Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:36 | 09/07/2022 GMT+7

Nhờ chính sách của ông Abe, tôi được hỗ trợ 21 triệu đồng trong lúc khó khăn vì COVID-19

aa
Huyền Nhung - một cựu du học sinh người Việt Nam tại Nhật Bản - đã chia sẻ những cảm tưởng về sự cống hiến, tâm huyết và chính sách cho người nước ngoài tại Nhật của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời
Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng
Ảnh Reuters
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: Reuters).

Sáng ngày 8/7, thông tin về việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời đã khiến người dân Nhật Bản và các nước bàng hoàng.

Mọi ngày tôi chỉ dành vài phút rảnh rỗi trong giờ làm để cầm điện thoại lên Facebook xem các thông tin. Nhưng từ lúc biết tin vụ ám sát, tôi chỉ còn dành thời gian để dõi theo thông tin về ông Abe. Ngay sau đó, tôi liên tục theo dõi các cập nhật của báo chí và của những người quen ở Nhật Bản để nắm được thông tin càng sớm càng tốt.

Dù biết ông lâm vào tình hình nguy kịch, tôi vẫn luôn nghĩ điều xấu nhất sẽ không xảy ra với ông Abe. Tôi đã tin vào phép màu và tình cảm của những người thiện lương sẽ tiếp thêm sức mạnh để ông vượt qua cơn nguy kịch. Nhưng phép màu đã không xảy ra.

Người báo tin cho tôi về việc ông Abe qua đời là một đồng nghiệp. Lúc đó tôi còn đang ngồi thẫn thờ ở trong căn phòng làm việc tại Hà Nội. Tôi đã bàng hoàng tiếc thương và xót xa. Trong tâm trạng đó, tôi tìm đến những người bạn người Nhật và cả những người bạn Việt Nam trong cộng đồng cựu du học sinh để chia buồn cho sự ra đi của một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn.

Sự kiện này đã gợi nhớ về một thời gian sinh sống và học tập của tôi tại Nhật Bản. Tình cảm tôi dành cho xứ sở hoa anh đào bắt đầu từ một người bạn Nhật Bản, từ khi còn học phổ thông. Chúng tôi quen nhau thông qua chương trình giao lưu giữa hai trường học. Vượt qua rào cản văn hoá và ngôn ngữ, tình bạn của chúng tôi trở nên thân thiết. Và hơn thế nữa, tình bạn tốt đẹp này đã chắp cánh cho ước mơ đến với Nhật Bản của tôi.

Tận dụng vốn tiếng Anh, tôi lựa chọn ngôi trường quốc tế Ritsumeikan Châu Á - Thái Bình Dương (APU), một trong những trường tư có tiếng ở Nhật Bản. Sau nhiều nỗ lực và may mắn, tôi nhận được học bổng 100% của trường cùng với học bổng nghiên cứu 2 năm của tổ chức Sylff (tập đoàn Nippon). Chính thức lên đường du học vào tháng 9/2018, tôi đã có hơn 2 năm vừa học tập vừa trải nghiệm ở đất nước mặt trời mọc, một hành trình nhiều cảm xúc mà cho đến bây giờ sau hơn 1 năm trở lại Việt Nam đầy những kỷ niệm đáng nhớ.

Thành phố nơi tôi ở là thành phố Beppu, nằm phía nam của tỉnh Oita. Nơi đây được gọi là "thủ đô" của suối nước nóng tự nhiên và trung tâm du lịch nghỉ dưỡng của Nhật Bản. Ngoài việc học, tôi dành thời gian khám phá các địa điểm du lịch, học tiếng Nhật và tìm kiếm cơ hội việc làm. Kế hoạch làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp của tôi không thể thực hiện được do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Giống như nhiều du học sinh, khó khăn về đại dịch về kinh tế và cả về tâm lý đã khiến tôi gác lại ước mơ làm việc tại Nhật Bản và trở về nước.

Nhờ chính sách của ông Abe, tôi được hỗ trợ 21 triệu đồng trong lúc khó khăn vì COVID-19
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (Ảnh: Người đưa tin).

