Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:36 | 29/01/2021 GMT+7

Phòng chống COVID-19 - nhiệm vụ chiến đấu mới với tinh thần chặt chẽ, kiểm tra, giám sát ở mức độ cao nhất

aa
Ngày 29/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch
Bộ Y tế mở cao điểm phòng chống đại dịch đến Tết Tân Sửu Bộ Y tế mở cao điểm phòng chống đại dịch đến Tết Tân Sửu
Bộ Quốc phòng triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo công tác ứng phó phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong quân đội, sau 57 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, ngày 27/1, tại Hải Dương và Quảng Ninh đã xuất hiện 2 ổ dịch với số lượng ca mắc khá cao và chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Tổng số ca mắc tính đến 6h ngày 29/1 là Hải Dương (76 ca); Quảng Ninh (13 ca); Bắc Ninh (1 ca), Hải Phòng (1 ca), Hà Nội (1 ca).

Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng chống dịch COVID-19 đánh giá, dịch bệnh bùng phát đợt này diễn biến phức tạp vì các ca mắc đều đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện. Dịch diễn biến âm thầm trong cộng đồng ít nhất gần 2 tuần.

Theo nhận định bước đầu của Bộ Y tế, các ca lây nhiễm ở Hải Dương liên quan đến biến thể “siêu lây nhiễm” B117 ở Nhật Bản. Do đó dự kiến số ca mắc sẽ tăng cao trong thời gian tới và sẽ lan rộng ra nhiều tỉnh thành, đặc biệt thời gian cận kề Tết Nguyên Đán, nên sự giao lưu trong cộng đồng là rất nhiều. Thời tiết lạnh cũng là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh tồn tại lâu trong ngoại cảnh và lây lan mạnh.

Để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay khi có thông tin dịch bùng phát, ngày 28/1, Tổng Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng đã có Điện số 38/TK chỉ đạo toàn quân về việc tăng cường công tác phòng chống dịch, dừng việc đi phép, đi công tác đến và đi từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Ngày 29/1, Bộ Quốc phòng đã có Chỉ thị số 42/CT-BQP về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong tình hình hiện nay.

Bộ Quốc phòng triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị tất cả cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân chấp hành nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 42/CT-BQP, Điện số 38/TK ngày 28/1/2021 của Tổng tham mưu trưởng, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế. Tăng cường tuyên truyền cho bộ đội, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế.

Xác định kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức độ cao nhất, triển khai đầy đủ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức truy vết “thần tốc” để cách ly ngay các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch, tiến hành xét nghiệm sàng lọc để thực hiện các biện pháp ngăn chặn không để dịch lây lan trong đơn vị. Thực hiện nghiêm việc giám sát thân nhiệt, khai báo y tế người vào đơn vị, tổ chức phòng tiếp khách tại cổng cơ quan đơn vị.

Đối với các đơn vị đóng quân tại các địa phương có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh và Quân khu 3, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ, quyết liệt ở mức độ cao nhất. Thực hiện chỉ đạo của Tổng tham mưu trưởng không cho quân nhân ra ngoài đơn vị, hạn chế các hoạt động ngoài đơn vị nếu không cần thiết.

Các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly cần thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về cách ly của Ban Chỉ đạo BQP, Cục Quân y và Bộ Y tế. Bảo đảm phòng chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ khu cách ly và chống lâu nhiễm ra cộng đồng. Không cho ra khỏi khu cách ly khi chưa đủ thời gian cách ly. Phối hợp với y tế địa phương trong việc bàn giao người cách ly về địa phương nơi lưu trú theo quy định một cách chặt chẽ. Thường xuyên tổ chức chấn chỉnh, không để xảy ra vi phạm quy định cách ly, nhất là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn, thực hiện tốt công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua đường mòn, lối mở. Thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch, triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phối hợp với lực lượng vũ trang của Quân khu và chính quyền địa phương vùng biên tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện các trường hợp vượt biên, các tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua đường bộ và đường thủy để kịp thời xử lý.

“Mỗi chiến sĩ là một tuyên truyền viên, hướng dẫn toàn quân, nhân dân ở khu vực đóng quân không hoang mang, lo sợ. Đề nghị toàn quân thực hiện phòng chống dịch bệnh như một nhiệm vụ chiến đấu mới với tinh thần chặt chẽ, chu đáo, có kiểm tra, giám sát ở mức độ cao nhất. Đây là nhiệm vụ của quân đội đối với toàn dân, toàn xã hội, vì nhân dân phục vụ” - Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Xe buýt Hà Nội từ chối khách không đeo khẩu trang Xe buýt Hà Nội từ chối khách không đeo khẩu trang
Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Cầu Giấy có đi khám ở bệnh viện Bạch Mai Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Cầu Giấy có đi khám ở bệnh viện Bạch Mai

Ngọc Châu - Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc tại Lạng Sơn

Tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc tại Lạng Sơn

Trong hai ngày 2-3/3, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã kiểm tra công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc có công giúp cách mạng Việt Nam tại xã Minh Sơn (huyện Hữu Lũng) và thành phố Lạng Sơn.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.
5 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

5 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 24/2 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 5 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU).

Các tin bài khác

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngày 20/2, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, với 50/51 số phiếu tán thành (đạt tỷ lệ 98,04%), ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ - được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chiều 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất cả các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi.
Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Trong quá trình thực hiện hoạt động cứu trợ tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar), đoàn cứu nạn của Bộ Công an Việt Nam đã chia sẻ nhu yếu phẩm, hỗ trợ người dân địa phương sau trận động đất ngày 28/3.
Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững

Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững

Sáng 6/4 (giờ địa phương) tại thủ đô Taáhkent của Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh nghị viện thế giới (IPU). Bài phát biểu đã đưa ra ba đề xuất để ứng phó với những thay đổi của thế giới, thúc đẩy phát triển bền vững và công bằng xã hội.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động