Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, năm 2020 là một năm đặc biệt với rất nhiều thay đổi do COVID-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị ACMECS 9, CLMV 10 và CLV 11 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị ACMECS 9, CLMV 10 và CLV 11
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 9 (ACMECS 9), Hội nghị Cấp cao Hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam lần thứ 10 (CLMV 10); và Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam lần thứ 11 (CLV 11) được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 9/12/2020.
Chủ tịch ASEAN 2020: Việt Nam góp phần gắn kết khu vực Chủ tịch ASEAN 2020: Việt Nam góp phần gắn kết khu vực
Trên trang mạng asialink, tiến sỹ Lê Thu Hường - nhà phân tích cấp cao trong Chương trình quốc phòng và chiến lược của Viện chính sách chiến lược Australia (ASPI), khẳng định ASEAN đã trải qua một năm hoạt động hiệu quả và duy trì được khả năng gắn kết khu vực, bất chấp cạnh tranh chiến lược ngày càng gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các cuộc khủng hoảng kinh tế, y tế chưa từng có.

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội đồng Công đoàn Dịch vụ ASEAN (ASETUC) tổ chức Hội nghị đối thoại xã hội ba bên khu vực ASEAN lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Xây dựng lại một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng sau đại dịch COVID-19."

Hội nghị đối thoại xã hội ba bên khu vực ASEAN lần thứ 11 | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN).

Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, năm 2020 là một năm đặc biệt với rất nhiều thay đổi do COVID-19.

Kể từ khi được chính thức tuyên bố là đại dịch toàn cầu, COVID-19 đã mở rộng hơn về cường độ và lan ra phạm vi toàn cầu. Hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều đã có người bị mắc COVID-19, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trong thời gian qua.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính hơn 81% lực lượng lao động toàn cầu hiện đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất việc làm toàn bộ hoặc một phần. Cuộc khủng hoảng "quét sạch" 12,1% số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 3 năm 2020 - tương đương với 345 triệu lao động toàn thời gian, trong đó có 185 triệu người đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

"Cuộc khủng hoảng COVID-19 đang ảnh hưởng đến hàng triệu công ty trên toàn thế giới dẫn đến phá sản, đặc biệt là trong các lĩnh vực hàng không, du lịch, khách sạn và bán lẻ," ông Nguyễn Mạnh Cường đánh giá, đồng thời cho rằng hội nghị là dịp quan trọng để xây dựng các giải pháp bền vững, tổng hợp cách ứng phó của các đối tác về những vấn đề của xã hội và chia sẻ những vấn đề về lĩnh vực lao động.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động ASEAN đặc biệt về ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đối với lao động và việc làm diễn ra tháng 5/2020 đã thông qua Tuyên bố chung về ứng phó với tác động của COVID-19 đối với lao động và việc làm, trong đó nêu rõ các hành động hỗ trợ người di cư người lao động bị mắc kẹt ở nước của nhau hoặc ở nước thứ ba.

Hoi nghi doi thoai xa hoi ba ben khu vuc ASEAN lan thu 11 hinh anh 1

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Thông qua các cuộc họp và báo cáo, có thể thấy rằng ASEAN đã cùng nhau ứng phó với các tác động của đại dịch bằng cách thực hiện các biện pháp nhằm duy trì sức khỏe và sinh kế của người dân và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mammal, Tổng Thư ký ASETUC cho rằng, các nước ASEAN cũng nằm trong tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu và thảm họa về nhân đạo. Những việc này đã tác động rất nghiêm trọng đến y tế công cộng, kinh tế xã hội, thế giới việc làm và sinh kế của người dân. Đó là lý do các nước ASEAN cần thảo luận về chủ đề "Xây dựng lại một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng sau đại dịch COVID-19."

"Từ bản chất của đại dịch, có thể thấy rằng, nếu chúng ta không hành động cùng nhau thì không ai có thể an toàn. Cuộc đối thoại này là công cụ quan trọng để xây dựng các giải pháp cùng nhau vượt qua thách thức," ông Mammal nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, ông Rajendra Kumar Acharya, Thư ký Mạng lưới Công đoàn quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (UNI-Apro Postal) cho rằng, khu vực ASEAN đã có cách quản lý hiệu quả với đại dịch COVID-19, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề tồn tại. Khung phục hồi toàn diện của ASEAN là rất quan trọng để có thể cho phép chia sẻ những hành động, chương trình liên quan đến các nước ASEAN.

Cũng theo ông Rajendra Kumar Acharya, khủng hoảng về đại dịch sẽ còn gây ảnh hưởng lâu dài đến thị trường lao động, chất lượng việc làm, tiền lương, an sinh xã hội và an toàn lao động. Đồng thời, sẽ cần thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa và cần có nhiều cuộc đối thoại hơn nữa để chung tay giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động trong đại dịch./.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 17 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 17
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14
Hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người khu vực ASEAN Hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người khu vực ASEAN

www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình