Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:17 | 26/11/2022 GMT+7

Nick Út và những vui buồn trong nghề kể chuyện bằng hình ảnh

aa
Trong thời gian làm phóng viên chiến trường, Nick Út đã 3 lần bị bắn khi đưa tin về chiến tranh. Nhưng với ông đó là một cái giá khá hời khi chọn dấn thân vào con đường đầy mạo hiểm - phóng viên chiến trường. Ở tuổi 71, ông đang tiếp tục làm bạn với chiếc máy ảnh trên những nẻo đường, vẫn say mê chụp những khoảnh khắc thú vị của cuộc sống.
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Việt - Nga: Những tương đồng trong chiến tranh nhân dân Việt - Nga: Những tương đồng trong chiến tranh nhân dân

Bức ảnh góp phần chấm dứt chiến tranh

Nick Út tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951. Ông cho biết lý do trở thành phóng viên chiến trường là muốn tiếp nối con đường của người anh Huỳnh Thanh Mỹ cũng là phóng viên chiến trường. Sau khi anh trai bị chết trong lúc tường thuật cuộc chiến, Nick Ut gia nhập hãng thông tấn AP (Associated Press) vào năm 1965 với mong muốn thực hiện di nguyện của anh lúc sinh thời: "Anh hy vọng một ngày nào đó em sẽ chụp được bức ảnh góp phần chấm dứt chiến tranh".

Nick Út và những vui buồn trong nghề kể chuyện bằng hình ảnh

Ở tuổi 71, ông Nick Út vẫn say mê chụp những khoảnh khắc thú vị của cuộc sống.

Đến năm 1973, kỳ vọng của người anh trai dành cho Nick Út đã thành sự thật khi ông giành được giải thưởng Pulitzer với bức ảnh Em bé Napalm. Bức ảnh được ông chụp vào năm 1972, đã được chọn làm ảnh bìa trên các tờ báo và tạp chí thế giới.

Đây được xem là bức ảnh ám ảnh nhất, thành công nhất của Nick Út. Bức ảnh ghi lại vẻ sợ hãi và đau đớn hiện rõ trên khuôn mặt một nhóm trẻ em chạy khỏi làng trốn bom napalm. Phía sau chúng là khói đen dày đặc bốc lên. Trung tâm ảnh là cô bé Kim Phúc, 9 tuổi, khỏa thân vừa chạy vừa gào khóc trong đau đớn. Bức ảnh đã thu hút sự chú ý của thế giới và cô trở thành biểu tượng cho sự khủng khiếp của Chiến tranh Việt Nam.

Dù đã 50 năm trôi qua, nhưng bức ảnh vẫn còn mang giá trị khi cho thế giới biết thảm cảnh của chiến tranh. Từ nhận thức đó, người ta có thể hành động cho những điều tốt đẹp hơn.

Trong thời gian làm phóng viên chiến trường, Nick Út đã ba lần bị bắn khi đưa tin về chiến tranh, nặng nhất là lần trúng đạn ở đùi, nhưng với ông đó là một cái giá khá hời cho việc dấn thân vào nghề đầy mạo hiểm - phóng viên chiến trường.

Nick Út và những vui buồn trong nghề kể chuyện bằng hình ảnh
Ông Nick Út và bà Kim Phúc hội ngộ tại trụ sở chính của hãng thông tấn AP nhân kỷ niệm 50 năm ngày chụp bức ảnh cô bé Napalm.

Câu chuyện phía sau bức ảnh lịch sử

Nick Út không quên được ngày chụp tấm ảnh cô bé Napalm: "Trước khi chụp tấm ảnh lịch sử đó, tôi nhìn thấy một em bé chết và một em khác bị bỏng toàn thân. Khi tôi nghe thấy những đứa trẻ gào khóc và chạy về phía tôi, tôi đã chụp ngay khoảnh khắc đó. Khi những đứa trẻ đến gần hơn, tôi nghe Kim Phúc hét lên “nóng quá, nóng quá”. Theo bản năng, tôi đặt máy ảnh xuống và đưa nước cho cô ấy uống".

