Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:26 | 08/07/2022 GMT+7

Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản

aa
Người dân Nhật Bản trân trọng và hiểu rằng, trong suốt thời gian tại nhiệm, ông Abe đã hết mình cống hiến, đem lại những thành quả tích cực cho sự nghiệp phát triển quốc gia.
Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời

Với hai lần đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo được ghi nhận là vị Thủ tướng có số ngày tại vị liên tiếp dài nhất trong lịch sử đất nước với 2.799 ngày liên tiếp, đồng thời cũng có tổng thời gian làm Thủ tướng lâu nhất.

Hai lần từ chức khi nhiệm kỳ còn dang dở, ông Abe đều xin lỗi người dân “từ tận đáy lòng” bởi sức khỏe không thể đáp ứng đủ để làm những điều tốt nhất cho đất nước. Nhưng người dân Nhật Bản trân trọng và hiểu rằng, trong suốt thời gian tại nhiệm, ông Abe đã hết mình cống hiến, đem lại những thành quả tích cực cho sự nghiệp phát triển quốc gia. Ông cũng để lại dấu ấn như một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực và trên toàn cầu.

abe shinzo - vi thu tuong nhieu dau an tren chinh truong nhat ban hinh anh 1
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Sinzo đã để lại dấu ấn như một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong khu vực và trên toàn cầu. (Ảnh: KT)

Ông Abe Shinzo sinh ngày 21/9/1954 tại Tokyo, trong một gia đình giàu truyền thống về chính trị khi có ông ngoại và bác đều từng là Thủ tướng Nhật Bản. Cha ông là Shintaro Abe từng giữ chức Tổng Thư ký đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Sau khi theo học Khoa Chính trị tại Đại học Seiki và Đại học Nam California, ông Abe khởi đầu sự nghiệp tại Tập đoàn thép Kobe vào năm 1979. Chỉ 3 năm sau, ông Abe bắt đầu rẽ sang sự nghiệp chính trị khi trở thành trợ lý cho Ngoại trưởng Nhật Bản khi đó là cha của ông. Năm 1987, ông Abe kết hôn với bà Akie Abe.

Năm 1993, ông Abe lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Nhật Bản, sau đó liên tục tái cử và giữ nhiều vị trí quan trọng trong nội các. Đến năm 2003, ông Abe được bầu làm Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP). 3 năm sau, ông được bầu trở thành Chủ tịch đảng.

Đến ngày 26/9/2006, ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản - đánh dấu việc ông Abe là Thủ tướng đầu tiên sinh ra sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và cũng là Thủ tướng trẻ tuổi nhất nhậm chức sau cuộc chiến này. Tuy nhiên sau đó chỉ 1 năm, ông Abe đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe.

Đến tháng 9/2012, ông Abe được bầu trở lại làm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP). Tháng 12 cùng năm, LDP đã giành được chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử, để ngày 26/12, ông Abe nhậm chức Thủ tướng lần thứ hai.

Kể từ đó, ông Abe tiếp tục được bầu làm Chủ tịch đảng LDP và Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 3, thứ 4. Ông giữ chức Thủ tướng cho đến ngày 28/8/2020 - khi ông tuyên bố từ chức dù vẫn còn 1 năm nhiệm kỳ do căn bệnh viêm đại tràng cũ tái phát.

Trong suốt thời gian cầm quyền, di sản đối nội nổi bật của ông Abe là chính sách kinh tế Abenomics với 3 mũi tên chính là gói kích thích tiền tệ, gia tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu. Mục tiêu hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản đã đạt được khi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và tăng trưởng liên tục trong hơn 70 tháng liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 26 năm. Dù còn một số tranh cãi và ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 khiến nền kinh tế Nhật Bản bị tổn thương, nhưng Abenomics vẫn là dấu ấn mà người ta nhớ về ông Abe.

Trong khi đó, dưới sự lãnh đạo của ông Abe, liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Công minh đã giành thắng lợi trong 6 cuộc bầu cử liên tiếp. Ông Abe cũng đóng góp rất lớn vào việc thay đổi cách diễn giải Hiến pháp Nhật Bản, cho phép Lực lượng Phòng vệ (SDF) tham gia hoạt động phòng thủ tập thể nhằm bảo vệ đồng minh trước các cuộc tấn công. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng trong chính sách an ninh Nhật Bản thời hậu chiến.

Về đối ngoại, ông Abe được đánh giá đã nâng tầm vị thế của Nhật Bản trên thế giới với nhiều bước đi chiến lược. Đó là thúc đẩy quan hệ đồng minh với Mỹ; đưa Nhật Bản tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU-Nhật Bản (JEFTA), tăng cường quan hệ với các nước lớn trong khu vực, chủ động hội nhập kinh tế…

Chia sẻ suy nghĩ sau khi ông Abe tuyên bố từ chức năm 2020, Thủ tướng Đức Angela Merkel khi còn tại nhiệm nói: “Chúng tôi đã hợp tác và làm việc cùng nhau rất hiệu quả. Thủ tướng Abe Shinzo là vị Thủ tướng lâu năm nhất tại Nhật Bản. Ông ấy góp phần làm nên những quãng thời gian lịch sử quan trọng của đất nước, là vị lãnh đạo luôn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương toàn cầu”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov
Chiều 6/7/2022, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đang thăm Việt Nam.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ngã gục khi đang phát biểu Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ngã gục khi đang phát biểu
Theo hãng tin NHK, trong lúc phát biểu tại thành phố Nara, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị thương do bị tấn công. Nghi vấn có tiếng súng nổ tại hiện trường.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng: Chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với Hoa Kỳ

Thủ tướng: Chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với Hoa Kỳ

Sáng 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về chuẩn bị đàm phán, thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Hoa Kỳ.
Tăng cường các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Áo

Tăng cường các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Áo

Tiếp Đại sứ Áo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; tăng cường các hoạt động hợp tác, nâng cao trao đổi thương mại và đầu tư.
Thủ tướng: Không có giới hạn trong cắt giảm thủ tục hành chính

Thủ tướng: Không có giới hạn trong cắt giảm thủ tục hành chính

Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh số hóa quốc gia, phát triển công dân số toàn diện, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính không có giới hạn, làm càng nhiều càng tốt; cương quyết chuyển đổi trạng thái từ bị động tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính sang trạng thái chủ động, tích cực phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động