Trang chủ Kinh tế
19:35 | 06/08/2024 GMT+7

Quyết định của BOJ có phải nguyên nhân khiến VN-Index mất 8 tỷ USD sau một phiên giao dịch?

aa
Phiên 5/8, VN-Index giảm 4%, Nikkei giảm 12,4%. Theo ông Barry Weisblatt David - Giám đốc Khối phân tích Chứng khoán VNDIRECT, cả hai điều này đều do tin tức từ Mỹ gây ra. Quyết định tăng lãi suất của BOJ, có lẽ chỉ tác động nhỏ đến Việt Nam.
Thêm nhiều Bluechips nâng đỡ thị trường, VN-Index đóng cửa cao nhất phiên
Thị trường châu Á lao dốc, VN-Index chỉ giảm 4%
Ông Barry Weisblatt David - Giám đốc Khối phân tích Công ty CP chứng khoán VNDIRECT
Ông Barry Weisblatt David - Giám đốc Khối phân tích Công ty CP chứng khoán VNDIRECT

Sau phiên giảm 4% và 12,4%, chỉ số đại diện chứng khoán Việt Nam là VN-Index và chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei đã bật tăng trở lại với mức tăng lần lượt là 1,87% và 10,24%.

Theo ông Barry Weisblatt David - Giám đốc Khối phân tích Công ty CP chứng khoán VNDIRECT, VN-Index giảm gần 4% trong phiên 5/8. Cùng thời điểm đó, chỉ số Nikkei đã giảm mạnh 12,4% - đây là mức giảm theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất kể từ Thứ hai Đen tối vào tháng 10 năm 1987. Cả hai điều này đều do tin tức từ Mỹ gây ra. Quyết định tăng lãi suất của BOJ, có lẽ chỉ tác động nhỏ đến Việt Nam.

Đồng Yen đã suy yếu xuống mức thấp nhất trong 38 năm là 161,99 so với đồng Dollar Mỹ, khiến BOJ phải nâng lãi suất cơ bản lên khoảng 0,25% để hỗ trợ đồng Yen. Đồng Yen mạnh hơn gây áp lực lên chứng khoán Nhật Bản vì thị trường chứng khoán Nhật Bản bị chi phối bởi các doanh nghiệp có thiên hướng xuất khẩu - không giống như thị trường Việt Nam vốn bị chi phối bởi các ngành nội địa như ngân hàng, bất động sản và các công ty tiêu dùng.

Cũng theo ông Barry Weisblatt David, việc Nhật Bản tăng lãi suất có rất ít tác động đến Việt Nam. Nhật Bản chỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ sáu của Việt Nam. Và hầu hết khoản đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam là nguồn vốn hỗ trợ phát triển (giữa các Chính phủ) hay nguồn vốn FDI dài hạn. Dòng vốn này vốn không nhạy cảm với những biến động tiền tệ ở mức vừa phải giống như cách mà các dòng vốn ETF sẽ phản ứng.

“Vì vậy, tin tức ngày hôm qua khó có thể gây ra nhiều thay đổi trong dòng vốn đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam. Và tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư toàn cầu sẽ rời khỏi Việt Nam để chuyển sang Nhật Bản chỉ để nhận thêm được 25 điểm cơ bản lãi suất đồng Yen”, chuyên gia VNDIRECT cho hay.

Cũng theo chuyên gia VNDIRECT, phiên giao dịch hôm qua đã tạo cơ hội mua vào tốt với dự báo triển vọng của thị trường vào cuối năm 2024 sẽ được cải thiện.

Trong kịch bản cơ sở, Fed sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất 1 lần trong năm nay, điều này sẽ khiến chỉ số đồng Dollar - DXY suy giảm về dưới mức 102. Xuất khẩu sẽ tăng 10-12% trong năm nay. Tín dụng sẽ tăng trưởng 14% và theo đó lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 18%. VN-Index sẽ đóng cửa ở mức 1.350 với mức P/E trượt là 14,2 lần.

Lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn trong nửa đầu năm hiện đang theo sát với kịch bản cơ sở. Tăng trưởng lợi nhuận quý II/2024 đã tăng tốc so với quý trước và đạt mức 15% so với cùng kỳ. Vì vậy, tăng trưởng lợi nhuận thị trường đang đi đúng hướng để đạt được con số dự phóng.

Xét về chỉ số P/E, tin tức ngày hôm qua từ Mỹ tạo áp lực tăng giá lên dự phóng của chúng tôi. Theo sau tin tức ngày hôm qua về tốc độ tăng việc làm phi nông nghiệp yếu tại Mỹ, hiện có sự đồng thuận là chắc chắn Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần và thậm chí có thể cắt giảm 50 điểm cơ bản trong năm nay.

Thông tin này đã khiến chỉ số DXY của đồng Dollar Mỹ giảm 0,75% vào hôm qua xuống 102,5. (VND tăng 0,42% lên 25.100). Hai lần cắt giảm lãi suất của Fed có thể sẽ đẩy chỉ số DXY xuống dưới 100. Điều này sẽ giúp NHNN linh hoạt hơn trong việc bơm thanh khoản vào thị trường và giúp dễ đạt được mức tăng trưởng tín dụng 14% hơn. Trên thực tế, chúng ta đã thấy NHNN vừa cắt giảm lãi suất OMO từ 4,5% xuống 4,25%.

