Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:23 | 13/10/2020 GMT+7

ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19

aa
Chiều ngày 12/10, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại cao cấp của Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về “Thúc đẩy quyền năng kinh tế phụ nữ trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.
The Wall Street Journal: Việt Nam đã cho thế giới thấy năng lực phát hiện và ứng phó với đại dịch COVID-19 của mình The Wall Street Journal: Việt Nam đã cho thế giới thấy năng lực phát hiện và ứng phó với đại dịch COVID-19 của mình

The Wall Street Journal (WSJ) đăng bài viết nhận định, qua đại dịch COVID-19 này thì chính Mỹ và nhiều nước tiên tiến khác đã ...

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế tin tưởng, đánh giá cao Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế tin tưởng, đánh giá cao

Ngày 07/10 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã kết thúc Khóa ...

Tọa đàm do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chứcvới sự tham dự của gần 130 đại biểu tại hơn 40 điểm cầu trực tuyến từ 41 nước thành viên ASEM và 7 tổ chức quốc tế và khu vực.

Đối thoại là sáng kiến do Việt Nam đề xuất, được các thành viên ASEM ủng hộ mạnh mẽ, trong đó 8 nước, gồm Australia, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Na Uy đã tham gia đồng bảo trợ và phối hợp triển khai sáng kiến.

Đối thoại là một trong những hoạt động quan trọng nhất của ASEM trong năm 2020 và cũng là hoạt động thiết thực đầu tiên triển khai chỉ đạo của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEM về ứng phó với COVID-19 được thông qua trong Tuyên bố ngày 9 tháng 7 năm 2020. Đối thoại tập trung thảo luận những tác động của đại dịch COVID- 19 đối với hoạt động kinh tế của phụ nữ, từ đó đề xuất các biện pháp tăng cường hợp tác Á - Âu nhằm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong nỗ lực phục hồi kinh tế hiện nay.

ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19
Các đại biểu tham gia Đối thoại - Ảnh: Báo CAND

Theo báo TG&VN, phát biểu tại Phiên Khai mạc của Đối thoại, Tiến sỹ Sok Siphana, Trưởng Quan chức Cao cấp (SOM) ASEM của Campuchia đánh giá cao sáng kiến tổ chức Đối thoại của Việt Nam, nhấn mạnh Đối thoại đóng góp vào thúc đẩy các cam kết mạnh mẽ của ASEM về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, đề xuất các khuyến nghị quan trọng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13, sẽ diễn ra tại Campuchia trong năm 2021.

Cũng tại Phiên khai mạc Đối thoại, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, kéo theo những khủng hoảng về kinh tế - xã hội đã và đang đe doạ thành tựu trong thu hẹp khoảng cách giới trong suốt những thập kỷ qua.

ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu tại Phiên khai mạc Đối thoại. Ảnh: Báo TG&VN

Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh đai dịch COVID-19 trở thành một trong những quan tâm hàng đầu của cộng động quốc tế. Việc tổ chức Đối thoại có ý nghĩa thiết thực, kịp thời, góp phần thúc đẩy triển khai Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự Phát triển Bền vững (SDGs).

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định 2020 là một năm dấu ấn trong việc hiện thực hoá mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, đánh dấu đúng 25 năm thực hiện Tuyên bố Bắc Kinh và Nền tảng Hành động thúc đẩy bình đẳng giới, 20 năm Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh, 5 năm thực hiện các Mục tiêu SDGs.

ASEM thúc đẩy mục tiêu về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trước dịch COVID-19
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại. Ảnh: VOV

Là diễn đàn liên khu vực quan trọng hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á - Âu, ASEM đã có những đóng góp góp quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Thứ trưởng đề nghị, hơn bao giờ hết, ASEM cần tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối Á - Âu, thống nhất nhận thức để có những chính sách phối hợp nâng cao quyền năng phụ nữ nhằm đạt “mục tiêu kép” trong ứng phó, giảm thiểu ảnh huởng và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh. ASEM cần tiên phong trong hiện thực hoá mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” và không để người phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam kiên định thực hiện Việt Nam kiên định thực hiện "mục tiêu kép" trên nguyên tắc ưu tiên sự an toàn trước dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam kiên định thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn ...

Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 2/10 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Chủ tịch Quốc hội ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam đã chính thức hoàn tất các thủ tục quan trọng trong tiến trình gia nhập Công ước La Haye năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công của nước ngoài (gọi tắt là Công ước Apostille), đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách hành chính và quá trình hội nhập pháp lý quốc tế.
Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Claude Blanchemaison cho rằng Đại hội XIV gửi đi những thông điệp quan trọng về ổn định chính trị, phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại cân bằng của Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.
Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải thực hiện được những mục tiêu, yêu cầu mà Đại hội XIV đặt ra.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động