Trang chủ Chuyện ngoại giao Giai thoại
09:53 | 03/12/2024 GMT+7

Những kỷ niệm sâu sắc với Madeleine Riffaud

aa
Madeleine Riffaud là một đại diện tiêu biểu cho lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm đấu tranh vì công lý, lẽ phải, hòa bình và có một trái tim yêu thương thật giản dị, chân thành và luôn nghĩ, hành động vì đất nước Việt Nam. Madeleine Riffaud sẽ luôn còn mãi trong trái tim của mọi người. Đó là chia sẻ xúc động của chị Trần Thu Hoàn, cán bộ của Ban Đối ngoại Trung ương, về người bạn lớn của Việt Nam.
Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud
Trao quà và thư chúc mừng tới chiến sỹ vì hòa bình Madeleine Riffaud
Những kỷ niệm sâu sắc với Madeleine Riffaud
Chị Trần Thu Hoàn được gặp bà Madeleine Riffaud lần đầu tiên vào năm 2022.

Tôi đến Pháp nhận công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp những tháng cuối năm 2020. Gần đến năm mới 2021, tôi được giao nhiệm vụ liên lạc chuyển quà tới các bạn bè, đối tác thân thiết của Việt Nam và Đại sứ quán, trong đó có Madeleine Riffaud.

Trong hiểu biết của tôi khi đó, Madeleine Riffaud cùng Henri Martin và Raymonde Dien là những tên tuổi Pháp tiêu biểu, biểu tượng cho sự ủng hộ, đoàn kết của nhân dân tiến bộ Pháp và thế giới đối với cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do của Việt Nam. Đó là những “lão thành cách mạng”, những ngọn cờ đầu, là những người đồng chí và là những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Tôi khâm phục họ bởi mỗi người theo mỗi cách khác nhau, với lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm đều theo đuổi và đấu tranh hết mình cho lý tưởng lớn lao và cao đẹp.

Tôi tìm thêm thông tin trên báo chí, báo Pháp nói về Madeleine Riffaud. Được biết, bà là nữ chiến sĩ cách mạng tiêu biểu trong thời kỳ chống phát xít Đức, rất được tôn trọng và đã được nhận Huân chương Quốc công cao quý. Bà cũng là nhà thơ kháng chiến viết cho ước vọng tự do và nhà báo chiến trường chuyên sâu về chiến tranh Algeria và Việt Nam. Báo chí tiếng Việt thì nói về thời kỳ Madeleine Riffaud là phóng viên của báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp trong những năm 1960.

Bà đã có mặt cả ở miền Nam và miền Bắc Việt Nam để trực tiếp chứng kiến, quay phim, viết và đưa tin về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Bà được nhiều người Việt Nam quý mến, được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhiều lần và đã có nhiều tác phẩm về Việt Nam được công chúng quốc tế đánh giá cao.

Tôi cũng chú ý đến câu chuyện về mối quan hệ đặc biệt giữa Madeleine Riffaud và nhà thơ Nguyễn Đình Thi, về chuyện tình đẹp hiếm có giữa hai tâm hồn thơ ca và giữa hai người cộng sản Pháp-Việt Nam mà cả Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng biết. Chắc cũng một phần vì lý do này mà Madeleine Riffaud càng thêm yêu mến và gắn bó đặc biệt với Việt Nam.

Tôi liên lạc theo số điện thoại nhà riêng của Madeleine Riffaud được ghi trong danh bạ do đồng nghiệp để lại. Ba buổi chiều liên tiếp chỉ là lời thư thoại tự động từ đầu dây “bạn đang gọi đến số của Madeleine Riffaud, hiện tại tôi không thể nhấc máy, hãy gọi lại sau một giờ hoặc hai giờ hoặc lâu hơn nhưng đừng vào buổi tối vì ảnh hưởng tới những người chung quanh”.

