Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
10:14 | 01/03/2021 GMT+7

Niềm vui những chuyến đi "mở biển" đầu năm

aa
Ngay những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, cùng với niềm vui ngày đầu năm, ngư dân miền Trung lại tất bật lấy vật tư “mở biển” trong năm mới với mong ước một năm làm ăn khấm khá hơn, để gia đình giàu lên từ biển.
Vững lòng giữa biển xa Vững lòng giữa biển xa
Là người vợ của cán bộ kiểm ngư phải biết chăm sóc gia đình thật chu đáo để chồng mình cùng đồng nghiệp vững tin thực hiện nhiệm vụ nơi biển xa. Đó là câu nói của chị Hoàng Thị Hà Nga-vợ của anh Nguyễn Hữu Khánh Linh, Thuyền trưởng Tàu KN 364 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 3.
Rong biển có thể cứu sống ‘mẹ’ Trái Đất Rong biển có thể cứu sống ‘mẹ’ Trái Đất
Theo The Verge, Diana Zlotnikov, một nông dân nuôi cừu ở New York nhận thấy rong biển asparagopsis taxiformis thải ra lượng lớn khí mêtan từ việc ợ hơi. Loại rong biển đỏ này có khả năng giảm khí nhà kính hữu hiệu.
Niềm vui những chuyến đi
Hàng loạt tàu thuyền trở về các bến, cảng cá ở các tỉnh miền Trung với cá nặng đầy khoang, hứa hẹn một năm làm ăn bội thu với người đi biển.

Lễ xuất hành mở biển đầu năm của nhiều địa phương có nghề cá ở khu vực miền Trung là những lễ hội văn hóa truyền thống có từ hàng trăm năm nay, có ý nghĩa hết sức đặc biệt với ngư dân trên suốt dải đất miền Trung này. Bởi đây cũng chính là dịp mà ngư dân mỗi địa phương thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với biển khơi, với đất trời đã giúp cho họ được bình yên trong những chuyến ra khơi trong năm, cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa và cá tôm được đầy khoang trong năm đến.

Niềm vui những chuyến đi
Cảng cá ở Tuy Hòa (Phú Yên) đưa về nhiều loại cá ngừ đại dương sau Tết.

Tại Hà Tĩnh, hàng chục tàu cá đi lộng về bến với sản lượng khá cao. Cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) tấp nập người mua, bán. Tàu thuyền cũng nối đuôi nhau cập cảng. Niềm vui lao động những ngày đầu năm mới càng làm không khí tại đây thêm phần sôi động. Hàng chục xe tải có mặt tại bến để cân cá, Ngư dân tất bật bốc dỡ cá từ thuyền đưa vào các trại cân cá để bán cho các doanh nghiệp. Ra khơi dịp đầu năm mới, ngư dân Hà Tĩnh vui mừng khi được nhiều tôm cá. Có những chiếc thuyền trúng đậm thu hàng chục triệu đồng.

Tại Quảng Ngãi, những ngày sau tết Nguyên đán Tân Sửu, bình quân mỗi ngày, cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn) có hàng chục phương tiện tàu công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ vươn khơi đầu năm mới. Không khí tại cảng biển này vì vậy trở nên nhộn nhịp, đông vui. Năm nào cũng vậy, nghề lưới rút luôn “mở biển” muộn nhất trong các nghề biển. Do đặc thù của nghề, nên phải chờ qua rằm, từ 17 - 19 tháng Giêng, ngư dân nghề này mới bắt đầu vươn khơi.

Niềm vui những chuyến đi
Lễ xuất hành mở biển đầu năm của nhiều địa phương có nghề cá ở khu vực miền Trung là những lễ hội văn hóa truyền thống.

