Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:55 | 10/07/2020 GMT+7

Những ý kiến quý báu đóng góp vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

aa
Trong khuôn khổ Hội nghị tọa đàm về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN), diễn ra tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương đã có những ý kiến đóng góp quý báu vào Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. 
Phổ biến kiến thức pháp luật lồng ghép học nghề tại Trại tạm giam tỉnh Điện Biên Phổ biến kiến thức pháp luật lồng ghép học nghề tại Trại tạm giam tỉnh Điện Biên
Lính Biên phòng căng mình giữa nắng nóng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 Lính Biên phòng căng mình giữa nắng nóng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Những ý kiến quý báu đóng góp vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Đại tá - Phó giáo sư Trần Ngọc Đức, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân:

Những năm qua, BĐBP đã và đang áp dụng có hiệu quả các hình thức, biện pháp công tác Biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Tuy nhiên, cho đến nay, những vấn đề này vẫn chưa được quy định trong Luật Biên giới quốc gia, Pháp Lệnh BĐBP và các văn bản pháp luật liên quan. Từ đó, dẫn đến việc chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để các cơ quan, lực lượng chức năng và nhất là BĐBP tổ chức thực thi nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ.

Tình hình trên đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc, đòi hỏi Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân nói chung, trong đó BĐBP nói riêng phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ, quyết liệt hơn để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, vùng biển, vùng trời Tổ quốc. Như vậy, việc ban hành Luật BPVN là hết sức cần thiết, kể cả về phương diện lý luận và thực tiễn.

Những ý kiến quý báu đóng góp vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Trị:

Không phải chỉ vì yêu quý BĐBP mà tôi và các đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Trị thống nhất cao về việc cần thiết xây dựng Luật BPVN, mà nó xuất phát từ yêu cầu tất yếu khách quan, từ nhận thức đầy đủ hơn về sự nghiệp Biên phòng toàn dân cũng như cơ sở pháp lý và thực tiễn để ban hành luật như Tờ trình của chính phủ.

Tên gọi "Luật BPVN" là phù hợp vì Luật BPVN là thể chế chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới. Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị đã xác định “Sớm ban hành luật BPVN”. Đồng thời, tên gọi "Luật BPVN" sẽ khắc phục được về phạm vi hẹp mà Pháp lệnh BĐBP mới chủ yếu điều chỉnh cho lực lượng BĐBP; không để nhầm lẫn đây là Luật Bộ đội BPVN và logic với thuật ngữ "Biên phòng", với nhiệm vụ Biên phòng và nhiều nội dung được thiết kế trong dự án Luật BPVN.

Bên cạnh đó, trong hệ thống pháp luật hiện nay, có một số luật như Luật Biển Việt Nam; Luật Hàng Hải Việt Nam; Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; Luật Cảnh sát biển Việt Nam... đều gắn với cụm từ "Việt Nam". Đây là những luật mà nội dung điều chỉnh những vấn đề, lĩnh vực, phạm vi liên quan trực tiếp đến các quan hệ quốc tế, cần thể hiện rõ chủ quyền, chủ thể nhà nước Việt Nam. Biên phòng và hoạt động Biên phòng liên quan trực tiếp đến chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia nên cũng cần thể hiện rõ chủ quyền, chủ thể và cao hơn nữa là quốc thể Việt Nam ngay trong tên gọi của luật là cần thiết. Vì vậy, tên gọi Luật BPVN là hoàn toàn phù hợp.

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP:

Những ý kiến quý báu đóng góp vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Dự thảo Luật BPVN có tính thống nhất trong hệ thống pháp luật. Đã tách bạch, rõ ràng khi đề cập đến nhiệm vụ, phạm vi hoạt động của các lực lượng cùng thực thi nhiệm vụ trên biên giới, khu vực biên giới. Không xảy ra tình trạng dẫm chân, chồng chéo hay bỏ trống nhiệm vụ trên biên giới...