Đến ngày thứ tư, Madeleine Riffaud nhấc máy, tôi lắp bắp: "Đại sứ Việt Nam tại Pháp có quà gửi bà nhân dịp năm mới 2021, cháu xin phép mang quà đến nhà bà". Madeleine đáp: Tôi gửi lời cám ơn Đại sứ vì nhớ đến tôi nhưng tôi đang tự cách ly trong nhà để tránh Covid, không ra ngoài và cũng không thể gặp gỡ ai. Tôi nài nỉ: Bà cho cháu đến nhà đưa quà rồi cháu về ngay. “Tôi đã nói tôi đang tự cách ly, không ra ngoài và không thể tiếp xúc ai. Tôi cám ơn Đại sứ đã quan tâm”, bà vẫn nói vậy. Sau này tôi mới hiểu lý do vì sao hôm đó bà lại như vậy.

Thời điểm ấy, dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra nghiêm trọng tại Pháp. Tôi đành gửi quà qua bưu điện nhưng bị trả lại vì lý do không có người ra nhận. Nhớ lại lời của anh đồng nghiệp “Bà lớn tuổi rồi, khó tính, ít tiếp xúc, chỉ có dịp đặc biệt mới đến thăm được. Người từ Đại sứ quán, của Đảng Cộng sản Việt Nam là bà quý lắm”. Tôi quyết định không đến nhà Madeleine nữa, dù gì bà cũng đã biết chúng tôi vẫn luôn nhớ đến bà.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Pháp trong suốt năm 2021. Gần đến năm mới 2022, tôi lại tìm cách liên hệ để xin đến thăm Madeleine Riffaud. Lần này điện thoại của bà đã có chế độ để lại lời nhắn. Tôi trình bày nguyện vọng và để lại số liên hệ. Vài ngày sau, một người bạn của Madeleine gọi lại cho tôi và kể rằng bà đã rất xúc động khi biết Đại sứ quán Việt Nam vẫn luôn quan tâm và nhớ đến bà. Đã nhiều năm nay sức khỏe của Madeleine yếu, mắt lòa, nói và đi lại khó khăn. Do tuổi cao và miễn dịch yếu, bác sĩ không cho phép bà tiêm vaccine phòng Covid-19 và chỉ cho rất ít người được tiếp xúc để tránh rủi ro. Madeleine nhờ bạn giải thích đầy đủ và cặn kẽ lý do không thể gặp mặt và chuyển lời mong chúng tôi thông cảm. Tôi sau đó hẹn gặp và nhờ bạn của bà, ông Jean-David Morvan.

Ông Morvan là bạn đồng hành của Madeleine Riffaud trong nhiều năm để thực hiện dự án xuất bản tuyển tập truyện tranh "Madeleine, résistante" (tạm dịch là "Madeleine, nữ chiến sĩ kháng chiến"), kể về cuộc đời anh dũng và truyền cảm hứng của bà. Madeleine nói và kể, ông Morvan ghi và thể hiện lại bằng truyện tranh. Thật ngưỡng mộ cho trí nhớ, sự minh mẫn và tỉnh táo của Madeleine, một con người đã ở ngưỡng tuổi gần 100 kể về cuộc đời mình, giúp thế hệ sau hiểu và biết thêm về quá khứ, về lịch sử đã qua.

Ngày hẹn gặp để chuyển quà, tôi đã thật sự bất ngờ và xúc động khi ông Morvan mang theo một quyển sách - ấn phẩm đầu tiên của tuyển tập nói là của Madeleine Riffaud gửi tặng. Tôi mở trang đầu tiên, chữ ký của Madeleine và dòng chữ viết tay bằng tiếng pháp “Dành cho Việt Nam” (Pour le Viet Nam). Ngay chiều hôm đó, tôi nhận được dòng tin nhắn “Madeleine gửi lời cám ơn Đại sứ và cô vì món quà”. Trong suy nghĩ của tôi khi đó, Madeleine thật chu đáo và tình cảm.