Tại Phú Yên, trong niềm vui mở biển những ngày đầu năm mới, niềm vui lớn nhất là tàu cá nhiều ngư dân đánh bắt dịp Tết đạt sản lượng rất cao. Mỗi thuyền viên có thu nhập 10-15 triệu đồng/chuyến biển nên họ rất vui mừng. Theo chia sẻ của nhiều chủ tàu, từ đầu năm 2021 đến nay, giá cá ngừ đại dương dao động từ 105.000 - 115.000 đồng/kg, cao hơn từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với thời điểm giảm sâu của năm 2020. Việc giá cá ngừ đại dương bất ngờ tăng trở lại ngay từ đầu năm đã tạo động lực, khí thế cho các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương bước vào mùa biển mới. Ngoài cá ngừ đại dương, giá nhiều hải sản khác cũng đang được thương lái thu mua tại cảng với giá cao, tạo sự phấn khởi cho chủ tàu và nhiều ngư dân ngay từ những phiên biển đầu năm.

Niềm vui những chuyến đi
Sáng sớm tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng)

Cùng với ngư dân Phú Yên, hàng loạt tàu thuyền ăn tết trên biển đã trở về các bến, cảng cá ở các tỉnh Nam Trung Bộ với cá nặng đầy khoang hứa hẹn một năm làm ăn bội thu với người đi biển. Nhờ được mùa cá, ngư dân các tỉnh miền Trung đã ồ ạt ''mở biển'' tiếp tục vươn khơi đánh bắt ở các ngư trường trong năm nay.

Chứng kiến niềm vui của ngư dân trong những ngày này, chúng tôi thấy nụ cười của những con người bình dị ấy dường như càng tăng thêm gấp bội vì ai cũng cảm nhận được, nhờ biển quê hương, năm nay gia đình họ chắc chắn sẽ có một năm làm ăn phát đạt, ấm no. Mùa mở biển vì thế càng tưng bừng rộn rã hơn…

Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên
Nhằm phát hiện sớm những người nhiễm virus SARS-CoV-2, Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiêu bắt đầu từ ngày 3/3.
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Đà Nẵng triển khai nhiều hoạt động trong năm 2021 Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Đà Nẵng triển khai nhiều hoạt động trong năm 2021
Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng (Hội) vừa tổ chức họp định kỳ quý I/2021. Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Nho Khiêm, Chủ tịch Hội, cùng với sự tham dự của các thành viên Ban thường Hội.
Bắt khẩn cấp đối tượng truy nã, tàng trữ súng và ma tuý tại Đà Nẵng Bắt khẩn cấp đối tượng truy nã, tàng trữ súng và ma tuý tại Đà Nẵng
Luân có liên quan trực tiếp đến nhiều vụ trộm cắp xe máy xảy ra trên địa bàn quận Liên Chiểu, Hải Châu và Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng.
Minh Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
Công đoàn giữ vai trò quan trọng trong quản trị xã hội hiện đại

Công đoàn giữ vai trò quan trọng trong quản trị xã hội hiện đại

Sự tham gia của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đang được xác định là yếu tố trung tâm trong quản trị xã hội bền vững, theo các ý kiến đóng góp cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng từ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng.
Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.

Các tin bài khác

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX
[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

[Ảnh] Lễ cúng Rằm tháng Giêng - Nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam

Mỗi dịp Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, theo phong tục truyền thống, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cỗ cúng thành kính dâng lên tổ tiên và các đấng thần linh, thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với những người đi trước và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

[Ảnh] Tái hiện lễ hạ nêu, khai ấn trong cung đình Huế

Ngày 4/2, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu ở sân Triệu Miếu và Thế Miếu bên trong Đại nội Huế, đánh dấu kết thúc Tết Nguyên đán năm Ất Tỵ.
"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" - những ẩn ý của người xưa

Tập tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vào dịp Tết Nguyên đán có từ lâu đời, chứa đựng nhiều triết lý sâu sắc về cuộc sống của cha ông ta và vẫn giữ nguyên giá trị đến tận ngày nay.

Đọc nhiều

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Ngày 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động