Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
14:51 | 07/11/2024 GMT+7

Vĩnh biệt chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud

aa
Madeleine Riffaud - một biểu tượng của phong trào kháng chiến chống phát xít, một nhà báo, nhà thơ và là người bạn lớn của Việt Nam đã qua đời vào ngày 6/11 ở tuổi 100. Cuộc đời bà là hành trình của lòng quả cảm và cống hiến không ngừng nghỉ cho hòa bình và công lý.
Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud
Trao quà và thư chúc mừng tới chiến sỹ vì hòa bình Madeleine Riffaud

Theo tờ Le Monde (Pháp), sinh ngày 23/8/1924 tại Arvillers, miền Bắc nước Pháp, Madeleine Riffaud lớn lên trong bầu không khí đau thương của vùng Picardy, nơi hậu quả khốc liệt của Thế chiến thứ nhất vẫn còn hiện hữu. Bà thường gọi đó là “một nghĩa địa thực sự”. Tham gia kháng chiến ở tuổi 18, với mật danh "Rainer" lấy cảm hứng từ nhà thơ Rainer Maria Rilke, Madeleine đã trải qua nhiều trận đánh ác liệt trong lòng nước Pháp bị Đức Quốc xã chiếm đóng. Năm 1944, bà thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt một sĩ quan Đức ngay trên cầu đi bộ Solférino giữa Paris. Được Charles de Gaulle vinh danh và nhận Huân chương Croix de Guerre, Madeleine trở thành biểu tượng cho ý chí bất khuất của người dân Pháp.

Chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud. (Ảnh: LP/Bastien Moignou)x
Chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud. (Ảnh: LP/Bastien Moignou)x

Sau chiến tranh, với tư cách là phóng viên của báo Nhân đạo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp, bà đã đến nhiều vùng chiến sự, từ Algeria đến Việt Nam. Năm 1955, sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, bà lần đầu đến Việt Nam làm phóng sự và vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1964, bà trở lại Việt Nam, tiếp tục hành trình vào miền Nam để tận mắt chứng kiến cuộc chiến đấu của người dân nơi đây.

Madeleine Riffaud là nữ phóng viên nước ngoài đầu tiên được đi theo cuộc chiến đấu của quân giải phóng trong các căn cứ bưng biền của “Việt Cộng”. Trở về Pháp, bà cho ra đời tác phẩm "Trong chiến khu Việt Cộng", được Tổ chức Quốc tế các Nhà báo (OIJ) trao giải thưởng vào năm 1966.

Madeleine Riffaud đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý nhất của nước Pháp như Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh (1946) và Huân chương Quốc công của Chính phủ Pháp (2009).

Khi Mỹ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc Việt Nam, Madeleine tiếp tục đến Hà Nội và Hải Phòng để quay phim, đưa tin về cuộc chiến đấu kiên cường của nhân dân Việt Nam. Những thước phim quý giá bà thực hiện đã trở thành bằng chứng mạnh mẽ tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa, giúp Việt Nam nhận được thêm sự ủng hộ quốc tế và tạo lợi thế trên bàn đàm phán Hiệp định Paris.

Những bài báo và tác phẩm của bà về cuộc sống và những hy sinh đau thương của nhân dân Việt Nam là tư liệu vô giá, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về cuộc kháng chiến vĩ đại của Việt Nam.

Madeleine Riffaud vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/9/1966 tại Hà Nội. (Ảnh tư liệu: KT)
Madeleine Riffaud vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/9/1966 tại Hà Nội. (Ảnh tư liệu: KT)

Bà từng chia sẻ: Những trải nghiệm sống cùng nhân dân Việt Nam dưới làn bom đạn đã giúp mọi người hiểu tại sao và bằng cách nào một cuộc kháng chiến "có thể kéo dài cả nghìn năm nếu cần". Đối với bà, đó chính là tinh thần yêu nước, ý chí quyết đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Với những đóng góp lớn lao, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã trao tặng bà Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (1984) và Huân chương Hữu nghị (2005). Năm tháng trôi qua, dù tuổi cao sức yếu, Madeleine Riffaud vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, đất nước mà bà luôn coi là “Tổ quốc thứ hai” của mình. Bà nói: “Thật vui mừng khi thấy Việt Nam ngày càng vững mạnh”.