Tuy vẫn nuôi ước mơ có cơ hội làm việc ở Nhật Bản, nhưng trước những biến động trong xã hội Nhật Bản như vụ tấn công trên tàu điện ngầm và vụ sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe, tôi đắn đo vì nước Nhật có thể sẽ không còn bình yên như trong ký ức.

Sự ra đi của ông, vị cựu Thủ tướng Nhật có gương mặt phúc hậu, đã khiến Thủ tướng đương nhiệm Kishida không kiềm được nước mắt và đến mức “nói không nên lời”.

Còn nhớ năm 2018, lần đầu tôi sang Nhật du học, cũng là thời điểm ông còn tại vị chức Thủ tướng. Tới thời điểm bùng phát dịch COVID-19, Thủ tướng Abe đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho lao động Việt Nam tại nước này như trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt như với các công dân Nhật Bản. Nhờ chính sách này, tôi đã được nhận 10 man (khi đó tương đương 21 triệu đồng). Ngoài số tiền nói trên, gói hỗ trợ còn bao gồm 2 chiếc khẩu trang vải. Tuy là vật dụng khan hiếm tại thời điểm đó, nhưng nhiều du học sinh không dùng đến mà đặt cho 2 chiếc khẩu trang này cái tên "khẩu trang Shinzo Abe" để làm kỷ niệm.

Dấu ấn mang tên Abe mang lại cơ hội việc làm cho người Việt Nam tại Nhật Bản còn phải kể đến hỗ trợ điều trị cho các thực tập sinh Việt Nam không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2; cho phép các thực tập sinh hết hạn hợp đồng tiếp tục làm việc cho đến khi có chuyến bay về nước. Từ đáy lòng, tôi thầm cảm ơn ông vì Abeconomics, những cống hiến, tâm huyết và nhiều chính sách cho người nước ngoài tại Nhật. Mong rằng ở nơi vĩnh hằng, ông sẽ luôn mỉm cười với những điều tốt đẹp đã làm được cho cuộc đời này.

Ấn tượng với cái xua tay ra hiệu "không có gì đâu"

Theo Huyền Nhung, ấn tượng sâu sắc nhất về xứ sở hoa anh đào là sự thân thiện và chào đón của người dân địa phương nhớ những ngày đầu ở Nhật. "Khi đó, tôi còn loay hoay với những việc nhỏ nhất như tra cứu lịch trình xe buýt hay gửi thư từ ở bưu điện. Những lúc như vậy, không chỉ những nhân viên làm việc ở bến xe hay bưu điện phiên dịch, mà cả những người xung quanh cũng sẵn lòng chỉ cho tôi cách làm. Họ không biết nói tiếng Anh nhưng làm nhiều cách khác để tôi hiểu. Khi tôi cảm ơn, họ chỉ cười và xua tay ra hiệu “không có gì đâu.”

Tính tự giác của người Nhật cũng thật đáng khâm phục. Dù đã nghe và đọc nhiều câu chuyện nhưng khi được chứng kiến tận mắt, tôi đặc biệt ấn tượng với các bạn nhỏ với ý thức tập thể cao, nhất là trong hoạt động giản đơn. Thói quen tự giác đã được hình thành từ rất sớm, các bạn nhỏ chỉ cần nhìn và học theo bố mẹ hoặc quan sát người lớn mà làm theo.

Khi tham gia các hoạt động cộng đồng như dọn vệ sinh bờ biển, chăm sóc rừng tự nhiên, phát đồ từ thiện, ngay cả các bạn từ độ tuổi tiểu học cũng tham gia rất hăng hái. Dưới trời nắng nóng khi dọn vệ sinh bờ biển, nếu chưa thấy mọi người dừng nhặt rác, các em cũng tiếp tục làm mà không cần ai nhắc nhở...", chia sẻ của Huyền Nhung, cựu du học sinh tại Nhật Bản.

Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Ngày 9/8, tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tổng hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp cùng Hiệp hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức Diễn đàn Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản – Khát vọng trong kỷ nguyên mới”.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt ngày 04/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, bán dẫn, đường sắt cao tốc...
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.

Các tin bài khác

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.

Đọc nhiều

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Việt Nam tri ân sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành Ngoại giao, ngày 20/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các bộ, ban, ngành của Lào đã đến chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Tại các cuộc tiếp, Đại sứ Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động