Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:02 | 11/11/2019 GMT+7

Nữ sinh mắc ung thư khi 20 tuổi: ‘Đau đớn cũng là một dạng trải nghiệm’

aa
Thủy Tiên (sinh viên trường Đại học Ngoại thương) cạo trọc đầu ngay sau khi phát hiện mắc ung thư vú, như một cách để đối diện và chuẩn bị tinh thần cho những đợt truyền hóa chất kéo dài.
nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem Cô gái xinh đẹp gác lại mọi giấc mơ tuổi 20 để làm mẹ một em bé tật nguyền
nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem Hành trình Thiện Nhân: Từ cậu bé bị bỏ rơi đến nụ cười tỏa nắng sau 13 năm
nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem Chuyện cổ tích có thật về người thầy nhận nuôi cậu bé tí hon 10 tuổi nặng 3,9 kg

Đặng Trần Thủy Tiên (sinh năm 2000) hiện là sinh viên khoa Tiếng Anh Thương Mại – Đại học Ngoại thương Hà Nội. Tiên cao gần 1m7, đường nét gương mặt hài hòa. Từ khi còn chưa là sinh viên của trường, em luôn ấp ủ được tham dự cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương. Dự định đó đến nay vẫn không thay đổi, dù Tiên của hiện tại là bệnh nhân ung thư vú, cạo trọc đầu và đang truyền hóa chất mỗi thứ 4 hàng tuần ở bệnh viện K Trung ương.

Tiên phát hiện mắc ung thư vú cách đây 4 tháng, sau khoảng thời gian khóc lóc và đổ lỗi cho số phận, Tiên đến hiệu cắt tóc, cạo trọc đầu và tìm một studio để chụp bộ ảnh lưu giữ “cú sốc đầu đời”. Gọi là “cú sốc đầu đơi” bởi trước đây cuộc sống của Tiên bình lặng, yên ả. Tiên được bố mẹ chu cấp toàn bộ tiền ăn học, thuê trọ, sinh hoạt trên Hà Nội. Ngoài ra, em cũng đi làm thêm công việc liên quan đến tiếng Anh để vừa trau dồi kiến thức vừa có thêm tiền tiêu vặt. Ở tuổi 20, cô sinh viên đại học Ngoại thương có nhiều kế hoạch, trong đó học tập và làm thêm là hai nhiệm vụ quan trọng nhất. Song mọi thứ đều tạm dừng lại, khi ung thư ập đến.

nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem
Thủy Tiên với mái tóc đen dài trước khi mắc ung thư.
nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem
Em quyết định cạo trọc đầu như cách để đối diện với căn bệnh ung thư mình mắc phải.
nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem
Quá trình điều trị ung thư vú kéo dài 1 năm, em cần chuẩn bị sức khỏe và tinh thần để vượt qua nó.

Tiên bảo lưu kết quả học tập năm nhất, còn năm thứ 2, khi các bạn đến trường thì Tiên đến bệnh viện. Quá trình điều trị bệnh ung thư vú sẽ kéo dài 1 năm với chi phí khoảng 1 tỷ đồng.

Khi tiếp xúc với phóng viên, Tiên vẫn đang nằm trên giường bệnh, trên tay cắm ống truyền thuốc trị ung thư. Với đôi mắt sáng và nụ cười trên môi, không ai nghĩ Tiên đang mắc bệnh hiểm nghèo. “Truyền hóa chất như truyền nước thôi mà chị. Em cạo trọc đầu rồi, làm gì có tóc mà rụng. Nó chỉ khiến em rụng hết lông mày, nhưng không sao, em đã có chì kẻ mày”, Tiên nói với niềm lạc quan mình sẽ khỏi bệnh.

Vốn có nền tảng thể lực tốt trước đó, cộng thêm tinh thần lạc quan và thói quen sinh hoạt lành mạnh, duy trì tập thể dục hàng ngày, những đợt truyền hóa chất dường như nhẹ nhàng hơn với Tiên. Sau khi truyền hóa chất xong, em vẫn có thể cùng mẹ đi xe khách về Hải Phòng, thay vì ở lại bệnh viện nghỉ ngơi và theo dõi.

“Em muốn ở nhà với bố mẹ và em trai nhiều hơn. Trước đây thì ngược lại, em chỉ thích sống tự do một mình trên Hà Nội, ghét phải về nhà”, Tiên kể về điều thay đổi tích cực nhất kể từ khi mắc ung thư.

Hiện tại Tiên đang bận rộn chuẩn bị cho đêm chung kết Duyên dáng Ngoại thương. Trước đó, Tiên lọt top 12 cô gái nổi bật nhất. Em cho biết từng không quá tự tin về ngoại hình của mình, nhưng kể từ khi cắt hết tóc, Tiên ý thức ai cũng có vẻ đẹp riêng. Trong vòng sơ khảo của cuộc thi, Thủy Tiên không có ý định đội tóc giả, cũng không muốn giấu diếm chuyện mình mắc bệnh. “Em muốn mọi người biết em là một bệnh nhân ung thư, em đang đối diện với nó, chiến đấu với nó. Nhưng đau đớn sinh ra là để ta thêm trưởng thành, không phải để đánh gục ta”, Thủy Tiên nói.

Loạt ảnh Tiên chụp với mong muốn lưu giữ lại “vẻ đẹp ung thư” bất ngờ tạo hiệu ứng tích cực trên mạng xã hội. Tiên coi đó là sự khích lệ tinh thần lớn, và khiến em thêm tự tin với vẻ ngoài của một bệnh nhân tin rằng mình sẽ khỏi bệnh. Nhiều người không hề quen biết đến tận bệnh viện K để động viên cũng như gửi lời chúc sớm khỏe mạnh đến Thủy Tiên.

nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem
Hiện Thủy Tiên đang chuẩn bị cho đêm chung kết Duyên dáng Ngoại thương.
nu sinh mac ung thu khi 20 tuoi dau don cung la mot dang trai nghiem
Hình ảnh mới nhất của Tiên trong bộ ảnh chụp cho cuộc thi.

Nếu không mắc ung thư, Thủy Tiên có lẽ sẽ vẫn sống vô lo vô nghĩ như thể ngày mai mình không bao giờ chết. Tiên vẫn nhớ như in cảm giác mẹ gọi điện thông báo con gái mắc ung thư vú, em cũng không quên những đêm vật lộn với nỗi đau và nước mắt, với tuyệt vọng và sợ hãi. Nhưng “em đau một phần thì bố mẹ đau 10 phần, em hiểu mình không thể mãi bi lụy như thế, chỉ còn cách là dũng cảm ‘tuyên chiến’ với nó. Đau đớn cũng là một dạng trải nghiệm, vì từ trước giờ cuộc sống của em vốn toàn màu hồng”. Mắc ung thư khiến Tiên suy nghĩ trưởng thành hơn và biết trân trọng từng giây phút được sống.

Trong suốt buổi nói chuyện, Tiên thoải mái chia sẻ về căn bệnh ung thư mình mắc phải, về những loại thuốc phải truyền và tác dụng phụ kèm theo. Duy chỉ có một lần, Thủy Tiên ngập ngừng vài giây khi nhắc đến việc phẫu thuật cắt bỏ một bên ngực. Song điều không may mắn đó lại càng thôi thúc em tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương. Bởi em vẫn nữ tính theo cách của riêng mình, và tinh thần lạc quan, tình yêu thương của mọi người sẽ là thứ giúp em tỏa sáng lấp lánh trong cuộc thi.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động