Phục dựng trang phục người Việt thời Nguyễn
Nguyễn Thị Quỳnh Nga chia sẻ: “Tôi không phải là một nhà thiết kế Việt phục, những thứ tôi làm chỉ là đang tìm về quá khứ, khơi gợi lại hình ảnh của các trang phục Việt cổ. Tất nhiên, tôi vẫn gửi gắm trong những sản phẩm phục dựng vài nét cá nhân hóa, chẳng hạn như cách phối màu, lên đồ án hoa văn...”


Triển lãm mang đến những sản phẩm đúc kết từ những nghiên cứu cá nhân cũng như hợp tác của Nguyễn Thị Quỳnh Nga về trang phục của người Việt dưới thời Nguyễn. Tại đây, người xem không chỉ được chiêm ngưỡng các sản phẩm được nghiên cứu và quản lý sản xuất của Thủy Trung Nguyệt và Đại Nam Chân Ảnh.
Trong đó đáng chú ý là hiện vật áo Nhật Bình của cụ Phan Thị Tiệp, bà là chánh thất của một trong tứ trụ triều đình thời Nguyễn – ông Cao Xuân Dục. Chiếc áo này là lễ phục triều đình ban tặng khi bà được phong làm nhất phẩm phu nhân. Gốc gác của đồ án hoa văn trên áo vốn do các cụ thiết kế rồi đặt dệt ở nước ngoài, sau đó gửi về Việt Nam để thực hiện may mặc. Riêng phần cổ áo, triều đình nhà Nguyễn lệnh cho những người thợ thêu ở miền Bắc gia công và may vào chiếc áo Nhật Bình này.



Bên cạnh đó, người xem còn có thể hiểu thêm về những trang phục của các tầng lớp với vai trò khác nhau của thời Nguyễn qua các sản phẩm của Quỳnh Nga Nguyễn đã tìm hiểu và phục dựng kết hợp độc đáo giữa nét văn hóa cổ truyền và cá tính sáng tạo đầy mới lạ. Những chiếc áo được cô thiết kế lại không còn là cổ áo truyền thống được may theo hình tròn mà có cổ áo hiện đại. Đây là một chi tiết thay đổi quan điểm về cái đẹp của người Việt ở những năm 30 thế kỷ trước, khi phương Tây xâm lấn dẫn đến sự giao thoa văn hóa.


Với mong muốn phục dựng những gì cha ông để lại trong khả năng tìm hiểu sát nhất lịch sử giúp du khách tham quan xem được những hình ảnh xưa cũ đã bị thời gian vùi lấp một cách, tại triển lãm Quỳnh Nga còn trưng bày lại một số những cổ vật thời Nguyễn, trong đó chiếc lược, vòng tay và chiếc ô cô phải dày công đi tìm hiểu và sưu tầm mất khá thời gian.
Tham quan tại không gian trưng bày những trang phục người Việt thời Nguyễn, Nguyễn Trà Mi- sinh viên đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội) cho biết: Vài năm trở lại em thấy các anh chị khi chụp kỷ yếu cũng có mặc cổ phục nhưng em chỉ thấy đẹp mà chưa có thời gian tìm hiểu về lịch sử những trang phục này. Không gian trưng bày này giúp em có cái nhìn rõ hơn về trang phục truyền thống trang phục.”.






Tin bài liên quan
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn
Hợp tác thúc đẩy phúc lợi cho người Việt tại Hàn Quốc
Các tin bài khác
70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc
Khôi phục và truyền dạy Nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ
Mo Mường-Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp
Người Hải Dương gìn giữ giếng làng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





