Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:01 | 14/04/2023 GMT+7

Quốc hội họp bất thường: Dấu ấn từ những kỳ họp lịch sử

aa
Là một cử tri theo dõi đều đặn các kỳ họp của Quốc hội (QH), quả thực tôi thấy rất ấn tượng trước các kỳ họp bất thường của Quốc hội khoá XV, cử tri Trần Thanh Hằng (53 tuổi, Hà Nội) cho biết. Đây không phải ấn tượng của riêng cử tri Trần Thanh Hằng, với rất nhiều người ở nhiều tầng lớp khác nhau, nhắc đến những thành tựu nổi bật của QH khoá XV thì bên cạnh những việc đã đạt được thì không thể không nhắc đến sự đóng góp của các kỳ họp QH bất thường.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ mới Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ mới
Khóa họp 52 Hội đồng Nhân quyền LHQ ghi nhận dấu ấn nổi bật của Việt Nam Khóa họp 52 Hội đồng Nhân quyền LHQ ghi nhận dấu ấn nổi bật của Việt Nam

Quốc hội chủ động nhập cuộc trước các vấn đề nóng

Năm 2022, cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam vừa gồng mình đi qua đại dịch Covid-19. Vấn đề lớn nhất thời điểm đó là làm thế nào để phát triển kinh tế trở lại khi cả xã hội vừa qua cơn bạo bệnh. Thời điểm này nhìn lại thì có vẻ thoải mái hơn, nhưng khi đó đúng là trùng trùng gian khó. Kinh tế thế giới chững lại cũng vì đại dịch, thị trường lớn nhất là Trung Quốc vẫn chưa mở cửa toàn bộ, Việt Nam với tư cách là một nền kinh tế với độ mở lớn nên chịu ảnh hưởng cả bề rộng lẫn chiều sâu từ thực trạng này.

Quốc hội họp bất thường: Dấu ấn từ những kỳ họp lịch sử
Hoạt động của các kỳ họp bất thường QH khoá XV đã để lại nhiều dấu ấn tích cực

Trước những ngổn ngang như vậy, QH khoá XV đã không đứng ngoài cuộc. Ngày 4/1/2022, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất QH khoá XV đã khai mạc và làm việc theo hình thức trực tuyến. Có thể khẳng định đây là sự khởi đầu của một tầm nhìn mới, cách tiếp cận mới của QH vì trong lịch sử hoạt động của QH Việt Nam, đây là kỳ họp bất thường đầu tiên được tổ chức.

Điều tôi hết sức vui mừng, ngạc nhiên và phấn khởi ở đây là QH đã không còn đợi đến đúng kỳ mới họp như thường lệ nữa, cử tri Nguyễn Thuỳ Chi, 42 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tâm sự. Đây là điều khiến tôi rất vui mừng vì QH tuy là cơ quan dân cử, chức năng chính là lập pháp nhưng đã cùng với Chính phủ xắn tay vào cuộc trước sự đòi hỏi gấp gáp của thực tế cuộc sống, vẫn chị Chi cho biết.

Đúng như những gì cử tri này bộc bạch, tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, QH đã bàn về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nội dung nóng nhất thời điểm đó. Cụ thể, QH đã thảo luận về Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở hoạch định này, Chính phủ ngay sau đó đã tổ chức triển khai mạnh mẽ Nghị quyết này và thu được nhiều kết quả tích cực.

Nói về tác động tích cực của kỳ họp bất thường, cử tri Nguyễn Hoàng Nam (43 tuổi, TP.HCM) đánh giá: Cá nhân tôi thấy sau khi QH họp bất thường thì những điều quan trọng nhất như là cơ sở pháp lý và điều kiện cho phục hồi kinh tế đã được hình thành, từ đó làm nền tảng cho Chính phủ triển khai thực hiện.

Điều anh Nguyễn Hoàng Nam tâm sự cũng là ý kiến của nhiều người, nhiều chủ doanh nghiệp. Tại kỳ họp này, gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế 360.000 tỷ đồng (ước khoảng 8% GDP) đã được thông qua, đây được coi là điều kiện cơ bản để giữ vững ổn định xã hội và định hướng kinh tế phát triển.

Cũng tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, QH đã thông qua một số Luật quan trọng như Luật sửa đổi một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư… Những cơ sở pháp lý cần thiết được bổ sung, hoàn thiện kịp thời để kích thích kinh tế trỗi dậy trong hoàn cảnh mới.

Thực sự là tôi rất bất ngờ trước những thành công của kỳ họp bất thường này, cử tri Lê Phương Diện (75 tuổi, Hà Nội) cho biết. Ông Diện là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, tuy nhiên ông luôn theo dõi sát sao hoạt động của QH. Điều đặc biệt ở đây là QH không chỉ như trong suy nghĩ thường lệ của nhiều người là chỉ họp cố định, còn mọi việc khác thì không can thiệp trước kỳ họp, ông Diện chia sẻ, nhưng từ khi kỳ họp bất thường lần thứ nhất diễn ra ngay sau khi đại dịch Covid-19 vừa được tạm thời kiểm soát thì QH đã cho thấy sự chủ động cũng như vai trò dẫn dắt của mình trong hoạt động quản lý quốc gia. Tôi rất mừng vì điều đó, vì QH không đứng ngoài cuộc, ông Diện bộc bạch.