Trong năm 2022, tôi có vài lần liên hệ với ông Morvan, nhờ thu xếp để Đại sứ đến thăm Madeleine Riffaud nhưng đều không thành. Chủ yếu do sức khỏe Madeleine không đảm bảo, thậm chí có lần bà ốm thập tử nhất sinh phải nhập viện trong thời gian dài. Mỗi lần hỏi thăm là mỗi dòng hồi âm ấm áp “Madeleine gửi lời cám ơn. Bà rất xúc động khi mọi người vẫn nhớ và quan tâm đến bà. Bà luôn nghĩ đến Việt Nam và vui khi người Việt Nam nhớ đến bà”. Nhưng hẳn cũng có phần do ông Morvan quá lo lắng về sức khỏe của Madeleine mà lần lữa chuyện cho chúng tôi gặp bà.

Những ngày cuối năm 2022, tình hình dịch Covid-19 tại Pháp đã lắng dịu, các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc được khôi phục và cải thiện đáng kể. Vì thế, dù không biết chính xác căn hộ Madeleine ở, tôi vẫn quyết định tìm đến thăm bà mà không hẹn trước. Ông Morvan luôn nói phải hẹn trước để có người mở cửa, hoặc là ông hoặc là y tá, vì khi ở một mình, Madeleine không tự đi lại được.

Lấy lý do chỉ để quà ngoài cửa mà không vào, cuối cùng tôi cũng được cho biết Madeleine ở tầng 3. Bước lên cầu thang, ngay trước cửa căn hộ, nghe tiếng trao đổi của hơn một giọng nói, tôi đánh liều gõ cửa. Và người y tá hàng ngày vẫn đến chăm sóc cho Madeleine theo khung giờ cố định, hôm ấy, thật quá may mắn cho tôi, đã ở lại muộn hơn bình thường, ra mở cửa. Đó là lần đầu tiên tôi được trực tiếp gặp mặt Madeleine Riffaud.

Madeleine ngồi trên giường, có phần mệt mỏi và yếu, mắt đã lòa, có lẽ cũng do dư âm từ đợt điều trị dài ngày trong viện. Nghe y tá giới thiệu tôi từ Đại sứ quán Việt Nam đến thăm, bà nhoẻn miệng cười đôn hậu và chìa tay ra để tôi có thể nắm lấy tay bà thân tình. Người y tá gợi ý và đã chủ động quay lại hình ảnh Madeleine nói cảm ơn và chúc mừng năm mới gửi tới Đại sứ. Ngay lúc đó, phần nội dung tôi nghe và hiểu đủ khiến tôi vô cùng xúc động “Việt Nam là Tổ quốc thứ 2 của tôi… Hết năm con hổ, sang năm mới con mèo, chúc sức khỏe và thịnh vượng”. Đoạn hình ảnh quý giá đó vẫn được tôi lưu giữ cẩn thận trong điện thoại. Vài tuần sau đó, tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi nhận được cuộc gọi từ Madeleine chúc mừng năm mới Quý Mão, hôm đó là ngày 29 tháng chạp theo lịch ta.

Việt Nam là Tổ quốc thứ 2 của tôi!

Madeleine Riffaud

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris và thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng yêu cầu tôi thu xếp để đến thăm hỏi Madeleine Riffaud, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các bạn bè, đồng chí đã luôn sát cánh, ủng hộ dân tộc Việt Nam. Cuộc gặp đã diễn ra vào ngày 7/12/2023 trong không khí thân tình và xúc động. Trò chuyện cùng Đại sứ, Madeleine đã kể lại hồi ức khi Mỹ ném bom miền Bắc Việt Nam năm 1965 và hậu quả và tác động khốc liệt của cuộc chiến mà bà đã chứng kiến và ghi lại hình ảnh. Bà cũng hỏi Đại sứ về tình hình và sự phát triển, thay đổi của Việt Nam những năm qua.

Hôm đó, đoàn chúng tôi đã rất may mắn được bà cho phép đi thăm nhà và tầng gác mái, nơi bà lưu giữ rất nhiều kỷ vật về Việt Nam, những băng rôn khẩu hiệu, áp phích, những đồ lưu niệm, tờ báo, tạp chí… mà thế hệ như tôi chỉ được nghe kể hay biết đến qua sách báo, phim ảnh.

Ngày hôm sau, ông Morvan liên hệ kể cho tôi Madeleine hỏi ông rằng tôi có đi cùng Đại sứ hay không vì bà không thấy tôi lên tiếng. Madeleine muốn tặng tôi ấn phẩm sách thứ 2 tiếp theo trong tuyển tập vừa được xuất bản, quyển sách mà Đại sứ đã ngỏ ý xin mà chưa nhận được.

Vì vậy tôi lại có lý do được đến thăm Madeleine lần thứ 3, vào đầu năm 2024, để lấy sách và cũng để chào bà trước khi về lại Việt Nam. Hình ảnh người bà với nụ cười đôn hậu, tóc tết dài với ánh mắt ẩn chứa ý chí kiên cường, mạnh mẽ và với tình cảm yêu thương luôn dành cho Việt Nam, và cho cá nhân tôi - một người trẻ trong lần gặp cuối cùng đó sẽ khiến tôi nhớ mãi. Bà đã chúc tôi trở về nhà, về Việt Nam, Tổ quốc thứ 2 của bà bình an, thuận lợi và dặn nếu có dịp quay lại Pháp hãy đến thăm bà, bất cứ lúc nào, chỉ cần bà vẫn còn khỏe đến lúc đó.

Những kỷ niệm sâu sắc với Madeleine Riffaud
Chị Trần Thu Hoàn được gặp bà Madeleine Riffaud vào tháng 1/2024.

Nghe tin Madeleine mất ngày 6/11/2024, chưa đầy 3 tháng sau sinh nhật 100 tuổi của bà vào ngày 23/8, tôi hụt hẫng và đau buồn dù vẫn biết ngày đó trước sau cũng đến. Vậy là “tượng đài” cuối cùng trong ba biểu tượng vĩ đại cho sự đoàn kết và ủng hộ của nhân dân Pháp đối với Việt Nam trong tôi cũng đã không còn nữa. Tôi buồn nhưng tin rằng Madeleine vẫn luôn còn đó, dõi theo và ủng hộ Việt Nam.

Kỷ niệm đẹp về Madeleine trong tôi, cũng như câu chuyện về cuộc đời của bà, đại diện tiêu biểu cho lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm đấu tranh vì công lý, lẽ phải, hòa bình, và một trái tim yêu thương giản dị và chân thành dành cho đất nước Việt Nam, tôi tin, sẽ luôn còn mãi với thời gian, sẽ luôn là lịch sử truyền cảm hứng cho tôi và nhiều thế hệ mai sau trên con đường sắp tới.

Vĩnh biệt chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud Vĩnh biệt chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud
Tiễn biệt chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình Madeleine Riffaud Tiễn biệt chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình Madeleine Riffaud
Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Ngày 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris, đã diễn ra chương trình quảng bá du lịch Việt Nam với điểm nhấn là trải nghiệm ẩm thực cung đình Huế, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc đến người dân Pháp và cộng đồng quốc tế.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Cầu thủ Việt kiều Cao Pendant Quang Vinh nhập quốc tịch Việt Nam

Cầu thủ Việt kiều Cao Pendant Quang Vinh nhập quốc tịch Việt Nam

Sáng 28/3, tại trụ sở Sở Tư pháp Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với cầu thủ Cao Pendant Quang Vinh.

Các tin bài khác

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

Kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, quan hệ Việt-Mỹ phát triển dựa trên lòng tin, hợp tác kinh tế, quốc phòng và giải quyết di sản chiến tranh.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Trung Quốc đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng tại Hội nghị WEF Thiên Tân

Trung Quốc đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng tại Hội nghị WEF Thiên Tân

Truyền thông Trung Quốc gọi Thủ tướng Phạm Minh Chính là “khách mời thường xuyên” của Diễn đàn Davos mùa Hè.
Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước" của Tiến sĩ Đào Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh):

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động