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn chú trọng đầu tư phát triển kinh tế, xã hội xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh; chú trọng nâng cao sức chiến đấu của BĐBP. Đã hoạch định, ký kết các hiệp định về biên giới, cửa khẩu trên đất liền với Trung Quốc, Lào, Campuchia. Biên giới tiếp giáp với các nước cơ bản hòa bình và ổn định. Tuy nhiên, tình hình biên giới, khu vực biên giới vẫn tiềm ẩn và tồn tại nhiều phức tạp.

Mặt khác, do yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới và bảo vệ biên giới cho đất nước mở cửa, hội nhập và phát triển, thì việc xây dựng và thông qua Luật BPVN sẽ đồng bộ hóa các hoạt động của đất nước theo Hiến pháp và pháp luật; đồng thời là một công cụ pháp lý quan trọng để nâng cao trách nhiệm của các chủ thể trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới; tạo thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo thế và lực mới cho lực lượng chuyên trách thực thi nhiệm vụ của mình; thúc đẩy hiệu quả xây dựng khu vực biên giới, nâng cao đời sống cho đồng bào biên giới tiến kịp với cả nước. Luật BPVN ra đời là mong mỏi của hàng vạn cán bộ, chiến sỹ và hơn 9,5 triệu đồng bào trên khu vực biên giới.

Những ý kiến quý báu đóng góp vào dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Bà Châu Quỳnh Dao, Đại biểu Quốc hội, Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang:

Tôi hoàn toàn thống nhất tên gọi “Luật BPVN”. Vì "Biên phòng" là tổng thể các biện pháp để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Đã thể hiện quan điểm, chủ trương huy động cả hệ thống chính trị để bảo vệ biên giới, lãnh thổ quốc gia toàn vẹn.

Bản thân tôi rất băn khoăn, trong hơn 60 năm qua, vai trò của BĐBP rất rõ nét, rất to lớn, BĐBP có mặt hầu hết ở các mặt trận. Không chỉ bảo vệ an ninh biên giới mà còn tham mưu chính quyền địa phương, giúp người dân định hướng kinh tế, tuyên truyền chính sách pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong bối cảnh ở biên giới luôn phải tiếp cận, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn lậu ngày càng manh động như hiện nay, BĐBP đối mặt với rất nhiều hiểm nguy. Tuy nhiên, thực tế thì chính sách dành cho BĐBP còn nhiều bất cập. Từ thực tiễn của BĐBP Kiên Giang, theo tôi, cần bổ sung vào dự thảo chế độ, chính sách đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thực thi nhiệm vụ Biên phòng, để bản thân và gia đình cán bộ Biên phòng yên tâm công tác.

Về Dự thảo Luật BPVN, bố cục gồm: 7 chương, 33 điều, ngắn gọn, đọc dễ nhớ, dễ hiểu. Việc ban hành Luật BPVN là cần thiết, nhưng chúng ta cũng nên bàn thảo kỹ về các quy định, nhiệm vụ, để tránh chồng chéo, nhất là đối với các hoạt động thực thi pháp luật trên biên giới, vùng biển.

Luật Biên phòng góp phần nâng cao vị thế của Bộ đội biên phòng Luật Biên phòng góp phần nâng cao vị thế của Bộ đội biên phòng

Ngày 16/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Biên phòng, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu ...

Biên phòng Điện Biên tặng vật tư y tế chống COVID-19 cho biên phòng Phong Sa Ly, Lào Biên phòng Điện Biên tặng vật tư y tế chống COVID-19 cho biên phòng Phong Sa Ly, Lào

Bộ đội biên phòng Mường Pồn, Điện Biên đã tặng cho Đại đội biên phòng 116, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phong Sa Ly, Lào ...

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam

“Việt Nam đã nêu quan điểm về những ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 đối với ...

Đ.B
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Ngày 3/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ (xã Giang Thành, tỉnh An Giang), Đồn Biên phòng Phú Mỹ và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Giang Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Giang Thành và Phòng khám Đa khoa Vạn Phước tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2026.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động