Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:12 | 28/01/2026 GMT+7

Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ phụ nữ Dao Đỏ phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa

aa
Ngày 27/01, Oxfam tại Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã ký thỏa thuận triển khai Sáng kiến "Nâng cao năng lực cho cộng đồng phụ nữ người Dao Đỏ thôn Tả Ngảo, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai bảo tồn, phát triển kiến thức bản địa gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông dược để phát triển bền vững góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính".
Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao
Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là đối tác phát triển có trách nhiệm

Theo thông tin từ Oxfam tại Việt Nam, tại buổi làm việc, đại diện hai bên đã thống nhất phương pháp tiếp cận và kế hoạch triển khai sáng kiến trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Oxfam tại Việt Nam cho biết: Oxfam có kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động tương tự nhằm phát triển các sản phẩm từ cây dược liệu. Trong quá trình thực hiện, Oxfam sẽ chủ động kết nối, chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những mô hình, sáng kiến đã triển khai trước đây, qua đó góp phần tối ưu hóa nguồn lực và nâng cao hiệu quả thực hiện.

Ông Phạm Quang Tú cũng nhấn mạnh cách tiếp cận phối hợp, triển khai song song các hoạt động, đặc biệt là tăng cường xây dựng mô hình hội nhóm và kết nối thị trường ngay từ giai đoạn đầu, nhằm tạo nền tảng bền vững cho các kết quả và tác động lâu dài của chương trình.

Oxfam tại Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã ký thỏa thuận triển khai Sáng kiến “Nâng cao năng lực cho cộng đồng phụ nữ người Dao Đỏ thôn Tả Ngảo, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai bảo tồn, phát triển kiến thức bản địa gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông dược để phát triển bền vững góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính”
Oxfam tại Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Lào Cai ký thỏa thuận triển khai Sáng kiến “Nâng cao năng lực cho cộng đồng phụ nữ người Dao Đỏ thôn Tả Ngảo, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai bảo tồn, phát triển kiến thức bản địa gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông dược để phát triển bền vững góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính”. (Ảnh: Oxfam tại Việt Nam)

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chương Phát, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, cho biết Hội Nông dân tỉnh sẽ hỗ trợ triển khai dự án, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu đã đề ra, đồng thời đồng hành cùng bà con trong việc phát triển các loại cây dược liệu quý, qua đó góp phần nâng cao sinh kế và giá trị bền vững cho cộng đồng.

Lào Cai là địa phương có mức độ đa dạng sinh học cao, sở hữu diện tích rừng lớn và tiềm năng phong phú về tài nguyên dược liệu. Phát triển ngành dược liệu hiện được tỉnh xác định là một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với tăng trưởng xanh.

Hiện nay, cộng đồng người Dao tại xã Bát Xát đang trực tiếp bảo vệ hơn 388 ha rừng tự nhiên. Rừng không chỉ là nguồn sinh kế mà còn là không gian lưu giữ các tri thức bản địa quý giá về cây dược liệu. Tuy nhiên, những tri thức này đang đối mặt với nguy cơ mai một do nhiều yếu tố kinh tế - xã hội. Phụ nữ Dao Đỏ, lực lượng nắm giữ vai trò trung tâm trong bảo tồn và truyền dạy kiến thức, vẫn gặp nhiều rào cản như tỷ lệ mù chữ cao, hạn chế tiếp cận dịch vụ y tế và giáo dục, gánh nặng chăm sóc gia đình, ít cơ hội tham gia ra quyết định và thiếu nguồn lực để phát triển sinh kế từ dược liệu.

Từ nay tới tháng 3/2027, Sáng kiến sẽ tập trung vào các nội dung trọng tâm gồm: phục hồi diện tích vùng nguyên liệu các cây dược liệu bản địa; tăng cường năng lực sản xuất, xây dựng mô hình hội nhóm nông dân do phụ nữ dẫn dắt trong chế biến các sản phẩm dược liệu an toàn, có chất lượng; phát triển sản phẩm OCOP và kết nối thị trường

Bên cạnh đó, Sáng kiến chú trọng hệ thống hóa và lưu giữ kiến thức bản địa về cây dược liệu của người Dao Đỏ cũng như bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao năng lực và tiếng nói trong việc ra quyết định thông qua việc tiếp cận các cơ hội việc làm, tạo thu nhập ổn định và tham gia tích cực vào các hoạt động sinh kế và dịch vụ cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Dao Đỏ. Sáng kiến cũng hướng tới tạo việc làm cho phụ nữ thông qua các hoạt động như xây dựng vườn ươm, thu hái, sản xuất - chế biến dược liệu và cung ứng các dịch vụ du lịch.

Sáng kiến này là một trong 22 sáng kiến trong khuôn khổ Dự án "Hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt" (PWG) thuộc "Chương trình Đối tác xanh do Phụ nữ lãnh đạo" do Liên minh Châu Âu tài trợ và Oxfam tại Việt Nam thực hiện. Tính tới nay, đã có 11 sáng kiến được phê duyệt tại tỉnh Lào Cai, Huế, Đà Nẵng và tỉnh Cà Mau.

Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững
Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững Oxfam lan tỏa tri thức bản địa, mở đường sinh kế bền vững
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Tại xã Trường Sơn (Quảng Trị), nơi chịu tác động của hoạt động khai thác khoáng sản, mô hình trồng tre lấy măng đang mở ra hướng sinh kế mới cho đồng bào Bru Vân Kiều. Với sự hỗ trợ của Oxfam tại Việt Nam, người dân từng bước tiếp cận kỹ thuật, tham gia chuỗi giá trị và ổn định thu nhập.
Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là đối tác phát triển có trách nhiệm

Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là đối tác phát triển có trách nhiệm

Đó là ý nhận định của ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia tổ chức Oxfam tại Việt Nam. Theo ông Việt Nam đang ngày càng khẳng định vai trò và uy tín của mình như một đối tác phát triển có trách nhiệm, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao

Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao

Từng sống chủ yếu dựa vào ruộng nương, chăn nuôi nhỏ lẻ và lao động thuê, chị Lương Thị Dung (xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai) nay đã trở thành tổ trưởng một tổ hợp tác chăn nuôi với 30 thành viên. Sự thay đổi ấy bắt đầu từ việc được trang bị kiến thức, kỹ năng lập kế hoạch và sự đồng hành sát sao của dự án “Công bằng cho tất cả” do tổ chức Oxfam triển khai tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động