp sức của các bạn, của các Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN tại Việt Nam Cộng đồng ASEAN ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết giao lưu nhân dân giữa Việt Nam với từng nước ASEAN nói riêng và với cả Hiệp hội sẽ phát triển mạnh cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

ASEAN kiểm điểm lại tình hình hợp tác biển trong 10 năm ASEAN kiểm điểm lại tình hình hợp tác biển trong 10 năm
Chèo lái con thuyền ASEAN vượt qua khó khăn, thách thức Chèo lái con thuyền ASEAN vượt qua khó khăn, thách thức
In bài viết

Truyền hình