Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phụ nữ, hòa bình và an ninh: Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình - Từ cam kết tới kết quả từ ngày 7 đến 9/12 đã diễn ra phiên toàn thể "Tương lai của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình". Điều hành phiên thảo luận là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, nguyên Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc.
Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh

Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp cao quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh nhằm tăng cường cam kết, thúc đẩy ...

Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị

Trong nền ngoại giao của Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) với tư cách là cơ ...

Hội nghị được tổ chức vào thời điểm đánh dấu 75 năm thành lập LHQ, vừa là dịp kỷ niệm sự ra đời của hàng loạt văn kiện quốc tế quan trọng về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ như Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ năm 1979, Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh năm 1995.

Năm 2020 cũng là năm đánh dấu tròn hai thập kỷ kể từ khi vấn đề “Phụ nữ, hòa bình và an ninh” trở thành một chương trình nghị sự toàn cầu, đặt nền móng bởi Nghị quyết 1325 được HĐBA Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 2000.

Phụ nữ góp phần kiến tạo hòa bình thế giới
Phụ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ông Jean-Pierre Lacroix - Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các Hoạt động gìn giữ hòa bình đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức hội nghị này. Ông chia sẻ, cách đây đúng 20 năm, Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) đã ban hành Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Đây được coi là sự thay đổi trong chính sách của LHQ nhằm thu hút nhiều hơn sự tham gia của phụ nữ vào các phái bộ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới. Nghị quyết đã khẳng định vai trò của phụ nữ trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột, trong đàm phán, gìn giữ hòa bình, phản ứng nhân đạo và tái thiết sau xung đột. Qua đó nhấn mạnh sự cần thiết phải lồng ghép giới vào các nội dung này, kể cả trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Theo ông Lacroix, LHQ hướng đến mục tiêu gia tăng số phụ nữ trong gìn giữ hòa bình và lực lượng cảnh sát, đưa quan điểm giới vào các hoạt động gìn giữ hòa bình. Trong Kế hoạch sắp tới của mình, Ban thư ký LHQ và các quốc gia thành viên đã cùng cam kết tăng thêm số lượng phụ nữ tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình ở mọi cấp độ và mọi vị trí. Việc huy động sự tham gia của phụ nữ vào mọi cấp hoạt động, ra quyết định và hoạch định chiến lược về gìn giữ hòa bình có ý nghĩa rất quan trọng.

Phụ nữ góp phần kiến tạo hòa bình thế giới
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga điều hành phiên thảo luận "Tương lai của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình".

Tại 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, hiện có tổng cộng 81.370 người, trong đó có 69.230 quân nhân và 8.942 cảnh sát. Tỷ lệ nữ quân nhân là 4.7%, nữ cảnh sát là 10.8% và LHQ đặt mục tiêu đến 2028, 2 tỷ lệ này là 15% và 25%. Phụ nữ chiếm 35% vị trí cấp trưởng và 48% vị trí cấp phó tại các phái bộ gìn giữ hòa bình và phái bộ chính trị đặc biệt của LHQ (năm 2017 là 26% và 35%).

Ở vị thế là nước có đóng góp nhiều nhất vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ với 250.000 binh lính ở các phái bộ. Ấn Độ đã cử nhiều phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình, giúp nâng cao chất lượng sống của phụ nữ và trẻ em ở các nước trong điều kiện xung đột và không xung đột. Ông Vikas Swarup - Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết, nước này cam kết xóa bỏ bạo lực tình dục, thúc đẩy bình đẳng giới và hợp tác cùng các nước hướng đến mục tiêu chung vì hòa bình và an ninh thế giới.

Bà Jacqueline O'Neill - Đại sứ Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Canada đã chia sẻ kinh nghiệm phá vỡ rào cản của phụ nữ để vươn lên trong lực lượng gìn giữ hòa bình. Canada đã lên kế hoạch 5 năm nhằm thúc đẩy việc gia tăng cả về số lượng và chất lượng của lực lượng gìn giữ hòa bình nữ. Canada đã tài trợ 21 triệu đô cho các dự án có phụ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và lực lượng cảnh sát.

Phụ nữ góp phần kiến tạo hòa bình thế giới
Các đại biểu trao đổi bên lề phiên thảo luận.

Theo bà O'Neil, những nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình giúp ngăn ngừa và giảm thiểu xung đột và đối đầu. Họ truyền cảm hứng, khuyến khích, tạo ra những hình mẫu cho phụ nữ và trẻ em gái để trở thành một phần ý nghĩa trong các tiến trình hòa bình và chính trị. Càng nhiều phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình thì nền hòa bình đó sẽ càng bao trùm và bền vững hơn.

Tối 9/12, tại Hà Nội, Hội nghị quốc tế với chủ đề "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả" đã bế mạc. Qua 5 phiên họp toàn thể và 4 phiên thảo luận chuyên đề, Hội nghị đã tập trung đánh giá việc triển khai chương trình nghị sự toàn cầu về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh trong 20 năm qua. Hội nghị đã đưa ra nhiều đề xuất trong phối hợp, định hướng chính sách và hành động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường sự tham gia và đóng góp của phụ nữ trong tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình.
Liên hiệp Hữu nghị đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của ngành ngoại giao Việt Nam Liên hiệp Hữu nghị đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của ngành ngoại giao Việt Nam
ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19 ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19
In bài viết

Truyền hình