Trong thư chúc mừng bà Madeleine Riffaud sinh nhật lần thứ 100 hồi tháng 8/2024, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung viết:

"Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp to lớn của đồng chí, từ khi còn là phóng viên chiến trường của Báo Nhân Đạo, bằng những thước phim và các bài viết quý báu của mình, đã góp phần tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam, góp phần giúp cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam giành được sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ thế giới đi đến thắng lợi cuối cùng. Tình cảm đặc biệt mà đồng chí dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam từ trước tới nay luôn là nguồn cổ vũ và khích lệ tinh thần lớn lao giúp chúng tôi đạt được nhiều kết quả và thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa".

Cũng nhân dịp bà Madeleine Riffaud tròn 100 tuổi, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp viết trong thư chúc mừng: "Nhiều thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Việt Nam giành được tự do, hòa bình sau muôn vàn mất mát đau thương do chiến tranh liên miên gây ra, nhân dân Việt Nam chưa bao giờ quên những người bạn vĩ đại đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp hòa bình, thống nhất đất nước của họ. Madeleine Riffaud vẫn ở trong trái tim chúng tôi như người bạn tuyệt vời. Cuộc đời hoạt động của bà là biểu tượng của lòng dũng cảm và chủ nghĩa nhân văn, sự chung thủy và kiên trì theo đuổi các giá trị hòa bình và tình anh em. Tình yêu to lớn và sâu sắc của bà dành cho Việt Nam thông qua những hành động đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình và thống nhất của Việt Nam, những tác phẩm mà bà viết về đất nước Việt Nam, lý tưởng về một thế giới tốt đẹp hơn mà bà theo đuổi suốt cuộc đời... trở thành di sản của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp. Ngay cả giờ đây, khi hận thù và chiến tranh vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi trên thế giới, chủ nghĩa nhân văn, lòng khoan dung và gương sống chiến đấu của bà vẫn luôn khích lệ chúng tôi trong cuộc sống hàng ngày. Là những người kế thừa tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp do Hồ Chí Minh và các đồng chí Pháp khởi xướng, Hội hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp, bản thân tôi và các thành viên khác tự hào khi được tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa sứ mệnh cao cả này".

Daniel Ellsberg - người bạn Mỹ của Việt Nam qua đời Daniel Ellsberg - người bạn Mỹ của Việt Nam qua đời
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiễn biệt chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình Madeleine Riffaud

Tiễn biệt chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình Madeleine Riffaud

Madeleine Riffaud, nữ anh hùng kháng chiến của nước Pháp và chiến sĩ đấu tranh vì hòa bình, sẽ mãi là một tấm gương sáng về tinh thần đấu tranh vì hòa bình và luôn ở trong tâm trí của những người Pháp yêu chuộng hòa bình và nhân dân Việt Nam. Đó là những lời chia sẻ thật xúc động tại lễ tiễn biệt Madeleine Riffaud ở Paris ngày 20/11.
Trao quà và thư chúc mừng tới chiến sỹ vì hòa bình Madeleine Riffaud

Trao quà và thư chúc mừng tới chiến sỹ vì hòa bình Madeleine Riffaud

Đại sứ Việt Nam tại Pháp đã gửi quà lưu niệm và thư chúc mừng tới Madeleine Riffaud, nữ nhà báo cộng sản Pháp, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp của bà cho tình hữu nghị Việt-Pháp.
Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud

Tri ân chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud

Ngày 7/12, Đoàn cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, do Đại sứ Đinh Toàn Thắng dẫn đầu, đã tới thăm hỏi bà Madeleine Riffaud, một người bạn lớn đã hết lòng đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam.

Các tin bài khác

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động