Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:12 | 02/11/2024 GMT+7

Những mùa xuân của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam

aa
Xa quê hương, các lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam có dịp trải nghiệm cả Tết Nguyên đán của người Việt và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đất nước mình. Với họ, đây là khoảng thời gian đong đầy cảm xúc mà còn là dịp giao lưu văn hóa đáng nhớ, giúp thêm hiểu biết và gắn kết với bạn bè quốc tế.
Sinh khí mới trong hoạt động Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm văn hóa các dân tộc Việt Nam

Hương vị quê nhà trên đất Việt

Năm 2024 là lần thứ hai Chav Channy, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, đón Tết Chol Chnam Thmay trên đất Việt. “Giống như người Việt, người Campuchia cũng mong muốn bỏ lại những điều không may của năm cũ và cầu mong một năm mới an lành”, Channy chia sẻ, ánh mắt lấp lánh khi kể về ý nghĩa của dịp lễ. Vào đêm giao thừa, người dân Campuchia sẽ tiến hành nghi lễ đón tiên nữ (một trong 7 nàng tiên con của thần Kabul Maha Prum) giáng trần. Vị tiên nữ này được cử xuống trần gian thay thế cho vị thần năm cũ để chăm lo cho người dân trong năm mới, thể hiện hy vọng vào một tương lai tốt đẹp.

Chav Channy (bên phải) cùng bạn rán chả nem cho bữa cơm tất niên với bố mẹ đỡ đầu thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp, tháng 2/2024. (Ảnh: Đinh Hòa)
Chav Channy (bên phải) cùng bạn rán chả nem cho bữa cơm tất niên với bố mẹ đỡ đầu thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp, tháng 2/2024.

Xa nhà, Chav Channy dồn nỗi nhớ gia đình vào việc chuẩn bị các tiết mục văn nghệ đậm chất văn hóa Campuchia để cùng bạn bè biểu diễn tại trường. “Chúng em hy vọng qua những điệu múa, bài hát truyền thống, bạn bè quốc tế sẽ hiểu thêm về văn hóa Campuchia”, Channy nói. Cảm giác được hòa mình và những điệu múa Khmer, nghe âm nhạc truyền thống vang vọng trong sân trường đã giúp em vơi bớt nỗi nhớ nhà và tạo thêm động lực cho hành trình học tập tại Việt Nam.

Channy cũng có cơ hội đón Tết Nguyên đán Việt Nam, với lần đầu tiên vào năm 2023 tại Trường Hữu nghị 80. Khi ấy, em cùng các bạn lưu học sinh hào hứng tham gia tiệc tân niên, nhận lì xì đỏ và những lời chúc từ thầy cô. "Sự nồng hậu và quan tâm của các thầy cô giúp em cảm thấy như đang đón Tết bên gia đình", Channy kể lại.

Đặc biệt hơn, cô giáo chủ nhiệm Trần Tố Loan đã mời Channy về nhà đón Tết cùng gia đình tại làng cổ Đường Lâm, Hà Nội. Lần đầu tiên bước vào gian bếp ngày Tết Việt, Channy lúng túng nhưng rất hào hứng: "Em không giỏi nấu nướng, nhưng cô Loan đã tận tình chỉ dạy". Channy cùng gia đình cô chế biến các món ăn truyền thống như nem rán, giò lụa và thịt kho trứng, cảm nhận không khí đầm ấm của ngày Tết qua từng công đoạn chuẩn bị món ăn. “Em rất thích món nem rán Việt Nam. Đó là tổng hòa của nhiều nguyên liệu thơm ngon, màu sắc hài hòa và hương vị giòn tan”, Channy cho biết. Em hy vọng trong thời gian học tập ở Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội khám phá các món ăn truyền thống khác cũng như các phong tục đẹp của ngày Tết Việt.

Niềm vui đón Tết Việt càng trọn vẹn hơn khi năm 2024, Channy được mẹ đỡ đầu, bà Yos Bopha, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Chùa Tháp, mời đón Tết tại nhà. "Em thích được cùng mẹ Bopha đi chợ Tết, hòa mình vào dòng người đông đúc và tự tay chọn một cành đào nhỏ xinh để trang trí trong phòng, tạo không khí Tết Việt", Channy chia sẻ.

Chợ Tết Việt qua góc nhìn lưu học sinh Campuchia

Với Sok Sovandeth, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, Tết Việt có nhiều điểm tương đồng với Tết Chol Chnam Thmay tại quê nhà. “Ở Campuchia, người dân cũng sửa soạn bàn thờ, quét dọn nhà cửa, đi lễ chùa và gửi lời chúc năm mới cho người thân như ở Việt Nam”, Sovandeth nói. Chàng trai Campuchia cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú khi khám phá các phong tục Tết độc đáo của Việt Nam, như mâm ngũ quả, tục hái lộc, lì xì mừng tuổi và cả phong tục xông đất đầu năm.

 Một tiết mục văn nghệ đậm nét văn hóa Campuchia trong lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2568 (theo Phật lịch) tại Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tháng 4/2024. (Ảnh: Đinh Hòa)
Một tiết mục văn nghệ đậm nét văn hóa Campuchia trong lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2568 (theo Phật lịch) tại Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tháng 4/2024.

