Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:54 | 01/12/2023 GMT+7

Phân viện Puskin – “Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam

aa
Phân viện Puskin đã tích cực quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phân viện Puskin, diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội.
Phát triển hội viên trẻ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tại Đà Nẵng

Phân viện Puskin – Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (phải) trao bằng khen cho bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin. Ảnh: Thu Hà

Chặng đường 40 năm thăng trầm

Phân viện Puskin được thành lập ngày 3/11/1983 trên cơ sở Hiệp định giữa Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Việt Nam và Bộ Đại học Liên Xô. Từ năm 1983 đến năm 1992, Phân viện hoạt động như một tổ chức liên doanh Xô-Việt, Sau khi Liên Xô tan rã, Phân viện Pushkin trở thành một tổ chức độc lập của Việt Nam, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, Phân viện là đơn vị thuộc Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam).

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Phân viện Pushkin luôn tích cực giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Pushkin, cho biết: “Từ năm 1983 đến năm 1991, tất cả các trường phổ thông, cao đẳng, đại học từ Nam ra Bắc, kể cả các cơ sở giáo dục quân sự, đều nhận được sự hỗ trợ của Phân viện Puskin trong đào tạo học viên, nâng cao trình độ giáo viên, biên soạn sách giáo khoa, tài liệu và cung cấp tài liệu giáo dục”.

Từ sau năm 1991, các chuyên gia Liên xô về nước, Phân viện Pushkin chỉ còn lại chuyên gia người Việt Nam, bắt đầu hoạt động như một đơn vị độc lập thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Do nhu cầu sử dụng, học và nghiên cứu tiếng Nga trong nước giảm đi, số lượng người học cũng giảm đi rõ rệt, quy mô hoạt động của Phân viện Pushkin cũng giảm theo. Do thiếu vắng đội ngũ chuyên gia người bản ngữ, kinh phí hạn hẹp, nhiều hoạt động không thể tiến hành độc lập, mà phải nhờ tài trợ kinh phí của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; nhờ sự hỗ trợ của giảng viên, chuyên gia tiếng Nga các trường đại học của Liên bang Nga.

“Dù gặp nhiều khó khăn như thiếu kinh phí, địa điểm không đủ lớn cho hoạt động đông người, trang thiết bị không đủ hiện đại để đáp ứng yêu cầu, không có chuyên gia Nga, nhưng Phân viện vẫn nỗ lực duy trì hoạt động", bà Nguyễn Thị Thu Đạt chia sẻ.

Tháng 6/2013, Phân viện Puskin và Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, giảng dạy và đánh giá năng lực tiếng Nga. Sự kiện này đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Phân viện Puskin.

Đặc biệt, kể từ năm 2014 cho đến nay, Phân viện Puskin là địa chỉ duy nhất ở Việt Nam tổ chức bồi dưỡng ôn luyện, thi và cấp chứng chỉ tiếng Nga quốc tế các cấp độ dành cho các đối tượng khác nhau.

Tháng 4/2023, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko đã đến thăm Phân viện Pushkin. Kết quả của chuyến thăm là quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Nga ở các nước Đông Nam Á trên cơ sở Phân Viện Pushkin. Điều này chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng việc dạy và học tiếng Nga tại Việt Nam và khu vực.

Phân viện Puskin – Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam
Các đại biểu trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải Nhất kỳ thi Olympic tiếng Nga quốc tế. Ảnh: Thu Hà

“Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, từ năm học 2023-2024, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga cử chuyên gia Nga sang Phân viện Puskin trực tiếp làm việc và giảng dạy, hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh, sinh viên. Đây là tín hiệu tích cực trong việc phát triển công tác dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky đánh giá Phân viện Puskin là “lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam và Đông Nam Á. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng Phân viện sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, góp phần nâng cao quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Nga.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Thời Đại, bà Natalya Trukhanovskaya, Viện trưởng Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin đánh giá cao triển vọng hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nga. Theo bà Natalya Trukhanovskaya, tiếng Nga góp phần vun đắp tình hữu nghị, thúc đẩy đối thoại liên văn hóa, giao lưu văn hoá và thể thao, phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Chia sẻ về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Đạt cho biết, trong năm 2024, Phân viện Puskin sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động phong phú, như festival văn hóa Việt – Nga, hội thảo khoa học quốc tế về tiếng Nga, cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho học sinh Việt Nam, khoá tiếng Nga dự bị dành cho người đi du học, các khoá bồi dưỡng nâng chuyên môn cho giáo viên dạy tiếng Nga… Bà Nguyễn Thị Thu Đạt hy vọng, với sự hợp tác các giáo viên và chuyên gia Nga, lượng dạy và học tiếng Nga tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ được nâng cao.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Phân viện Puskin, Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin và Nhà xuất bản Nga “Zlatoust”, các chuyên gia Nga và Việt Nam đang tiến hành soạn thảo bộ sách giao khoa tiếng Nga “Chuyến bay”. Đây là bộ sách dành cho học sinh từ lớp Ba. Bộ sách gồm sách giáo khoa cho học sinh, vở bài tập, sách hướng dẫn dành cho giáo viên.

Từ tháng 9/2023, Phân viện Puskin và Viện tiếng Nga Quốc gia mang tên A.X. Pushkin cùng phối hợp triển khai một loạt dự án chung hướng tới Lễ kỷ niệm 40 năm Phân viện. Một số hoạt động như giảng viên của Viện tiếng Nga quốc gia A.X. Pushkin được cử sang Phân viện Puskin để dạy tiếng Nga cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Chương trình tình nguyện quốc tế “Đại sứ tiếng Nga trên thế giới” tại Việt Nam, Cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế dành cho học sinh Việt Nam, Phát hành số đặc biệt của tạp chí khoa học quốc tế “Tiếng Nga ở nước ngoài”.
Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội
Niềm tự hào dân tộc xen lẫn nỗi xúc động là cảm xúc của tất cả lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga khi được tham quan công trình hiện đại mang tầm vóc lịch sử, được khám phá hành trình lịch sử của dân tộc.
“Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga “Mùa hè xanh 2023” - Chuyến trở về ý nghĩa của du học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga
14 ngày tình nguyện tuy ngắn nhưng đã giúp các du học sinh trưởng thành hơn rất nhiều. Họ biết chia sẻ và quan tâm những người xung quanh. Những kỷ luật trong đoàn giúp họ tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

Chiều ngày 12/11, Đoàn công tác của Tổ chức World Wide Fund for Nature - Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại đây, WWF cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng triển khai các hoạt động liên quan đến bảo vệ, phục hồi rừng.
Hà Nội tuyên dương nhà giáo tiêu biểu, khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu

Hà Nội tuyên dương nhà giáo tiêu biểu, khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô khẳng định vị thế tiên phong, hướng tới mục tiêu “đủ trường, đủ lớp, đủ giáo viên”.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

Ngày 23/11, hàng ngàn người đã đổ về Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) để trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao và tham quan khu trưng bày trong chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động