Những món ngon mùa thu Hà Nội làm say lòng người
Món ngon mùa thu Hà Nội - Cốm làng Vòng
![]() |
| Món ngon mùa thu Hà Nội - Cốm làng Vòng |
Cốm Hà Nội đặc trưng hương vị truyền thống của dân tộc. Những hạt cốm được làm từ lúa nếp non bấm ra sữa. Đem rang lên và sàng sảy cho hết vỏ trấu. Rồi cứ thế, tay nghề của các cụ, các mẹ đã cho ra những mẻ cốm xanh ngọc ngà, thơm phưng phức.
Cốm Hà Nội tinh tế trong hương vị và thú vị trong cách chế biến. Người Hà Nội còn làm ra chè cốm, cốm xào, cốm rang, xôi cốm, bánh cốm, chả cốm,… Từ đó thỏa lòng biết bao con người trong nước và quốc tế.
Món ngon mùa thu Hà Nội - Bún cá cay
| Món ngon mùa thu Hà Nội - Bún cá cay |
Bún cá cay ở đây đặc biệt có nước dùng đậm đà, cay cay nóng hổi mà đặc biệt đến phát thèm. Cá được rán giòn rụm, cắt thành miếng, khi nhai trong miệng mà như muốn tan ra ngay tức thì. Ăn kèm với một chút rau thơm nữa thì đúng là tuyệt cú mèo rồi đấy nhé.
Món ngon mùa thu Hà Nội - Các món ốc luộc
![]() |
| Món ngon mùa thu Hà Nội - Các món ốc luộc |
Ốc nóng vỉa hè được nhiều người Hà Nội yêu thích mỗi độ thu về. Bát ốc thơm nồng vị sả làm ấm lòng biết bao nhiêu người trong tiết trời se lạnh của Hà Nội. Thêm vào đó có vị cay nồng của gừng tươi, tỏi giã nhỏ. Điểm cộng là thứ nước chấm rất vừa vặn, đậm đà, tất cả tạo nên một món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Món ngon mùa thu Hà Nội - Sấu chín
![]() |
| Món ngon mùa thu Hà Nội - Sấu chín |
Một thứ đặc sản của riêng Hà Thành mà không thể bỏ quên trong top những món ăn mùa thu Hà Nội chính là sấu chín. Không chua như sấu non, cũng chẳng chát gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng mềm, thơm lừng không khỏi khiến bất cứ ai cũng phải nuốt nước miếng.
Sấu chín được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi cứ thế chấm muối ăn hoặc dầm với đường. Nhiều người thích ăn cay nên rắc thêm chút ớt bột sẽ càng thêm nồng ấm.
Món ngon mùa thu Hà Nội - Bánh giò nóng
![]() |
| Món ngon mùa thu Hà Nội - Bánh giò nóng |
Vào mùa thu, nếu dạo qua phố chợ Nghĩa Tân, Thụy Khuê, Đông Các, bạn dễ dàng bắt gặp cảnh người người chen nhau, xếp hàng thưởng thức bánh giò nóng hổi.
Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối, (ở Miền Nam nhân bánh còn có thêm trứng cút).
Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ từ 30 đến 40 phút.
Món ngon mùa thu Hà Nội - Bánh trôi tàu nóng
![]() |
| Món ngon mùa thu Hà Nội - Bánh trôi tàu nóng |
Bánh trôi tàu nóng không phải chỉ riêng Hà Nội mới có. Thế nhưng, thưởng thức món ăn này vào mùa thu Hà Nội vẫn cứ là đậm đà nhất. Món bánh chẳng cầu kỳ với nguyên liệu làm từ gạo nếp, đậu xanh, vừng, dừa và nước chan dậy mùi gừng nóng. Những hàng bán bánh trôi tàu ngon toàn địa chỉ quen thuộc như Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy…
Món ngon mùa thu Hà Nội - Bánh đúc nóng
![]() |
| Món ngon mùa thu Hà Nội - Bánh đúc nóng |
Bánh đúc vốn là món ăn dân dã ngày xưa, chỉ với nguyên liệu đơn giản là bột pha cùng nước vôi trong. Trải qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu mới lạ hơn, thêm nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Nổi bật nhất phải kể đến bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành.
Tin bài liên quan
Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững
Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng
Các tin bài khác
Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương
Như cây một cội, như con một nhà
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789
Đọc nhiều
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp










