Ông Vương Nghị cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và đàn áp 'tùy tiện' công ty Trung Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và đơn phương trừng phạt các công ty Trung Quốc một cách tùy tiện ngay sau thông tin Bộ Thương mại Mỹ cho biết Washington đang chuẩn bị thêm khoảng 80 công ty, hầu hết có trụ sở tại Trung Quốc, vào danh sách đen vì lý do an ninh quốc gia.
![]() |
| Ông Vương Nghị nói Mỹ đàn áp 'tùy tiện' công ty Trung Quốc. Ảnh: AFP |
Theo đó, trong một bài phát biểu đặc biệt về quan hệ Trung - Mỹ trong cùng ngày do tổ chức giáo dục Asia Society (Mỹ) thực hiện, ông Vương kêu gọi Washington chấm dứt các động thái mà Bắc Kinh cho là "lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia" và "đàn áp các công ty Trung Quốc một cách tùy tiện".
Ông Vương cho rằng chính các biện pháp trừng phạt đơn phương từ phía Mỹ là "yếu tố gây bất ổn lớn nhất đối với an ninh khu vực và toàn cầu". Do đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc đề nghị Washington và Bắc Kinh "cần thay các lệnh trừng phạt bằng đối thoại và tham vấn".
Ngoại trưởng Trung Quốc cũng lặp lại quan điểm của Bắc Kinh, nhấn mạnh rằng Trung Quốc "đã, đang và sẽ không trở thành mối đe dọa" đối với Mỹ.
Trong bối cảnh đang diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ từ đương kim Tổng thống Donald Trump sang tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Vương cũng lưu ý rằng Washington và Bắc Kinh có cơ hội hợp tác ở ba trong số các ưu tiên chính sách của chính quyền sắp nhậm chức, đó là ứng phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu cũng như phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Tin bài liên quan
Thêm hàng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen
Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính
Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào "danh sách đen"
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