Mặc dù, sự tăng trưởng chậm lại của Mỹ có thể gây áp lực nhất định lên dự báo xuất khẩu (vì Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam), hoạt động sản xuất vẫn diễn ra mạnh mẽ trong tháng 7. Chỉ số PMI đạt 54,7 điểm nhờ lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.

“Tổng hòa lại, chúng tôi cho rằng trong kịch bản tích cực, VN-Index đóng cửa năm 2024 trên mức 1.400 điểm, tương ứng chỉ số P/E đạt 14,8x hiện là khả thi”, ông Barry Weisblatt David cho biết.

Cũng theo ông Barry Weisblatt David, nhiều nhóm ngành sẽ mang lại cơ hội đầu tư tốt cho thời gian còn lại của năm 2024, trong đó Ngân hàng và Thép là hai ngành mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

Đối với các ngân hàng, mặc dù phải thừa nhận chất lượng tài sản đã suy giảm trong thời gian gần đây nhưng tôi tin rằng chất lượng tài sản sẽ phục hồi trong những tháng tới khi nền kinh tế Việt Nam được cải thiện. Hơn nữa, Luật Bất động sản mới sẽ giúp các ngân hàng dễ dàng hơn trong việc ghi nhận giá trị từ tài sản thế chấp.

“Quan trọng hơn, tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ, vượt mục tiêu 15% của NHNN sẽ thúc đẩy thu nhập. Và đồng Dollar Mỹ suy yếu sẽ giảm bớt sức ép phải có hành động thắt chặt chính sách nhằm hỗ trợ tỷ giá từ phía ngân hàng nhà nước, từ đó giảm nguy cơ khiến mặt bằng lãi suất tăng cao, điều vốn có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng.

Hơn nữa, các ngân hàng hiện đang giao dịch ở mức P/B hấp dẫn là 1,7 lần, thấp hơn một chút so với mức trung bình 5 năm”, ông Barry Weisblatt David đưa ra quan điểm.

Đối với ngành thép, có thể thấy rằng ngành sản xuất công nghiệp này có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ là 437,3% so với cùng kỳ trong quý 2/2024. HPG đã tăng trưởng 129%, HSG tăng 18 lần còn NKG tăng 75% dù chủ yếu đến từ lợi nhuận tài chính. Xuất khẩu thép cuộn và tôn mạ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm và sự phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam (sau khi Luật Đất đai mới được triển khai) cũng sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Thị trường còn bị cuốn theo nhịp điều chỉnh của chứng khoán thế giới? Thị trường còn bị cuốn theo nhịp điều chỉnh của chứng khoán thế giới?
Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất ổn đến từ những vận động của xu hướng thế giới. Các chuyên gia đã đưa những đánh giá về hiệu lực ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài cùng với đó chiến lược hành động sau một tuần gây "thót tim" nhà đầu tư.
Hội nghị Chứng khoán tại Singapore: Nhà đầu tư đánh giá cao nỗ lực nâng hạng thị trường Hội nghị Chứng khoán tại Singapore: Nhà đầu tư đánh giá cao nỗ lực nâng hạng thị trường
Sáng 6/8/2024, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của tôi – Điểm đến đầu tư của bạn” tại thủ đô Singapore.
Bảo Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.

Các tin bài khác

Gelex Infra được chấp thuận IPO 100 triệu cổ phiếu

Gelex Infra được chấp thuận IPO 100 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, Gelex Infra sẽ chào bán 100 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua phương thức đấu giá công khai với giá khởi điểm 28.000 đồng/CP.
VinFast VF 7: Xe đẹp, lái đỉnh, giá lăn bánh về mức “khó tin” nhờ ưu đãi chồng ưu đãi

VinFast VF 7: Xe đẹp, lái đỉnh, giá lăn bánh về mức “khó tin” nhờ ưu đãi chồng ưu đãi

Nổi bật với thiết kế khó rời mắt, sức mạnh động cơ vượt trội đi kèm chi phí lăn bánh phải chăng với loạt chương trình ưu đãi “khủng” trong tháng 11, VinFast VF 7 đang được khách hàng đánh giá là mẫu C-SUV đáng mua nhất hiện nay.
Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển

Nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển giữa các doanh nghiệp Việt, Tập đoàn Vingroup công bố hợp tác và hỗ trợ Công ty CP Thép Pomina. Thông qua gói tài chính đặc biệt và quan hệ đối tác ưu tiên, Vingroup sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm; đồng thời, chọn Pomina là nhà cung cấp ưu tiên cho toàn bộ hệ sinh thái Tập đoàn.
6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 25/11 tại Quảng Ninh, gần 50 địa phương và hàng trăm doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn hợp tác địa phương Việt - Nhật, cùng bàn giải pháp đưa các cam kết chiến lược thành những dự án cụ thể, tạo lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động