“Họp bất thường là bình thường”

Sau kỳ họp bất thường lần thứ nhất, kỳ họp bất thường lần thứ hai của QH được tổ chức vào ngày 5/1/2023. Kỳ họp này QH quyết định một số việc quan trọng như tiếp tục thực hiện một số chính sách phòng chống dịch Covid-19, cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược…

chủ tịch QH Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định QH luôn đáp ứng các yêu cầu cấp bách từ thực tế đời sống

Tôi nghĩ QH đã hết sức nhanh nhạy, kịp thời, phản ứng sát với thực tế đời sống, mà cụ thể là nguy cơ thiếu hụt thuốc chữa bệnh thời điểm đó, cử tri Nguyễn Trịnh Hằng (69 tuổi, Hà Nội) bày tỏ suy nghĩ.

Nếu hình dung lại thời điểm đó thì mới thấy hết ý nghĩa của kỳ họp bất thường lần thứ hai. Khi đó, áp lực về thuốc men lên ngành y tế và xã hội là rất lớn. Các bệnh viện hồi hộp đếm từng ngày đến hạn hết thuốc, bệnh nhân và người nhà hoang mang, bầu không khí ngột ngạt, căng cứng…Có thể nói, hệ thống khám chữa bệnh của đất nước chưa khi nào đứng trước rủi ro như vậy! Nhưng đúng vào thời khắc then chốt nhất thì van xả áp được mở, đó là kỳ họp bất thường lần thứ hai đã xử lý điểm nghẽn này một cách ngoạn mục khi những ách tắc về thuốc chữa bệnh đã được khai thông. Thực sự với những người có tuổi như chúng tôi thì đó niềm vui vô bờ bến, cử tri Nguyễn Trịnh Hằng tâm sự.

Bên cạnh những vấn đề dân sinh thiết yếu, kỳ họp bất thường lần thứ ba và thứ tư của QH cũng thực hiện quyền Hiến định về công tác nhân sự. Đây là những hoạt động có thể nói đạt mức cao nhất về sự hài hoà giữa ý Đảng và lòng Dân.

Đại biểu QH Hoàng Minh Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của QH
Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội.

Theo Đại biểu QH Hoàng Minh Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của QH thì nhìn lại 4 kỳ họp bất thường của QH trong thời gian vừa qua cho thấy nội dung của các kỳ họp đều tập trung để giải quyết những vấn đề cấp bách của đất nước. Các nội dung của kỳ họp bất thường lần thứ nhất chủ yếu để quyết định những giải pháp cấp thiết về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thông qua các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong phát triển kinh tế; nội dung kỳ họp bất thường thứ hai tập trung vào việc thông qua các vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách như Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, Luật Khám bệnh, chữa bệnh…; kỳ họp bất thường thứ ba và thứ tư là để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của QH về nhân sự.

“Thực tế cho thấy những quyết định của QH tại các kỳ họp bất thường đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, được thông qua theo quy trình chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và mong muốn của cử tri và nhân dân cả nước”, Đại biểu QH Hoàng Minh Hiếu nhấn mạnh.

Đây cũng là điều mà mọi người đều mong đợi. Những gì là cấp thiết với cuộc sống, với nhân dân thì QH sẽ vào cuộc bất cứ thời điểm nào, bối cảnh nào, cho dù là sát dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Đúng như Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã từng nói “Kỳ họp bất thường là hoạt động bình thường của QH nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn”.

Kon Tum và Ấn Độ tăng cường kết nối, hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch Kon Tum và Ấn Độ tăng cường kết nối, hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm mới đây đã có buổi tiếp Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Kon Tum nhằm kết nối, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, xúc tiến xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.
Việt Nam và Cuba hợp tác gìn giữ ký ức lịch sử Việt Nam và Cuba hợp tác gìn giữ ký ức lịch sử
Vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba hoàn thành việc sản xuất tập 1 của bộ phim tài liệu “Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Cuba, 60 năm xây dựng và phát triển”.
Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hôm nay (17/2) Quốc hội sẽ thảo luận về cơ cấu tổ chức của Chính phủ

Hôm nay (17/2) Quốc hội sẽ thảo luận về cơ cấu tổ chức của Chính phủ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khóa XV, ngày 17/2, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ.
Trình Quốc hội điều chỉnh mục tiêu GDP năm 2025 đạt 8% trở lên, tăng bội chi và nới nợ công nếu cần thiết

Trình Quốc hội điều chỉnh mục tiêu GDP năm 2025 đạt 8% trở lên, tăng bội chi và nới nợ công nếu cần thiết

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về điều chỉnh GDP năm 2025 đạt 8% trở lên, CPI bình quân 4,5-5%, trường hợp cần thiết cho phép điều chỉnh bội chi ngân sách lên mức khoảng 4-4,5% GDP; nợ công có thể đến ngưỡng hoặc vượt ngưỡng 5% GDP.
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Cuba thông qua kênh hợp tác nghị viện

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Cuba thông qua kênh hợp tác nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba thăm, làm việc tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngày 20/2, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, với 50/51 số phiếu tán thành (đạt tỷ lệ 98,04%), ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ - được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Tin quốc tế sáng 19/4: Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea là của Nga trong thỏa thuận hòa bình với Ukraine; Mỹ công bố 10.000 trang hồ sơ liên quan đến vụ ám sát Robert F. Kennedy năm 1968; Ukraine-Nga sẽ trao đổi gần 500 tù nhân... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 19/4.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 2,4 tỷ USD

Tính đến cuối tháng 3/2025, tổng lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt 2,412 tỷ USD, bằng 25,3% so với cả năm 2024 và tăng 19,6% so với quý liền kề trước đó.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động