Tết Giáp Thìn 2024, Sok Sovandeth cùng mẹ đỡ đầu Yos Bopha đón năm mới tại Hà Nội. Bà Bopha tận tình hướng dẫn em chọn cành đào trang trí trong phòng, hòa vào dòng người tấp nập đi chợ Tết và ngắm nhìn các loại hoa rực rỡ sắc xuân. “Em đã biết cách phân biệt hoa mai vàng của miền Nam và hoa đào của miền Bắc. Mỗi loài hoa đều mang một vẻ đẹp và ý nghĩa khác biệt”, Sovandeth hào hứng kể lại. Đặc biệt, chuyến đi chơi cùng bạn bè trên phố Hàng Mã đã để lại trong Sovandeth ấn tượng sâu sắc. “Phố ngập tràn sắc đỏ của đèn lồng, câu đối và các vật phẩm may mắn, tất cả tạo nên một không gian Tết lung linh, huyền ảo. Em đã mua một bao lì xì đỏ với mong muốn năm mới nhiều may mắn và thịnh vượng”, Sovandeth nói.

Bà Bopha cũng cho biết, việc tổ chức các buổi liên hoan và đón Tết cho các lưu học sinh Campuchia không chỉ giúp các em cảm nhận được hơi ấm ngày Tết mà còn tạo điều kiện để các em trải nghiệm văn hóa Việt một cách trọn vẹn. “Chúng tôi hy vọng các em sẽ học được những giá trị nhân văn trong văn hóa Việt Nam, để từ đó tạo nên sự kết nối sâu sắc hơn giữa nhân dân hai nước”, bà Bopha nói.

Trong thông điệp gửi đến các lưu học sinh Campuchia nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay năm 2568 (theo Phật lịch), Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha khuyến khích các em hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau và tuân thủ quy định nhà trường, luật pháp Việt Nam. Đại sứ cũng nhắn nhủ các em chính là cầu nối quan trọng, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trong tương lai.

Với những cái Tết đặc biệt trên đất Việt, Chav Channy, Sok Sovandeth và các lưu học sinh Campuchia khác không chỉ được trải nghiệm giá trị truyền thống mà còn tích lũy thêm những kỷ niệm đáng nhớ. Những khoảnh khắc giao thừa, phút giây quây quần bên mâm cơm Tết và các phong tục mới lạ đã giúp các em hiểu hơn về đất nước Việt Nam, đồng thời tạo động lực để các em không ngừng cố gắng, trau dồi bản thân trở thành nhịp cầu nối hữu nghị cho tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Sôi nổi phong trào hỗ trợ lưu học sinh Campuchia Sôi nổi phong trào hỗ trợ lưu học sinh Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Tiếp tục Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Tiếp tục "ươm mầm" 102 lưu học sinh Campuchia
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Ngày 26/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á 2025”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka tổ chức, là dịp để bạn bè quốc tế cùng chia sẻ niềm vui ngày Tết, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.
Đồng bào dân tộc Khmer đóng góp thiết thực vào sự phát triển của thành phố Cần Thơ

Đồng bào dân tộc Khmer đóng góp thiết thực vào sự phát triển của thành phố Cần Thơ

Ngày 11/4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer.
40 lưu học sinh Campuchia nhập học tại Thái Nguyên

40 lưu học sinh Campuchia nhập học tại Thái Nguyên

Trường Cao đẳng Thái Nguyên vừa tổ chức tiếp nhận 40 lưu học sinh Campuchia năm học 2024 - 2025 từ Tổng cục Giáo dục và Đào tạo nghề kỹ thuật, Vương Quốc Campuchia.

Các tin bài khác

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt ngày 04/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, bán dẫn, đường sắt cao tốc...
Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (11/2015) và nhận lời mời của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam do ông Mario Ferdinand Ayano Pasion, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 29 đến 31/5/2025. Tham gia đoàn còn có bà Myrna Estrella Taruc, Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ Hội và ông David Taruc Pasion, Trưởng Ban Thanh niên Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố của Italia như Torino, Genova và Milan trong các lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, phát triển cảng, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chuẩn bị điều kiện để đưa tiếng Lào vào giảng dạy tại trường phổ thông Việt Nam

Chuẩn bị điều kiện để đưa tiếng Lào vào giảng dạy tại trường phổ thông Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang chuẩn bị các điều kiện để có thể đưa tiếng Lào thành một trong 8 ngoại ngữ được giảng dạy tại các trường phổ thông của Việt Nam. Bước đầu sẽ triển khai thí điểm cho học sinh khu vực biên giới, sau đó mở rộng khi chuẩn bị đủ nguồn giáo viên.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Quốc hội vừa kết thúc Đợt 1 kỳ họp thứ 9 với nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ và đổi mới mạnh mẽ.
Cần Thơ trao gần 500 suất học bổng cho con em người lao động vượt khó

Cần Thơ trao gần 500 suất học bổng cho con em người lao động vượt khó

Ngày 05/6, Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức Chương trình trao học bổng và hoạt động trại hè cho con đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Phiên bản di động