Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:20 | 23/12/2023 GMT+7

Nhiều tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ

aa
Ngày 22/12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ: Thành tựu và triển vọng trong bối cảnh mới”.
Nhiều tiềm năng phát triển vận tải đường biển Việt Nam-Nga
Lường trước rủi ro để khai thác hết tiềm năng

Tại phiên thảo luận với chủ đề "Mở ra những chân trời mới trong quan hệ kinh tế và thương mại", các đại biểu đến từ Việt Nam và Ấn Độ đã tập trung nêu ra những đặc điểm trong quan hệ về kinh tế và thương mại. Đồng thời, hai bên cũng phân tích những triển vọng về hợp tác chưa được khai thác.

Nhiều tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ

Các đại biểu tại phiên thứ 4 của hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ: Thành tựu và triển vọng trong bối cảnh mới”.

Nhận định về xu hướng quan hệ đối tác của hai quốc gia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho rằng: Việt Nam và Ấn Độ đều hội nhập kinh tế, thương mại, đầu tư, liên kết kinh doanh với thế giới nên tập trung vào hợp tác song phương, qua đó, tạo ra nhiều cơ hội cho cả hai nền kinh tế.

Đại sứ Sandeep Arya nhấn mạnh nhiều điểm tương đồng trong công cuộc thúc đẩy công nghệ trong kế hoạch kinh tế quốc gia của hai nước. Ông cho rằng lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại có tính chất dẫn đường trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, song song với nhiều lĩnh vực quan trọng khác như chính trị và chiến lược, văn hoá và du lịch, quốc phòng và an ninh.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt, có nhiều dư địa để Việt Nam và nước bạn khai thác với mục tiêu đem lại lợi ích cho quan hệ song phương, cho khu vực cũng như quốc tế.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu hai nước đồng tình cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ là những lĩnh vực tạo ra bước đột phá cho quan hệ đối tác Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới.

"Đây là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng, với tổng giá trị thương mại giữa hai nước đạt hơn 15 tỷ USD trong năm 2022. Con số này còn thấp so với mức kinh ngạch thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện khác như Trung Quốc (175,5 tỷ USD) hay Hoa Kỳ (123 tỷ USD)... Tổng giá trị đầu tư từ Ấn Độ vào Việt Nam hiện nay đạt 1 tỷ USD, chưa có nhiều các dự án mang dấu ấn nổi bật.", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt cho biết.

Nhiều tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ
GS. TS. Prabir De (Trung tâm Ấn Độ- ASEAN, Viện Thông tin và Nghiên cứu các nước đang phát triển (RIS)) phát biểu

Cùng quan điểm, GS. TS. Prabir De (Trung tâm Ấn Độ- ASEAN, Viện Thông tin và Nghiên cứu các nước đang phát triển (RIS)) cho rằng, dựa trên nền tảng sẵn có trong quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ, xu hướng phát triển hợp tác kinh tế trong bối cảnh mới sẽ là quan hệ thương mại quốc tế, tăng kim ngạch theo kế hoạch đã đề ra và đa dạng hoá hoạt động thương mại.

Thời gian tới, hai bên cần tập trung phát huy thế mạnh kinh tế của mỗi nước và tạo điều kiện cho hợp tác bằng nhiều biện pháp linh hoạt. Ví dụ, hạn chế áp dụng các rào cản thương mại; xem xét đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác nhằm tạo hành lang thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư. Hai nền kinh tế cần thúc đẩy kết nối cả về hàng hóa, dịch vụ, thanh toán liên ngân hàng và thanh toán số.

Triển vọng sáng của hợp tác du lịch Việt Nam và Ấn Độ Triển vọng sáng của hợp tác du lịch Việt Nam và Ấn Độ
Cầu nối văn hóa, tâm linh đặc biệt giữa Việt Nam và Ấn Độ Cầu nối văn hóa, tâm linh đặc biệt giữa Việt Nam và Ấn Độ

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Một cộng một trên ba kết nối”: Tầm nhìn chung vì phát triển bền vững Việt Nam - Thái Lan

“Một cộng một trên ba kết nối”: Tầm nhìn chung vì phát triển bền vững Việt Nam - Thái Lan

Ngày 16/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan với chủ đề “Một cộng một trên ba kết nối”. Sự kiện nhằm cụ thể hóa các cam kết trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Quảng Ninh và Vương quốc Bỉ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics

Quảng Ninh và Vương quốc Bỉ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics

Ngày 2/4, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Vua Philippe, Hoàng hậu Mathilde và Đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thảo luận về tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cảng biển, logistics.
Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc): Thúc đẩy hợp tác thực chất với Việt Nam từ 5 phương diện

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc): Thúc đẩy hợp tác thực chất với Việt Nam từ 5 phương diện

Năm 2025 kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời là Năm giao lưu nhân văn Trung Quốc - Việt Nam. Trong điện mừng, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh cần thúc đẩy những thành tựu mới trong xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, thúc đẩy những nhận thức chung cấp cao về "6 hơn" trong quan hệ hai nước đi vào thực tế.

Các tin bài khác

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 138/NQ-CP ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Giảm thuế giá trị gia tăng tác động ngay tới sản xuất, kinh doanh

Giảm thuế giá trị gia tăng tác động ngay tới sản xuất, kinh doanh

Hàng loạt chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ chín. “Các giải pháp khác cần phải có thời gian mới đi vào cuộc sống, riêng việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ tác động tích cực ngay đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế”, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam bình luận.
Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua thách thức

Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua thách thức

Doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn từ vấn đề tài chính, chi phí sản xuất, đến sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Bên cạnh những nỗ lực vượt bậc của doanh nghiệp, còn cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nhà nước, đóng vai trò kiến tạo, giúp doanh nghiệp có “điểm tựa” vươn lên.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động