Houthi bất ngờ tuyên bố đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper trị giá gần 20 triệu của Mỹ trên bầu trời miền Trung Yemen.
Nga tức tốc triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố chỉ trích ông Putin của Tổng thống Biden Nga tức tốc triệu hồi đại sứ ở Mỹ về nước sau tuyên bố chỉ trích ông Putin của Tổng thống Biden
Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ Nga tuyên bố đã tính đến kịch bản ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Nguồn: Sputnik

Ngày 25/3, phiến quân Houthi đã bất ngờ công bố video ghi lại cảnh một chiếc máy bay, được cho là UAV MQ-9 Reaper của Mỹ, bị bắn rơi khi nó bay qua quận Sirwah thuộc tỉnh Marib ở miền Trung Yemen.

Vụ việc được cho là đã xảy ra vào ngày 23/3. Trong video, chiếc UAV bị cảm biến nhiệt dưới mặt đất bám bắt. Phi cơ thả mồi bẫy khi tên lửa lao tới, nhưng không đánh lừa được tên lửa và bị đánh trúng, nổ tung trên không trung.

Một quan chức của Houthi trước đó vài ngày xác nhận nhóm đã giành toàn quyền kiểm soát tỉnh Marib và đang có kế hoạch đẩy lùi lực lượng đối đầu ở các khu vực lân cận là Shabwah và Hadhramaut.

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt năm 2007, MQ-9 Reaper, là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay nhờ khả năng bay ổn định và được trang bị nhiều cảm biến hiện đại.

MQ-9 Reaper, với 7 giá treo vũ khí, có thể mang theo bom GBU-12 điều khiển bằng laser, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và bom thông minh GBU-38 JDAM. Máy bay này đủ sức hoạt động liên tục 14 giờ đồng hồ ở vận tốc 300-482km/h.

Ngoài Mỹ, Arab Saudi – quốc gia dẫn đầu liên minh quân sự chống Houthi ở Yemen, cũng sở hữu và vận hành MQ-9 Reaper trên lãnh thổ Yemen. Giá mỗi chiếc MQ-9 Reaper vào khoảng 17-20 triệu USD.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Báo Mỹ công bố ảnh tiêm kích MiG-29 Ukraine cháy đen vì bị ô tô đâm Báo Mỹ công bố ảnh tiêm kích MiG-29 Ukraine cháy đen vì bị ô tô đâm
Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ Quân đội Myanmar chi 2 triệu USD để vận động hành lang ở Mỹ
In bài viết

Truyền hình