Ông nhớ lại đã đổ một ít nước lên người cô, hy vọng làm dịu cơn đau. Nhưng ngay sau đó, ông chợt nhận ra rằng không nên đổ nước lên vết bỏng nặng. Ông liền dùng chiếc xe tải của AP, chở những đứa trẻ bị thương đến bệnh viện. Để những đứa trẻ được nhận điều trị một cách kịp thời, ông dùng thẻ nhà báo và thúc giục mọi người khẩn trương cứu chữa. Thậm chí ông còn nói: ‘Nếu họ chết, tôi chắc chắn cả thế giới sẽ biết".

Nhờ được đưa đi cấp cứu kịp thời, những đứa trẻ may mắn được cứu sống, trong đó có bà Kim Phúc - nhân vật trung tâm của bức ảnh và đang sống ở Canada. Họ xem nhau như những người bạn và đôi khi cùng nhau lan tỏa thông điệp về hoà bình trong những chuyến đi. Trong cuộc hội ngộ tại trụ sở chính của hãng thông tấn AP nhân kỷ niệm 50 năm ngày chụp bức ảnh cô bé Napalm vào tháng 6/2022, bà Kim Phúc nói rằng: cảm ơn ông Út đã ở đó chụp ảnh và hơn cả việc chụp ảnh là cứu chữa cho bà khi đó đang bị bỏng 65%. Dù nửa thế kỷ trôi qua, nhưng bà vẫn nhớ mọi chuyện như vừa xảy ra hôm qua.

Nick Út và những vui buồn trong nghề kể chuyện bằng hình ảnh
Ông Nick Út và bà Kim Phúc và tấm ảnh lịch sử "Em bé Napalm".

Năm 1975, sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, Nick Út đến Nhật Bản để làm nhiếp ảnh gia, trước khi được chuyển đến Los Angeles (Mỹ), chụp ảnh cho những người nổi tiếng ở Hollywood.

Ở tuổi 71, ông vẫn tiếp tục làm bạn với chiếc máy ảnh trên những nẻo đường đi qua, vẫn say mê chụp những khoảnh khắc thú vị của cuộc sống, hay những thời điểm quan trọng trong lịch sử nhân loại như phong trào Black Lives Matters, làn sóng người nhập cư từ Trung Mỹ đến Mỹ và các vụ cháy rừng ở California...

Đừng để nhân loại bị huỷ diệt bởi một hiểu nhầm Đừng để nhân loại bị huỷ diệt bởi một hiểu nhầm
Kể từ khi xung đột tại Ukraine xảy ra, quan chức Nga đã nhiều lần chỉ ra tình huống có thể thúc đẩy Moscow tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân tại Ukraine, làm sống dậy nỗi ám ảnh về bóng ma hạt nhân đối với nhân loại.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng dự Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng dự Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức
Vừa qua, tại thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) tổ chức hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh và hoà giải tại Việt Nam, Lào và Campuchia: Hàn gắn vết thương chiến tranh”.
Thanh Huyền (Theo CNA và ABC News)
Nguồn: https://cnaluxury.channelnewsasia.com/people/50-years-after-his-iconic-napalm-girl-image-photographer-nick-ut-still-telling-stories-through-pictures-212281?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình, việc phát huy nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trao đổi với phóng viên, ông Tào Ngọc Tú – Việt kiều Ba Lan, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tan-Viet Group Poland chia sẻ những đánh giá từ thực tiễn kinh doanh quốc tế, đồng thời hiến kế nhằm nâng cao giá trị và đưa nông sản Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu.
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã có nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa tổ quốc.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia năm 2025 với chủ đề "AURORA 2025 – Khoa học vì sự sống".
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động